Thăn bò làm gì ngon? 4 món vừa ngon, dễ làm lại còn hết sức Tây – Digifood

Thăn bò là phần thịt mềm và ngon nhất của con bò. Đây chính là nguyên liệu để tạo nên những món bò Beefsteak ‘thần thánh’ mà ai cũng mê. Vậy thì thăn bò làm gì ngon? Hãy cùng tham khảo 4 công thức chế biến thăn bò mà Digifood giới thiệu sau đây nhé. 

1. Thăn bò áp chảo

Thăn bò áp chảo hay còn gọi là bò Beefsteak, một món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Để làm được món này thật chuẩn thì bạn phải biết cách chọn thịt và sử dụng loại chảo phù hợp. Thịt để làm món bò Beefsteak nên là thịt thăn ngoại, thăn nội hay cao cấp hơn là Wagyu và Kobe. Chảo chống dính, đặc biệt là chảo gang sẽ giúp cho món bò được hoàn hảo hơn.

mon ngon tu than bo

Ảnh: @chanit_ounkomol

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gr thăn bò
  • Bơ, dầu ô liu
  • Tỏi cắt lát
  • Lá hương thảo
  • Gia vị: muối, tiêu

1.2. Các bước thực hiện

  • Thăn bò rửa sạch, lấy giấy hoặc khăn sạch thấm khô nước trên mặt thịt. Tiếp đến cho vào 1 ít muối, tiêu, dầu ô liu, xoa đều và ướp trong vòng 15 – 20 phút.
  • Sau khi thịt ướp xong thì bắt chảo lên bếp, để chảo thật nóng và cho vào ít dầu ô liu. Cho thăn bò vào áp chảo ở lửa lớn, mỗi mặt từ 2 – 3 phút tùy vào độ dày của miếng thit.
  • Tiếp đến giảm lửa nhỏ lại, tiếp tục cho bơ, tỏi và lá hương thảo vào. Để mỗi mặt của miếng thịt thêm 1 phút nữa là được. Nếu bạn nào thích ăn chín thì để khoảng 2 phút.
  • Đối với các cạnh bên thì bạn có thể dùng kẹp dựng đứng miếng thịt lên và áp chảo từ 2 – 3 phút để mỡ trong các cạnh được chảy ra.
  • Cuối cùng hãy tắt bếp, lấy thịt ra đĩa, trang trí thêm vài nhánh rau thơm là hoàn thành.

than bo

Ảnh: @demiyo_0516

Lưu ý:

  • Không nên cắt miếng thịt ra liền vì sẽ dễ bị khô. Hãy để thịt nghỉ khoảng 5 phút rồi cắt. Cách này sẽ giúp miếng thịt giữ được độ ẩm, mọng nước và ăn sẽ ngọt hơn.
  • Khi ăn không nên cắt song song theo thớ thịt mà hãy cắt xéo nhé. Thịt cắt xéo ăn sẽ không bị nhai mà còn có cảm giác mềm tan ra trong miệng.

2. Thăn bò chiên tỏi

Thăn bò làm gì ngon? Đáp án chắc chắn sẽ không thể nào thiếu được món thăn bò chiên tỏi siêu hấp dẫn này. Món này bạn có thể ăn kèm với khoai tây hoặc gia vị đậm đà hơn để ăn chung với cơm đều rất “ổn áp”. Thăn bò chiên tỏi sẽ bao gồm những nguyên liệu gì, cách thực hiện như thế nào? Hãy để Blog Digifood bật mí cho bạn nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gr thăn bò
  • 4 – 5 tép tỏi thái lát
  • Hành lá thái nhỏ
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, tiêu,…

2.2. Các bước thực hiện

  • Thịt bò rửa sạch, thái thành những lát vuông nhỏ. Sau đó ướp với 1 ít muối, tiêu và dầu ăn trong vòng 15 – 20 phút.
  • Tỏi bóc vỏ, thái thành những lát mỏng
  • Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu rồi cho tỏi vào đảo vàng đều hai mặt. Sau đó vớt ra rồi để qua một bên.
  • Bắt lại chảo lên bếp, cho thêm 1 ít dầu rồi cho thịt bò vào chiên. Để lửa lớn chiên đều 2 mặt thịt khoảng 2 phút. Sau đó giảm lửa lại để thịt chín đến mức bạn mong muốn thì tắt bếp.
  • Cho thịt bò ra đĩa, rắc phần tỏi đã xào trước đó cùng một ít hành lá thái nhỏ lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món này

than bo

Ảnh: @akwhgood

Khi ăn món này bạn có thể dùng dao để thái mỏng miếng bò ra. Cách này sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn hương thơm cũng như vị giọt tuyệt vời của miếng thịt. Thịt bò mềm, tan ra trong miệng kết hợp với hương thơm của tỏi. Đây chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa tối lãng mạn của bạn đấy.

3. Thăn bò xào lúc lắc

Bò xào lúc lắc là cái tên thường xuyên có mặt trong thực đơn của các nhà hàng Tây. Sự kết hợp hài hoà giữa nhiều hương vị và màu sắc chính là điểm thu hút của món này. Tuy nhìn có vẻ cầu kỳ nhưng các bước chế biến lại không hề khó. Hãy cùng xem món ăn thú vị này sẽ được thực hiện như thế nào nhé.

cac mon ngon tu than bo

Ảnh: Na’s Kitchen

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr thăn bò
  • 300gr ớt chuông đủ loại, thái miếng vuông vừa ăn
  • 100gr hành tây thái miếng vuông
  • Xà lách, cà chua thái lát mỏng để trang trí
  • 1 ít ngò rí
  • 30gr tỏi băm
  • 3gr bột năng
  • 20gr bơ thực vật
  • Gia vị: dầu ăn, dầu hào, muối, tiêu, hạt nêm, tương ớt, tương cà,…

3.2. Các bước thực hiện

  • Thăn bò rửa sạch, thấm khô nước, cắt thành từng miếng vuông nhỏ khoảng 1 – 1,5 cm. Cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều trước. Sau đó lại cho thêm 1 muỗng dầu ăn cùng 3gr bột năng, dùng găng tay trộn đều.
  • Làm sốt bò lúc lắc: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu, 1 ít ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê tương cà, 2 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều cho hỗn hợp tan hết.
  • Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 10gr bơ, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò đã ướp vào xào. Khi thịt bắt đầu chín thì cho ½ lượng sốt ở trên vào đảo đều đến khi bò chín tái thì tắt bếp.
  • Bắt 1 chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn và 10gr bơ còn lại. Khi bơ tan hết thì cho hành tây vào xào trước, tiếp đến là ớt chuông. Sau cùng cho hết phần sốt còn lại vào rồi đảo đều tay.
  • Cho thịt bò vào xào chung khoảng 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Xếp xà lách, cà chua lên đĩa, sau đó cho phần thịt bò đã xào vào giữa. Rắc thêm ít tiêu và cho vài cọng ngò lên trên nữa là xong.

mon ngon moi ngay

Ảnh: @_little_wife

Món này sau khi làm xong sẽ có hương thơm quyến rủ và màu sắc đẹp mắt. Thịt bò mềm, thấm đều gia vị. Rau củ vẫn giữ được độ giòn và không bị quá chín. Món này dùng với khoai tây chiên hay cơm trắng thì đều ngon cả.

4. Thăn bò sốt rượu vang

Cũng không kém phần hấp dẫn, thăn bò sốt rượu vang hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn hương vị đầy bất ngờ. Tuy cách chế biến có hơi cầu kỳ, song bạn chỉ cần lưu ý những bước mà Digifood chia sẻ sau đây. Thì chắc chắn sẽ hoàn thành được món này một cách xuất sắc.

than bo sot vang

Ảnh: @stephenjames789

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr thăn bò
  • ¼ cốc rượu vang đỏ
  • ¼ cốc dấm đỏ
  • 1 lát hẹ tây
  • ½ muỗng tiêu hột
  • 1 ít cành húng tây tươi
  • 1 muỗng dầu hạt cải
  • 1 viên bơ nhạt
  • Gia vị: muối, tiêu,…

4.2. Các bước thực hiện

  • Thịt thăn bò rửa sạch, dùng khăn giấy để thấm khô nước. Ướp thăn bò với 1 ít muối và tiêu. Để khoảng 15 – 20 phút để thịt thấm gia vị.
  • Dùng 1 chảo nhỏ bắt lên bếp, cho rượu vang, dấm đỏ, tiêu hột, hẹ tây, húng tây vào khoảng 10 phút. Nấu trên lửa lớn cho đến khi nào thấy hỗn hợp chỉ còn lại 1 nữa thì tắt bếp, để qua một bên.
  • Bật lò nướng làm nóng trước khoảng từ 3 – 5 phút. Cho 1 muỗng dầu hạt cải vào khay nướng, rồi bắt lên bếp làm nóng. Tiếp đến cho thăn bò lên và đặt khay thịt vào lò nướng.
  • Nướng thăn bò ở nhiệt độ 205 độ C, khoảng từ 12 – 15 phút. Cứ mỗi 5 phút sẽ trở thịt một lần để thịt được chín đều.
  • Trong khi nướng thịt thì chúng ta cũng đồng thời cho bơ lạt vào phần sốt rượu vang ban nãy. Đợi khi bơ tan hết thì lọc lại qua rây. Cho thêm ít muối và tiêu, sau đó để trên lửa thật nhỏ để giữ ấm sốt.
  • Thịt sau khi nướng xong thì lấy ra để khoảng 5 phút rồi mới cắt ra đặt lên trên đĩa.
  • Trộn phần nước bò trong khay nướng và sốt rượu vang lại với nhau. Khuấy đều rồi rưới lên phần thịt là xong. Bạn có thể dùng húng tây để trang trí thêm cho đẹp mắt.

Ảnh: @ndaruungu

Phần thịt bò mềm ngọt, mọng nước kết hợp với hương vị đặc biệt của sốt rượu vang. Quả thực khiến bất kì ai cũng không thể chối từ. Nhớ bố trí nếm thơm cùng 1 ít rượu vang để bữa ăn thêm phần nào lãng mạn hơn nhé.

Bốn cái tên trên đây chính là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi thăn bò làm gì ngon? Blog Digifood tin rằng chỉ cần nắm trong tay những công thức này, bạn sẽ có được những bữa ăn thật đáng nhớ bên cạnh người thân yêu.

Tham khảo các món ngon khác từ thịt bò

Thùy Trinh

Hãy là dân sành ăn chính hiệu, bằng việc chinh phục tất cả các món ăn trên đời!

Related Articles

Back to top button