Mách nhỏ cách làm nộm hoa chuối tai lợn giòn thơm đẹp mắt
Nộm hoa chuối tai lợn là món ăn dân giã, giải ngán trong mâm cơm ngày hè với những nguyên liệu quen thuộc. Chẳng cần nấu nướng, chế biến gì nhiều, chỉ cần tham khảo công thức cách làm nộm hoa chuối tai lợn từ Digifood là bạn có thể thành công ngay từ lần thử đầu tiên!
Mục Lục
1. Làm nộm hoa chuối tai lợn có khó không?
Nộm hoa chuối là món ăn được yêu thích ngày hè, không chỉ ngon mà còn giải nhiệt hiệu quả. Món nộm này có cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, chỉ mất khoảng 30-40 phút chế biến. Tuy không cầu kỳ nhưng làm sao để món ăn giòn, ngọt, thơm và giữ được màu tươi của hoa chuối thì không phải ai cũng làm được. Digifood sẽ bật mí với bạn những cách làm chi tiết, cùng những mẹo nhỏ để món ăn thành công ngay dưới đây.
Ảnh: sưu tầm
2. Cách làm nộm hoa chuối tai lợn
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3 – 4 người | 30 phút | 10 phút | 40 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 hoa chuối to (nên chọn hoa chuối hột hoặc chuối sứ, nặng khoảng 700 gram)
- 500 gram tai heo (tương đương 1 cái)
- 1 mớ rau răm, húng quế, húng lủi
- 5-7 quả chanh
- 2- 3 quả ớt
- 1 củ tỏi to
- 1 nhánh gừng
- Lạc rang,hành phi
- 4 – 5 thìa canh nước mắm
- 4 – 5 thìa canh đường
- 2 thìa cà phê muối tinh
- 1 thìa nhỏ dầu ăn
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế và chế biến tai heo
- Tai heo cạo sạch lông và các vết bẩn bám ở các khe, kẽ, sau đó đem rửa thật sạch với nước muối pha loãng
- Đun sôi một nồi nước, cho tai heo vào chần trong 2-3 phút, vớt ra và rửa lại cho thật sạch bọt bẩn
- Chuẩn bị một nồi nước khác, cho tai heo và 1 thìa cà phê muối, vài lát gừng đập dập vào nồi. Luộc tai trong khoảng 20 phút đến khi tai heo chín. Sau đó vớt ra ngâm với nước đá lạnh trong 5 phút để tai heo giòn hơn. Bạn có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh vào bát nước đá để tai heo trắng và thơm hơn. (Xem thêm: Cách luộc tai lợn màu đẹp, không hôi)
- Sau 5 phút, bạn vớt tai heo ra để ráo và thái thật mỏng.
Ảnh: Thu Uyen
Bước 2: Sơ chế và chế biến hoa chuối
- Cho 1 thìa muối trắng và nước cốt của 2 quả chanh vào một chậu nước sạch. Lưu ý lấy một chậu nước đủ để ngập được phần hoa chuối.
- Hoa chuối bỏ lớp áo già, thái thật mỏng. Thái tới đâu cho vào chậu nước tới đó để hoa chuối không bị thâm. Sau khi thái xong, ngâm hoa chuối trong chậu thêm khoảng 15 phút.
- Sau 15 phút, vớt hoa chuối ra ngâm vào chậu nước khác có vắt thêm 2 quả chanh. Thời gian ngâm lần 2 khoảng 10 phút.
- Cuối cùng bạn vớt hoa chuối ra rửa sạch và để ráo nước.
Ảnh: Bếp Bố Khá
Bước 3: Làm nước sốt trộn
- Làm nóng chảo, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó phi thơm 1/2 lượng tỏi ớt băm nhỏ.
- Khi tỏi ớt thơm thì cho thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc, 1 thìa đường. Đun sôi trong lửa nhỏ đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Làm nộm hoa chuối tai heo
- Cho vào bát hoa chuối, tỏi ớt băm nhỏ, tai heo và trộn đều.
- Vắt 2 quả chanh vào nước sốt và khuấy đều.
- Cho nước sốt vào trộn cùng hoa chuối và tai heo. Để nộm nghỉ khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, sau đó gạn bớt nước để món nộm không bị nhũn.
- Rắc thêm hành phi, lạc rang, rau thơm thái nhỏ, trộn đều và thưởng thức.
Digi gợi ý: 7 Cách làm nộm tai heo ngon, đơn giản
3. Thành phẩm nộm hoa chuối tai heo
Nộm hoa chuối tai heo có vị ngọt tự nhiên, hoa chuối và tai heo giòn. Phần hoa chuối không bị chát, không bị thâm hay có nhựa. Nộm hoa chuối tai heo đậm đà gia vị chua ngọt cay, ăn mát và giải ngán hiệu quả cho những ngày trời nóng.
Ảnh: Sưu tầm
4. Lưu ý trong cách làm nộm hoa chuối tai lợn
Mẹo thái hoa chuối không bị thâm
Bạn có thể tìm mua các loại hoa chuối thái sẵn ở ngoài chợ. Tuy nhiên, hoa chuối ở chợ thường rất trắng, có thể bị ngâm hoặc tẩy, không an toàn cho sức khỏe. Do vậy, bạn có thể mua các loại hoa chuối còn nguyên bắp, sau đó tự thái tại nhà.
Ảnh: sưu tầm
Hoa chuối sứ và hoa chuối hột sẽ có màu trắng hơn hoa chuối tiêu. Hoa chuối khi vừa thái xong nên ngâm luôn vào chậu nước có pha muối, chanh hoặc giấm. Như vậy, hoa chuối không bị thâm đen và ra hết nhựa đắng. Bạn nên rửa hoa chuối ít nhất 2 lần để loại bỏ vị mặn của muối và giúp hoa chuối trắng đẹp hơn.
Mẹo khử mùi hôi tai lợn
Tai lợn là phần dễ có nhiều chất bẩn, cần phải xử lí cẩn thận để không bị hôi. Khi mua tai lợn về, bạn cạo sạch phần lông rồi dùng muối chà xát thật kĩ. Sau đó rửa lại với nước sạch và ngâm trong hỗn hợp gồm nước, muối, gừng và giấm.
Sau khi ngâm khoảng 10 phút, bạn luộc sơ tai heo để làm sạch hết bọt bẩn. Cạo sạch lông, vết bẩn còn bám và rửa thêm 1-2 lần nữa để đảm bảo tai heo hết vết bẩn và hết mùi hôi. Tiếp theo, bạn mới đem tai heo đi luộc chín.
Ảnh: sưu tầm
Digifood vừa mách bạn cách làm nộm hoa chuối tai lợn giòn ngon, đẹp mắt. Món ăn hấp dẫn mà đơn giản, không cầu kì hay phức tạp. Chỉ với một vài mẹo nhỏ mà Digifood vừa gợi ý, chắc chắn bạn sẽ khiến cả gia đình trầm trồ với món ăn này đó nhé!
Xem thêm một số công thức nấu ăn ngon: