5 Cách làm bò né ngon tại nhà để đãi tiệc cực đơn giản – Digifood
Không khó để tìm kiếm một quán bò né thơm ngon, hấp dẫn ngay trên đường phố Hà Nội hay Sài Gòn. Tuy nhiên, thay vì suốt ngày phải ăn hàng, giờ đây bạn cũng có thể dễ dàng trổ tài chế biến ở ngay tại không gian bếp của mình. Cùng tham khảo qua 5+ cách làm bò né đãi tiệc tất niên cuối năm của Digifood nhé!
Mục Lục
1. Cách làm bò né trứng pate ăn sáng
Món tâm điểm khoái khẩu khoái khẩu của người Việt Nam là bó né bánh mì ốp la và xúc xích. Cách làm bò né này cũng chính là cách làm đặc trưng nhất mà mọi người thường hay ăn. Không quá sang chảnh như bít tết của người châu Âu, bò né được biến thể để phù hợp với khẩu vị ăn uống của người Việt. Sức hấp dẫn của món bò né trứng pate ở mùi thơm của miếng thịt bò tái cùng vị bùi của trứng chảy. Cách làm bò né ốp la, xúc xích vô cùng đơn giản và dễ dàng, Cùng theo dõi các bước dưới đây nhé!
Ảnh: Vân Hà Hoàng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200 gram thịt thăn bò
- 1 quả trứng gà/vịt
- 1 cây xúc xích
- 50 gram pate
- 30 gram bơ lạt
- ½ củ hành tây
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh rượu vang trắng
- 2 ổ bánh mì
- Gia vị thông dụng: dầu oliu, nước tương, dầu hào, đường, tiêu.
Các bước thực hiện
Bước 1: Rửa sạch thịt bò (khử hôi bằng chanh, giấm hoặc rượu gạo) rồi rửa sạch thêm vài lần nước và để ráo. Thái miếng thịt bò thành miếng to giống với bít tết. Sử dụng búa chuyên dụng hoặc dụng cụ dần thịt cho miếng thịt mềm ra.
Bước 2: Ướp thịt cùng với các loại gia vị như sau: 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa canh đường, ½ thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh rượu vang trắng. Dùng tay trộn đều gia vị và ướp trong khoảng 15-20 phút.
Bước 3: Nếu không có chảo gang, có thể thay thế bằng chảo bình thường. Cho 2 thìa canh dầu ăn/dầu oliu vào chảo. Khi nóng dầu thì cho tỏi, hành tây cắt lát vào phi thơm. Tiếp đến áp chảo nhanh 2 mặt của miếng thịt bò đã ướp.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Tiếp đến cho 30 gram bơ lạt để bơ tan ra. Khi bơ tan hết, lần lượt cho vào chảo xúc xích và đập 1 quả trứng vào. Để lửa vừa, tránh để lửa quá to khiến khô miếng thịt. Nấu cho đến khi thấy các nguyên liệu chín đều, sốt sệt lại thì tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm
Cách làm bò né trứng ốp la, xúc xích, pate béo ngậy thơm phức mùi hành tây và bơ lạt. Vị mềm mọng, dai nhẹ của miếng thịt bò. Món ăn này nên ăn kèm với bánh mì khô chấm vào trứng và pate tan chảy. Không chỉ là bữa sáng, dù xuất hiện trong khung thời gian nào trong ngày thì đây vẫn là một món ngon từ thịt bò vô cùng hấp dẫn và được nhiều người yêu thích.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm bò né khổ qua chữa bệnh
Thực đơn đãi tiệc của người miền Tây không thể thiếu sự hiện diện của món bò né khổ qua (mướp đắng theo cách gọi của người miền Bắc). Không chỉ mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, cách làm bò né xào khổ qua còn là món ăn sang trọng, ngon miệng cho cả gia đình. Cùng theo dõi cách làm bò né khổ qua dễ dàng, tiện lợi dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg khổ qua/mướp đắng
- 500 gram thịt bò
- 1 củ hành tây
- 1 thìa canh mè rang
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa cà phê bơ lạt
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, dầu mè, dầu hào, nước tương, bột ngọt, hạt nêm
Các bước thực hiện
Bước 1: Rửa sạch thịt bò (khử mùi hôi bằng chanh, giấm và rượu gạo) rồi rửa qua lại với nước. Thái thịt bò thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Trộn đều thịt bò với các gia vị như sau: ½ thìa canh đường, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê dầu mè. Ướp trong khoảng 15-20 phút cho gia vị ngấm đều trong từng miếng thịt.
