2 Cách nấu nước dùng phở bò ai cũng khen ‘đỉnh của đỉnh’ – Digifood
Cách nấu nước dùng phở bò thơm ngon như nhà hàng không hề khó. Bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian sơ chế và hầm xương theo đúng công thức có sẵn. Hãy cùng Digifood tìm hiểu xem các nguyên liệu và các bước làm nước dùng phở bò như thế nào ngay sau đây nhé
Mục Lục
1. Nước dùng phở bò – bí quyết làm nên món phở ngon
Có thể nói nước dùng là phần quan trọng nhất để có một tô phở thơm ngon, đậm đà. Nước dùng phải trong, ít mỡ, thơm mùi xương bò hầm. Vị ngọt tự nhiên mà không bị chua hay gắt. Nước dùng phở bò khi nấu đúng cách có thể để được lâu, rất thuận tiện để chế biến bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng.
Ảnh: sưu tầm
Cách nấu nước dùng phở bò đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn trong khâu sơ chế. Thời gian hầm thường khoảng 2-4 tiếng, tùy vào loại nồi bạn sử dụng. Bạn ninh nước dùng và chuẩn bị phần thịt chín trước một ngày hoặc nấu từ sáng và chiều ăn thì sẽ ngon hơn.
2. Cách nấu nước dùng phở bò truyền thống
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3l nước dùng | 30 phút | 3-4 tiếng | 4 tiếng |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg xương bò (xương ống/xương dẻ sườn/xương bay)
- 1 muỗng muối hạt
- nước mắm ngon
- 2 thìa cafe đường phèn
- 1 nắm hành củ
- 1 củ gừng nướng
- 3 củ hành tây nhỏ
- 2-3 đốt quế
- 2-3 thảo quả
- 10 đại hồi tai nhỏ
- 1 thìa cafe hạt mùi
- 1 thìa cafe tiêu đen
- 1 nắm rễ hành
- 1 nắm rễ mùi ta
- 3 lít nước kiềm mạnh hoặc nước lọc
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: sơ chế xương bò
- Xương bò chặt vừa miếng, rửa sạch, chà xát với muối và rượu trắng cho bớt mùi gây. Rửa lại, để ráo.
- Xương đã sạch ráo thì cho vào lò nướng ở 200-230 độ C khoảng 15-20 phút hoặc nướng than củi, than hoa, khò lửa (tùy vào điều kiện gia đình bạn). Xương được nướng ở nhiệt độ cao cháy xém bên ngoài. Như vậy phần mỡ hôi sẽ bị loại bỏ giúp nước dùng có mùi thơm của xương, thơm tuỷ và khi ninh sẽ tạo màu nâu đậm ngon miệng, vị đậm đà.
- Rửa sạch xương lần nữa và cho vào nồi áp suất.
Ảnh: Phan Anh
Bước 2: hầm xương
- Hành củ, gừng nướng cháy xém cả vỏ, rửa sạch muội than. Gừng thái lát và hành bổ đôi thả vào nồi xương
- Quế, hồi, thảo quả, hạt mùi, hạt tiêu cho vào chảo rang thơm, cho vào túi vải nhỏ buộc chặt rồi thả vào nồi nước dùng.
- Đổ vào nồi 3l nước kiềm mạnh. Nếu không có nước kiềm, bạn lấy nước lọc để nghỉ khoảng 30 phút, sau đó pha với 20ml nước khoáng có gas, để cho nước nghỉ 30 phút rồi đổ vào nồi xương.
- Cho thêm muối, khẩu mía hoặc đường phèn
- Vặn vung nồi thật chặt. Đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Sau 10 phút bạn sẽ thấy áp suất ngày càng nén lại và có thể xì bớt hơi khí. Giảm lửa và ninh xương khoảng 40 phút rồi tắt bếp. Để nguyên nồi khoảng 2-3 tiếng cho xương tiếp tục tiết ra chất ngọt bằng áp suất giảm dần.
Ảnh: Phan Anh
Bước 3: lấy nước dùng trong
- Sau 3 tiếng, mở nồi vớt bỏ túi gia vị, vớt bỏ xương
- Phần nước dùng nguội hẳn thì nêm nước mắm cho vừa độ đậm. Nêm lúc nước dùng nguội sẽ giúp nước dùng không bị chua mà giữ được mùi mắm ngon.
- Bổ hành tây thả vào nồi, ninh khoảng 20 phút đến khi nước sôi sục thì vớt bỏ hành tây và cho rễ hành và rễ mùi vào nồi. Nước dùng sôi trở lại thì vớt cho rễ hành và rễ mùi ra.
Như vậy cách nấu nước dùng phở bò trên đây đã hoàn thành. Bạn chỉ cần đun nóng và chan vào bát phở và thưởng thức.
Thành phẩm
Nước dùng trong, thơm mùi xương, vị đậm đà và không bị chua. Nước dùng có độ béo vừa phải, không bị ngậy.
Ảnh: Phan Anh
2. Cách nấu nước dùng phở bò từ đầu bếp tại gia
Cùng tham khảo cách nấu của bạn Nga Lê Hằng chia sẻ sau đây.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3l nước dùng | 30 phút | 4 tiếng | 4 tiếng |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3kg xương ống hoặc xương sống bò
- 2 thảo quả
- 2 củ hành tây
- 4 củ hành khô
- 40g gừng
- 15g đường phèn hoặc mía nướng
- Thịt nạm, gầu hoặc bắp bò
Các bước thực hiện
Bước 1: sơ chế
- Hành tây, hành khô, gừng nướng cho thơm rổi rửa sạch muội than
- Cho vào túi vải thảo quả, hành tây, hành khô, gừng
- Xương bò rửa thật sạch với nước pha muối và chút rượu trắng để cho ra hết nước huyết ở trong xương
- Đem xương đi nướng rồi rửa sạch lại
- Tiếp tục cho xương vào chần sơ trong nước sôi khoảng 2-3 phút rồi rửa sạch lại xương lần cuối
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: hầm xương
- Xương đã ráo nước thì cho vào nồi ninh cùng 5l nước. Lúc đầu đun lửa to và vớt hết bọt nổi lên sau đó vặn nhỏ lửa và bắt đầu ninh.
- Ninh được 4 tiếng cho túi gia vị đã nướng thả vào nồi nước dùng, thêm đường phèn hoặc mía nướng, muối hạt cho vừa miệng.
- Đun sôi nồi hầm xương rồi cho phần thịt luộc vào. Luộc chín thịt bò trong khoảng 30 – 40 phút. Khi bạn thấy thịt mềm thì vớt ra ngâm vào nước đun sôi để nguội cho thịt không bị khô và đen.
- Tắt bếp, vớt bỏ xương và túi gia vị, để nước dùng nguội hẳn.
- Chắt nước dùng qua một chiếc nồi khác để lấy nước trong, nêm một chút nước mắm ngon là hoàn thành.
Thành phẩm
Cách nấu nước dùng phở bò này cho nước dùng trong veo và có màu vàng cánh gián óng ánh của mỡ bò. Vị đậm đà, thơm mùi xương rất cuốn hút.
Ảnh: sưu tầm
4. Một số mẹo khi nấu nước dùng phở bò
- Dùng nước kiềm mạnh trong ẩm thực đã được áp dụng rất lâu ở Việt Nam và nhiều nền ẩm thực khác. Nước kiềm sẽ giúp xương dễ tiết được các chất ngon ngọt bên trong, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
- Chọn đại hồi tai rất nhỏ sẽ cho mùi thơm nhẹ và lâu. Đại hồi tai lớn nhìn đẹp, mùi thơm mạnh nhưng thường hết nhanh, bạn chỉ dùng tầm 3-4 quả thôi nhé.
- Rễ mùi ta, rễ hành sẽ giúp nước dùng thơm hơn. Nếu không mua được thì bạn có thể bỏ qua.
Trên đây là 2 cách nấu nước dùng phở bò tại nhà ngon không kém nhà hàng. Hãy trổ tài ngay hôm nay để chiêu đãi gia đình món phở ngon này nhé.
Xem thêm: