5 cách nấu canh kim chi đơn giản chuẩn vị Hàn – Digifood

Canh kim chi là một món ăn hấp dẫn đến từ Hàn Quốc, chúng có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu tạo nên hương vị thơm ngon bổ dưỡng. Và nếu bạn đang học cách nấu món ăn này hãy cùng Digifood tìm hiểu cách nấu canh kim chi nhé!

1. Giới thiệu về món canh kim chi

Kim chi với thành phần chính là cải thảo, có chứa rất nhiều Vitamin A và C, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu và đồng thời góp phần tạo nên hệ miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra, chúng còn bổ sung một số dưỡng chất khác như Vitamin B, K, B6,… các khoáng chất có lợi như chất xơ, chất đạm, sắt, folate và calcium.

Kim chi có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm như thịt bò, thịt heo, rau củ, đậu phụ, nấm…. Đặc biệt, món ăn có thể chế biến vào bất kỳ thời điểm nào trong năm đều phù hợp. Mùa hè canh kim chi giúp bạn thanh lọc làm mát cơ thể. Mùa đông một tô canh ấm nóng sẽ giúp bạn làm ấm người hơn. 

Nếu như bạn đang băn khoăn chưa biết canh kim chi nấu gì ngon thì hãy xem các gợi ý dưới đây của Digifood nhé. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn các món ăn cũng như chi tiết từng bước làm để bạn hoàn thành xuất sắc nhé. 

Canh kim chi 1

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách nấu canh kim chi sườn heo đơn giản

Nấu canh kim chi khá đơn giản, thơm ngon và không tốn quá nhiều thời gian. Cùng theo dõi tham khảo chi tiết hơn dưới đây nhé

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
4-5 người 15 phút 20 phút 35 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400 gram sườn heo
  • 200 gram kim chi
  • 2 bìa đậu phụ
  • 200 gram khoai tây 
  • Hành lá, hành khô, tiêu, tỏi
  • Bột ớt Hàn Quốc, dầu ăn, hạt nêm, đường, dầu ăn
  • Nước mắm, mì chính 

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn heo khi mua về bạn rửa qua nước thật sạch, tiếp theo ngâm qua nước muối loãng trong 5 phút. Sau đó, đem chặt khúc vừa vặn. Tiến hành ướp sườn cùng các gia vị như tiêu, hạt nêm và một chút dầu ăn, ướp trong 10 phút để thịt được thấm vị sẽ đậm đà hơn.
  • Kim chi lấy ra cắt thành từng khúc vừa ăn tùy thích, giữ lại phần nước kim chi
  • Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay, lưu ý không mỏng quá đậu sẽ bị nát
  • Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ và cắt khúc nhỏ 
  • Hành lá thái nhỏ, củ hành băm nhỏ, tiêu xay sẵn

Canh kim chi 2

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Xào sườn heo

  • Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, chờ sôi dầu ăn bỏ hành vào phi thơm và cho sườn heo vào xào chín tới. Tiếp theo bạn cho nước nào ngập sườn đun khoảng 30 phút cho sườn mềm. 

Bước 3: Nấu canh

  • Đun đủ thời gian cho sườn mềm bạn thả kim chi và đậu phụ vào. Để lửa vừa và hầm canh trong khoảng 20 phút.
  • Thêm đường, bột ớt Hàn Quốc, chút tiêu, mì chính, nước mắm, hạt nêm phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Thành phẩm đạt được sau khi chế biến

Canh kim chi được hầm thấm vị. Thịt cực kỳ ngọt, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị chua cay của kim chi, vị bùi bùi của khoai tây và vị béo ngậy thanh mát của đậu phụ, tất cả hòa chung cùng các loại gia vị tạo nên một hương vị khó quên.

 

Canh kim chi 4

Ảnh: Sưu tầm

3. Canh kim chi thịt heo

Canh kim chi được chế biến theo nhiều cách kết hợp khác nhau. Kim chi kết hợp cùng thịt heo cũng sẽ là một món ăn ngon của tinh hoa ẩm thực. Công thức dưới đây sẽ giúp bạn nấu được món ăn thơm ngon dễ dàng.

Khẩu phần ăn  Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
3 – 4 người 15 phút 25 phút 40 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 200 gram kim chi
  • 3 bìa đậu phụ
  • 200 gram khoai tây
  • Hành lá, hành khô, tiêu, mì chính, nước mắm
  • Bột ớt Hàn Quốc, hạt nêm, đường, dầu ăn

Các bước làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ khi mua về bạn rửa sạch sẽ. Sau đó thái thành từng miếng mỏng, thái xong trộn thịt ba chỉ cùng các gia vị như tiêu, hạt nêm, nước mắm, một chút dầu ăn, ướp trong 10 phút để thịt được thấm vị
  • Sơ chế xong thịt bạn lấy kim chi, đậu phụ cắt thành từng khúc nhỏ. Khoai tây gọt vỏ bổ miếng. Hành lá thái nhỏ, củ hành băm nhỏ cho ra bát riêng.

 

Canh kim chi 5

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Nấu canh

  • Đổ một lượng dầu ăn vào chảo, phi thơm hành và tiến hành xào thịt ba chỉ để thịt săn lại. Tiếp theo, cho kim chi đã chuẩn bị vào xào chung cùng thịt ba chỉ. Thấy kim chi đã săn lại bạn cho nước lọc và một phần nước kim chi vào nấu. Cho thêm khoai tây vào nồi và đun sôi. Khi nồi canh đã sôi, hạ lửa nhỏ và hầm canh trong 15 phút.
  • Thấy nồi canh đã sôi cho vào các gia vị như đường, bột ớt Hàn Quốc, tiêu, mì chính, nước mắm, hạt nêm, vừa với khẩu vị ăn của gia đình. Cuối cùng bạn thêm đậu phụ vào và hầm trong 5 phút. 
  • Rắc thêm hành lá, ớt thái và tiêu lên trên, vừa ngon vừa đẹp mắt 

Thành phẩm đạt được sau khi chế biến

Món canh kim chi thịt heo mang màu sắc đỏ cam. Miếng thịt ba chỉ dai ngon, cùng nồi nước canh đậm vị, thơm ngon đến giọt cuối cùng. Bạn nên thưởng thức khi canh còn nóng sẽ ngon và hấp dẫn hơn. 

 

 

Canh kim chi 6

Ảnh: Sưu tầm

4. Canh kim chi trứng

Canh kim chi trứng dễ dàng chiếm trọn trái tim của gia đình bạn, bởi vẻ ngoài hấp dẫn và hương vị cuốn hút. Đừng bỏ lỡ công thức nấu canh đơn giản dưới đây nhé!

Khẩu phần ăn  Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
4 -5 người 20 phút 20 phút 40 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả trứng gà
  • 200 gram nấm kim châm
  • 200 gram thịt ba chỉ
  • 300 gram kim chi
  • 2 bìa đậu phụ
  • Đường, bột ớt, nước tương, ớt, hành lá, tiêu
  • Dầu ăn, mì chính, hạt nêm, muối, tiêu 

Các bước làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa thịt mua về rửa sạch có thể rửa qua nước nóng. Sau đó, đem cắt thành từng miếng nhỏ. Để thịt ngon hơn khi ăn bạn ướp cùng gia vị như hạt nêm, tiêu, hành băm và một chút dầu ăn, ướp trong 15 phút.
  • Kim chi cắt khúc vừa miệng và giữ lại phần nước kim chi.
  • Đậu phụ cắt miếng 
  • Rửa sạch nấm kim châm
  • Rửa sạch quả trứng 

Bước 2: Nấu canh  

  • Bắc bếp chờ chảo nóng, thêm dầu ăn vào chảo, phi hành và xào thịt ba chỉ đến độ chín tới.
  • Cho kim chi đã chuẩn bị vào xào chung cùng thịt ba chỉ. Tiếp theo, cho nước lọc và một phần nước kim chi vào nấu trong 15 phút.

Canh kim chi 7

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Hoàn thành

  • Cho các gia vị như đường, bột ớt Hàn Quốc, tiêu, mì chính, nước mắm, hạt nêm và nồi canh và nêm nếm vừa miệng. 
  • Sau khi đã hầm 15 phút, bạn thêm đậu phụ, nấm kim châm vào và đập trứng vào hầm trong 5 phút
  • Cuối cùng để đẹp mắt hơn, bạn có thể thái ớt,  rắc thêm hành lá và tiêu vào nữa là đã xong món canh kim chi trứng.

Thành phẩm đạt được sau khi chế biến

Canh kim chi trứng với màu sắc đẹp mắt, cuốn hút. Ngon từ mắt đến dạ dày. Lôi cuốn vị giác người ăn bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng.

5. Canh kim chi rong biển 

Bạn muốn thử hương vị ngon lạ miệng, hãy vào bếp cùng công thức dưới đây để làm món canh kim chi rong biển hấp dẫn đãi cả nhà nhé!

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
4 – 5 người 15 phút 35 phút 50 phút

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 20 gram rong biển
  • 100 gram cá cơm khô
  • 300gram kim chi
  • 200 gram thịt ba chỉ
  • Đường, bột ớt, nước tương, ớt, hành lá, tiêu
  • Dầu ăn, nước mắm, mì chính, hạt nêm.

Các bước làm chi tiết 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Canh kim chi rong biển rất ngon đầu tiên vẫn giống như các bước trên bạn tiến hành sơ chế thịt ba chỉ rồi thái ra thành từng miếng vừa ăn. Để thịt ngấm gia vị ăn ngon hơn bạn nên để ra 10 phút để ướp thịt với chút dầu ăn, nắm, hạt nêm…
  • Các nguyên liệu còn lại như Kim chi, đậu phụ, nấm, hành lá rửa sạch cắt thành từng đoạn phù hợp.

Canh kim chi 8

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Nấu canh

  • Bắc nồi lên bếp, cho thêm nước lọc vào hầm trước cá cơm và rong biển
  • Tiếp theo, cho dầu vào chảo phi thơm hành, cho thịt ba chỉ vào xào, thêm kim chi đã thái khúc, cùng các gia vị vào đảo chung.
  • Đến khi thịt và kim chi đã được bạn cho toàn bộ vào nồi nước hầm. Tiếp theo, đổ một phần ít nước kim chi vừa đủ dùng vào nồi nước hầm. Tiến hành hầm trong 30 phút.
  • Các bạn nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị với gia đình bạn. Có thể cho thêm một chút bột ớt để món canh được chuẩn vị hơn.

Bước 3: Hoàn thành

  • Sau khi đã hầm trong 30 phút, bạn thêm nấm kim châm vào và hầm trong 5 phút nữa.
  • Cuối cùng là thêm ớt, hành và rắc tiêu lên trên trông sẽ rất bắt mắt, món ăn sẽ đậm đà hơn.

Thành phẩm đạt được sau khi chế biến

Với công thức đơn giản, bạn đã có một nồi canh kim chi rong biển đậm đà, thơm ngon. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng hương vị rong biển và vị chua cay của kim chi rất đưa cơm.

6. Canh kim chi đậu phụ

Bạn muốn thưởng thức món canh kim chi, nhưng không tốn quá nhiều thời gian. Hãy bắt tay vào làm ngay món canh kim chi đậu phụ siêu đơn giản này nhé! 

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
3-4 người 5 phút 20 phút 25 phút

Canh kim chi 9

Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram kim chi
  • 200 gram nấm kim châm
  • 3 bìa đậu phụ
  • Đường, bột ớt, nước tương, ớt, hành lá, tiêu
  • Dầu ăn, nước mắm, mì chính. hạt nêm.

Các bước làm chi tiết 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Kim chi nên thái khúc nhỏ sẽ dễ ăn hơn, giữ lại nước kim chi
  • Nấm kim châm bỏ phần đầu rễ rồi rửa sạch qua nước
  • Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn

Bước 2: Nấu canh 

  • Cho 1 lượng dầu vừa đủ vào nồi nóng, phi thơm hành. Sau đó cho kim chi vào đảo đều, xào sơ. 
  • Cho 1 lượng nước lọc và 1 phần nước kim chi vào nồi. Chờ nước sôi và vớt hết bọt nổi trên bề mặt
  • Khi nước sôi thêm các gia vị đã chuẩn bị vặn nhỏ lửa nấu khoảng 7 – 10 phút.
  • Cuối cùng thêm đậu phụ và nấm kim châm vào nồi và hầm trong 5 phút, nếm lại gia vị rồi tắt bếp

Thành phẩm đạt được sau khi chế biến

Món canh kim chi đậu phụ rất thanh mát, đậm đà giúp cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Món canh này rất thích hợp ăn vào những ngày trời lạnh, sẽ làm ấm cơ thể mà không hề béo và ngấy đâu nhé. 

canh kim chi 10

Ảnh: Sưu tầm

7. Mẹo nhỏ chọn thịt và kim chi ngon 

Để miếng thịt lợn của bạn được ngon hơn, khi xào với kim chi bạn nên để lửa lớn, giúp miếng thịt được săn lại. Sau đó, khi đã đổ nước vào hầm, bạn nên hạ lửa xuống và hầm với lửa nhỏ. Như vậy, nồi canh kim chi của bạn sẽ rất thơm ngon đậm vị.

Lựa chọn của bạn là thịt lợn ba chỉ thì bạn nên chọn miếng thịt có màu hồng nhạt, khi chạm tay vào sẽ có độ đàn hồi chứ không bị mềm nhũn.

Mẹo nhỏ mách bạn, để món ăn được nấu ngon hơn, khi nấu bạn cần nấu với lửa nhỏ, điều này sẽ làm gia vị được thấm đậm đà hơn, miếng thịt sẽ vẫn giữ được độ dai giòn ngon và không bị nát thịt.

canh kim chi 11

Ảnh: Sưu tầm

Nếu tự muối kim chi bạn nên chọn cải thảo mới hái, không nên chọn những lá màu đậm vì nó đã già, nên chọn những bắp trắng từ phần thân đến gốc.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu canh kim chi thơm ngon bổ dưỡng mà lại vô cùng đơn giản, dễ làm. Đừng quên lưu lại các công thức này và cùng vào bếp trổ tài cho người thân, bạn bè thưởng thức nhé. Blog Digifood chúc các bạn thành công và có bữa ăn ấn tượng. 

Xem thêm bài viết:

Related Articles

Back to top button