Bước 3: Chẻ đôi khổ qua, bỏ hết phần ruột trong. Thái lát thành từng miếng mỏng rồi ngâm với nước muối loãng. Bóc vỏ hành tây rồi rửa sạch thái thành các khoanh tròn dạng sợi.
Ảnh: Kim Ngân Lê
Lưu ý: Để giảm bớt vị đắng của khổ qua, bạn có thể rửa khổ qua với nước thật nhiều lần, dùng tay bóp nhẹ để vị đắng được trôi ra.
Bước 4: Phi tỏi vào chảo nóng cùng 1 chút bơ lạt. Tiếp đến cho thịt bò vào xào săn lại. Sau đó tiếp tục cho khổ qua và hành tây vào xào đều. Xào cho tới khi tất cả mọi thứ trong chảo chín vừa đủ thì tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Độ dai mềm chín tới của thịt bò cùng hương vị đắng nhẹ giòn giòn của khổ qua. Vị ngọt từ hành tây tự nhiên. Sự kết hợp hài hoà hương vị của món ăn sẽ mang đến bữa cơm, bữa tiệc thêm trọn vẹn yêu thương. Cách làm bò né xào khổ qua là một trong những món ăn rất nên được sử dụng thường xuyên vì mức độ an toàn cũng như tốt cho sức khoẻ là tương đối cao.
Ảnh: Lê Mai Phương
3. Cách làm bò né hoa thiên lý đặc biệt
Hoa thiên lý có vị ngọt thanh được xào cùng thịt bò thơm ngon, hấp dẫn. Sự hoà quyện của hoa thiên lý khiến cho món bò né trở nên độc đáo, khó tìm. Món bò né hoa thiên lý thường được phục vụ tại những nhà hàng do đặc tính chế biến cầu kỳ. Tuy nhiên không phải vậy mà chúng ta không thể thử sức ngay tại nhà. Bí quyết riêng cho món hoa thiên lý sẽ được bật mí ngay sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200 gram thịt bò
- 100 gram bông thiên lý xanh
- 2 muỗng canh mè trắng rang
- 2 muỗng cà phê hành tím băm
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng canh nước tỏi
- 20 gram bơ lạt
- 1 trái ớt sừng
- Xốt mayonaise
- Gia vị thông dụng: đường, muối, nước tương.
Các bước thực hiện
Bước 1: Rửa sạch thịt bò (khử mùi hôi bằng chanh, giấm hoặc rượu gạo). Xắt thịt thành từng miếng mỏng. Hoa thiên lý rửa sạch qua với nước.
Ảnh: Tùng Nguyễn
Lưu ý: Thái thịt theo thớ ngang để khi xào lên không bị dai.
Bước 2: Ướp thịt bò theo công thức như sau: 1 muỗng canh nước tỏi, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1,5 muỗng canh xốt mayonaise, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mè trắng rang. Trộn đều gia vị và ướp trong khoảng 20 phút.
Ảnh: Tùng Nguyễn
Lưu ý: Ướp thịt bò với maiyonaise để thịt mềm hơn, có độ bóng khi xào và giúp thịt không bị khô.
Bước 3: Đun nóng chảo và cho một chút bơ, hành băm, tỏi băm phi vàng thơm. Sau đó xào nhanh thịt bò trong khoảng 3-4 phút rồi từ từ cho hoa thiên lý vào xào khoảng 2-3 phút thì cho ớt sừng đảo nhẹ. Đảo qua lại cho đến khi các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
Ảnh: Tùng Nguyễn
Yêu cầu thành phẩm
Cách làm bò né hoa thiên lý với công thức và cách làm nhanh gọn và tiện lợi dành cho các bà nội trợ. Hoa thiên lý thơm mềm, không hề bị khó ăn. Mùi thơm đặc trưng của hoa thiên lý khiến hương vị thịt bò thêm phần cuốn hút hơn. Món bò né hoa thiên lý được ăn cùng với bún hoặc chén cơm trắng là hết ý.
4. Cách làm bò né ăn bánh mì từ phô mai
Không dừng lại ở món bò né pate xúc xích, cách làm bò né phô mai chấm bánh mì béo ngậy ai ai cũng mê tít. Món ăn chiêu đãi cả nhà, đảm bảo các bé sẽ cực kỳ thích món này. Không cần tốn thời gian di chuyển ra hàng quán, ngay tại nhà bây giờ cũng được bày biện thịnh soạn đĩa bò phô mai thơm nức mũi. Cùng tìm hiểu cách làm dưới đây nhé!
Ảnh: Hà Hải
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300 gram thịt bò
- 1 câu xúc xích
- 1 quả ớt sừng
- Nhúm ngò rí
- 1 quả trứng
- Phô mai bào sợi
- Bơ thực vật
- 20 gram cà rốt
- 20 gram đậu que
- 20 gram ngô
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, tương cà, tương ớt
Các bước thực hiện
Bước 1: Rửa sạch thịt bò (khử mùi hôi bằng giấm, chanh hoặc rượu gạo) sau đó rửa qua vài lần nước nữa. Thái lát miếng thịt bò. Cuộn thịt bò với phô mai bào sợi.
Bước 2: Cà rốt, đậu que thái hạt lựu. Hành tây bóc vỏ và thái mỏng. Ớt thái lái và băm nhuyễn tỏi.
Bước 3: Đun nóng bơ trong chảo rồi cho tỏi vào phi thơm vàng. Xào chung cà rốt, đậu que và ngô vào chung. Khi thấy hơi chín thì cho tương cà tương ớt vào đảo đều. Cho thịt bò cuộn phô mai và xúc xích vào đun. Tiếp đó là đập thêm quả trứng vào nấu chín. Cuối cùng là thêm vài lát ớt cùng ngò rí vào trang trí là hoàn tất món bò né phô mai.
Yêu cầu thành phẩm
Cách làm bò né phô mai thơm ngon, hấp dẫn béo ngậy kéo sợi mà ít ai biết. Phô mai được hoà quyện cùng nước sốt cay nhẹ của tương ớt và độ béo của bơ. Chấm bánh mì vào nước sốt đảm bảo là ngon quên lối về.
5. Cách nấu bò né nấm đông cô
Làm bò né nhưng lại không sử dụng thịt bò. Món bò né chay đậm đà hương vị chay thuần vị được nhiều tín đồ vegan ưa thích. Lợi ích của việc ăn chay chắc chắn không cần bàn luận nhiều bởi độ an toàn cũng như tốt cho sức khoẻ của nó. Không những vậy, ăn chay giúp tâm tịnh, tâm an. Vừa muốn ăn chay vừa muốn thưởng thức bò né thì đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200 gram chân nấm đông cô
- 100 gram khổ qua
- 100 gram bông thiên lý
- 20 gram hành bao rô cắt lát
- 2 thìa canh sả băm
- 1 thìa canh sa tế chay
- 2 thìa canh rượu mai quế lộ
- 1 thìa canh ngũ vị hương
- 1 chén nhỏ chao
- 50 gram cần tây
- 1 quả ớt sừng
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, hạt nêm, đường
Các bước thực hiện
Bước 1: Chân nấm đông cô ngâm mềm rồi đem luộc chín. Vớt ra ngấm vào đá lạnh khoảng 3-5 phút. Vớt ra và vắt kiệt nước.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Giã sơ chân nấm cho mềm sau đó ướp với công thức như sau: ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa canh ngũ vị hương, 1 thìa canh sả băm, 3 thìa canh hành bao rô cắt lát, 1 thìa canh rượu mai quế lộ, 1 thìa canh sa tế chay, ½ thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu ăn. Trộn đều gia vị và ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Tước xơ cần tây rồi thái lát vừa ăn. Bỏ ruột khổ qua cắt lát mỏng ngâm nước muối rồi rửa sạch.
Bước 4: Đun nóng chảo với 2 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh bơ. Sau khi bơ tan chảy hết thì cho khổ qua, cần tây và hoa thiên lý xào trước. Sau đó mới cho đến chân nấm vào xào. Cuối cùng là cho ớt sừng là xong.
Yêu cầu thành phẩm
Bò né chay thơm dậy mùi của hoa thiên lý. Vị hăng và đắng nhẹ của cần tây, khổ qua tươi. Món bò né chay ăn cùng với cơm trắng là tuyệt đỉnh không có gì sánh bằng. Một món ăn dành cho tín đồ không mê thịt nhưng vẫn đam mê bò né.
Ảnh: sưu tầm
5 cách làm bò né siêu đơn giản mà Digifood Blog gợi ý cho bạn đọc. Với 5 cách làm đó, tuỳ sở thích các bạn có thể biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Chúc các bạn sớm thành công với món bò né và đừng quên ghé Digifood để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé!