3 cách làm tóp mỡ giòn rụm, bảo quản lâu ngay tại nhà – Digifood
Tóp mỡ là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Đây là món ăn chủ yếu được làm từ thịt mỡ cắt thành từng miếng nhỏ. Những miếng mỡ đã được cắt nhỏ sẽ đem thắng cho ra hết mỡ. Phần nước được dùng để chế biến các món xào, nấu… Tóp mỡ còn lại sử dụng để chế biến các món ăn khác. Trong nội dung ngày hôm nay, Digifood sẽ gợi ý cho bạn những cách làm tóp mỡ giòn chuẩn vị.
Mục Lục
1. Hướng dẫn cách làm tóp mỡ giòn truyền thống
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian | Độ khó |
4 – 5 người | 10 phút | 15 phút | 25 – 30 phút | Trung bình |
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg mỡ heo tươi
- 1 chén nước sạch
- ½ quả chanh
- 1 muỗng cà phê muối
Để có được thành quả tóp mỡ đạt chuẩn, bạn nên lựa chọn mua phần mỡ vai hay mỡ gáy, không nên dùng mỡ sa. Ngoài ra, nên chọn mỡ heo có màu trắng đục, không có dấu hiệu chảy nhớt hoặc ngả vàng cũng như có mùi hôi bất thường. Hãy mua mỡ ở các cửa hàng, quầy thực phẩm, siêu thị lớn uy tín, có kiểm duyệt để đảm bảo chất lượng mỡ tốt nhất.
Ảnh sưu tầm
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế mỡ
Mỡ heo sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước vài lần rồi để ráo. Sau đó, sử dụng dao, cắt mỡ thành từng miếng nhỏ. Cho mỡ vừa cắt vào tô sạch ướp cùng với 1 muỗng cafe muối, vắt thêm ½ quả chanh rồi trộn đều, ướp 10 phút cho gia vị ngấm đều.
Ảnh sưu tầm
- Bước 2: Chế biến tóp mỡ
Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn bắc chảo lên bếp, cho nhỏ lửa, cho mỡ vào và đảo đều tay liên tục để không bị bắn dầu và tạo được màu sắc đẹp mắt hơn. Thắng từ 10-15 phút là tóp mỡ chuyển sang màu vàng nâu. Nước mỡ ra gần hết thì bạn tắt bếp, vớt mỡ ra cho lên giấy thấm dầu. Không nên chiên tóp mỡ quá lâu, hãy vớt ra nhanh khi thấy mỡ ngả sang màu vàng nếu không muốn chúng bị cháy và chuyển sang màu đen.
2. Cách làm tóp mỡ giòn bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu chuẩn bị
Với cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu. Nguyên liệu cần chuẩn bị cũng giống với cách làm truyền thống. Tuy nhiên, điểm khác biệt nhất khi sử dụng nồi chiên không dầu đó là đảm bảo ít dầu mỡ nhất có thể.
Các bước thực hiện cách làm tóp mỡ giòn
Đầu tiên, bạn cần cắt tóp mỡ thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho rất cả vào nồi chiên không dầu. Đặc trưng của tóp mỡ là một loại thực phẩm chảy mỡ nhiều trong khi nấu. Do đó, bạn không cần quét thêm lớp dầu giống như chế biến các loại thực phẩm khô khác. Sau khi cho mỡ vào nồi, bạn tiến hành thiết lập chế độ chiên cho nồi trong 3 giai đoạn như sau:
Giai đoạn 1: Bạn thực hiện chọn chế độ nấu trong 15 phút ở nhiệt độ là 150 độ.
Ảnh sưu tầm
Giai đoạn 2: Thực hiện chế độ nấu trong 10 phút ở nhiệt độ 160 độ.
Giai đoạn 3: Đợi khoảng 20 phút cho nồi nghỉ sau đó tiếp tục nấu trong 15 phút ở nhiệt độ 180 độ.
Sử dụng cách làm tóp mỡ giòn bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh mà lại vô cùng tiện lợi. Bạn không cần tốn quá nhiều sức giống như với cách làm truyền thống mà vẫn ra một mẻ tóp mỡ giòn rụm.
Xem thêm: Công thức làm da heo chiên giòn nước mắm
3. Cách làm tóp mỡ giòn bằng lò vi sóng hoặc lò nướng
Nguyên liệu chuẩn bị
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như hướng dẫn phía trên. Tuy nhiên, cần lưu ý một điều, để thực hiện cách làm tóp mỡ giòn bằng lò vi sóng, lò nướng bạn nên làm sạch phần bì heo. Nếu cho bì(da heo) vào lò vi sóng sẽ bị nổ và văng tung tóe trong lò.
Ảnh sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Bạn cần rửa mỡ heo thật sạch bằng gừng để khử mùi hôi, rồi cắt miếng nhỏ.
Bước 2: Mỡ heo xếp đều lên khay và cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng. Chọn nhiệt độ trung bình cao vào quay mỡ heo trong 10 phút.
Bước 3: Sau khi xong 10 phút, lấy da heo ra ngoài để kiểm tra xem đã đạt yêu cầu chưa. Nếu chưa thì tiếp tục bỏ vào quay thêm 5-10 phút tùy theo mức độ muốn rút của tóp mỡ.
Digi gợi ý:
4. Gợi ý một số món ăn tuyệt cú mèo từ tóp mỡ
Một món tóp mỡ đạt chuẩn là thành phẩm sẽ có màu vàng vô cùng đẹp mắt. Khi ăn giòn tan, có vị béo của tóp mỡ và hơi mặn mặn của muối. Và bạn có thể chế biến với nhiều món ăn khác nhau:
- Tóp mỡ chiên nước mắm: Đây là món ăn quen thuộc và dễ làm được chế biến từ tóp mỡ mà nhiều tín đồ ưa chuộng.
- Tóp mỡ rim mắm: Là một món ăn có màu vàng nâu đẹp mắt, óng ánh bởi một lớp nước mắm sánh mịn, chút mặn, chút cay dậy lên mùi thơm của tỏi ớt. Ngoài ăn vặt, món ăn này cũng khá tốn cơm đấy nhé!
- Tóp mỡ rim chua ngọt: Đây là một món ăn hợp khẩu vị của nhiều người. Với hương vị giòn giòn, béo ngậy hòa cùng chút vị cay chua hòa quyện khiến bạn khó có thể ngừng đũa.
Ảnh sưu tầm
- Tóp mỡ cháy tỏi: Tóp mỡ được chiên vàng giòn, sau đó rang đều với nước sốt tỏi chua ngọt, cay cay. Đây là một món ăn hội tụ đầy đủ các hương vị thích hợp nhâm nhi thêm ngụm bia tươi mát lạnh.
- Tóp mỡ trộn sốt cay: Tóp mỡ giòn ăn cùng với sốt cay là một món ăn khá mới mẻ. Tuy nhiên, đã ăn rồi là chỉ có nghiện thôi đấy.
- Ngoài ra còn có:: Tóp mỡ xào dưa chua, tóp mỡ kho cá, tóp mỡ sốt cà chua…
5. Mẹo bảo quản tóp mỡ giòn lâu
- Cách bảo quản tóp mỡ khô: Tóp mỡ sau khi thắng hết mỡ để nguội. Bạn cho vào 1 cái hũ/hộp đựng lót thêm một lớp giấy ăn ở dưới rồi đậy nắp và bảo quản ở nhiệt độ phòng. Cách bảo quản này có thể giúp tóp mỡ vẫn giữ được độ giòn ngon sau 3-5 ngày.
- Cách bảo quản mỡ nước sau khi thắng: Nước mỡ sau khi để nguội cho vào chai đậy nắp và bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Sử dụng nước mỡ để xào nấu hoặc chiên đều được.
Trên đây là những cách làm tóp mỡ giòn mà bài viết gợi ý. Hy vọng bạn sẽ có được một cách làm phù hợp với mong muốn của mình. Chúc bạn đạt được thành quả như mong đợi và có bữa ăn thật ngon miệng.
Có thể bạn quan tâm: