3 Công thức làm thịt heo ngâm nước mắm mềm, thơm, đậm vị – Digifood

Thịt heo ngâm nước mắm dù ăn với cơm trắng, với bánh tráng hay lai rai cùng chút đồ uống thôi cũng khiến nhiều người ăn không biết ngán. Không chỉ thơm ngon lạ miệng, món ăn này còn rất dễ làm với các nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong nhà bếp. Hãy cùng Digifood tìm hiểu ngay 3 cách chế biến món ăn này nhé.

1. Nét hấp dẫn đặc biệt của món thịt heo ngâm nước mắm

Nếu có dịp đón Tết cùng người miền Trung thì bạn sẽ bắt gặp món ăn này có mặt trên mâm cơm của mọi gia đình. Đây là món ăn truyền thống thường ăn cùng với bánh chưng, bánh tét hoặc bánh tráng để giải ngấy. Từng lát thịt thấm đẫm mùi thơm của mắm, vị chua ngọt vừa phải của dấm, đường. Phần mỡ trong veo, phần bì dẻo dẻo ăn không gây ngán mà rất lạ miệng. Hơn nữa món ăn này có thể để lâu dài nên sẽ giúp chị em không phải nấu nướng quá nhiều, nhất là trong ngày Tết bận rộn.

Cách làm món ăn này có chút biến tấu khác nhau, nhưng có điểm chung là dễ nấu, dễ làm. Hãy cùng xem ngay nhé.

thit heo ngam mam

Ảnh: @helenrecipes

2. Công thức thịt heo ngâm nước mắm với hành, ớt

Với công thức này, món ăn sẽ thêm chút cay cay của ớt và hành, giảm bớt phần ngấy giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
4 người ăn 30 phút 15 phút 45 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700g thịt ba chỉ (thịt ba rọi)
  • 300ml nước mắm ngon
  • 500g đường cát trắng
  • 1 thìa canh dấm gạo
  • 200ml nước lọc
  • Hành tím, ớt tươi (tùy khẩu vị)
  • Muối biển

thit heo ngam nuoc mam nguyen lieu 1

Ảnh: Esheep Kitchen

Các bước chế biến

Bước 1: Luộc thịt

  • Thịt ba chỉ xát muối (đặc biệt là phần bì), rửa sạch và cắt khúc khoảng 10-15cm
  • Ướp thịt với ½ lượng đường cát trắng và để trong 3-5h để phần thịt mỡ trong và giòn hơn sau khi chế biến
  • Rửa miếng thịt, chần qua nước sôi và rửa lại lần nữa cho sạch
  • Đun một nồi nước xâm xấp thịt, thêm nước mắm ngon, 2 củ hành khô. Luộc thịt chín thì vớt ra và để ráo (miếng thịt để thật khô thì sẽ để lâu hơn và không bị hỏng)

Bước 2: Làm hỗn hợp nước mắm ngâm

  • Cho vào nồi 300ml nước mắm ngon, ½ lượng đường cát trắng còn lại, 1 thìa canh dấm gạo, 200ml nước lọc. Đun mở vung đến khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa và đun tiếp khoảng 5 phút để giảm bớt mùi nước mắm. Tắt bếp và để hỗn hợp thật nguội

Bước 3: Ngâm thịt vào nước mắm

  • Hũ thủy tinh tráng qua với nước sôi, để thật khô
  • Hành tím thát lát dọc, ớt bỏ hạt
  • Xếp thịt vào hũ thủy tinh, cho hành tím, ớt (nếu không ăn cay thì bạn có thể không cho vào), sau đó đổ hỗn hợp nước mắm ngập thịt
  • Đậy kín hũ, để nơi thoáng mát khoảng 1-2 ngày là dùng được. Nếu muốn ăn lâu hơn, bạn hãy để trong ngăn mát tủ lạnh

thit heo ngam mam cach lam 1

Ảnh: Esheep Kitchen

3. Công thức thịt heo ngâm nước mắm nấu nhanh nhất

Với cách chế biến này, bạn sẽ luộc thịt cùng với nước mắm mà không qua bước chần thịt. Trong quá trình luộc liên tục vớt bọt để món ăn không bị ám mùi. Thời gian chuẩn bị và nấu cũng ngắn hơn so với cách thứ nhất.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
4 người ăn 15 phút 15 phút 30 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1,5kg Ba chỉ heo loại ngon
  • 1 Lạng đường phèn
  • 250g Đường cát (vàng hoặc trắng đều được)
  • 750ml Nước mắm ngon
  • Tiêu, tỏi

thit heo ngam nuoc mam nguyen lieu 2

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Luộc thịt, làm nước mắm

  • Thịt ba chỉ xát muối, rửa sạch với nước và cắt khúc 10-15cm vừa hũ thủy tinh, sau đó để ráo hoặc thấm khô bằng khăn
  • Ướp thịt cùng với đường phèn, đường cát, tiêu xay, tỏi băm nhuyễn trong một chiếc nồi lớn. Massage đều tay để thịt thấm đều gia vị
  • Cho tiếp vào nồi 750ml nước mắm ngon vào ướp thịt và để trong 20-30 phút
  • Đặt nồi lên bếp và đun lửa vừa cho đến khi sôi (luộc cùng lúc cả thịt và nước mắm), vừa đun sôi vừa vớt bọt và váng mỡ
  • Đến khi thịt chín thì tắt bếp, vớt ra để ráo
  • Lọc nước mắm qua rây để lấy phần nước trong

Bước 2: Ngâm thịt

  • Tráng qua hũ thủy tinh với nước sôi và để thật ráo
  • Khi thịt và nước mắm đã nguội hẳn thì xếp thịt vào hũ và đổ hỗn hợp nước mắm ngập thịt. Đậy kín và để chỗ thoáng mát. Sau 1-2 ngày là bạn có thể mang ra sử dụng được.

thit heo ngam nuoc mam thanh pham

Ảnh: Hà Vũ

4. Công thức thịt heo ngâm nước mắm với tiêu

Nếu bạn thích hương vị cay nồng của tiêu, ớt, gừng thì đừng bỏ qua công thức này nhé.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
4 người ăn 30 phút 15 phút 45 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1,5kg Thịt ba rọi loại ngon, không bị rời
  • 1lit Nước mắm ngon
  • 1kg Đường cát trắng
  • Tiêu đen, ớt tươi, tỏi, hành tím, gừng

thit heo ngam nuoc mam cach lam 3

Ảnh: Hà Vũ

Các bước chế biến

Bước 1: Luộc thịt

  • Chà xát muối lên miếng thịt nhiều lần hoặc ngâm với giấm một lát để khử bớt mùi hôi. Sau đó rửa sạch, để ráo và cắt khúc theo kích cỡ vừa với hũ thủy tinh
  • Dùng chỉ hoặc dây buộc chặt miếng thịt để miếng thịt không bị nhão khi luộc
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho một ít gừng đập nhỏ và luộc sơ khoảng 3 phút. Tiếp đó chắt bỏ phần nước bẩn và rửa lại miếng thịt lần nữa cho sạch
  • Cho thịt vào luộc chín lần 2 với gừng, sau đó vớt ra để ráo
  • Dùng khăn sạch hoặc giấy thấm khô nước trên miếng thịt

Bước 2: Làm hỗn hợp nước mắm ngâm thịt

  • Pha theo công thức 1lit nước mắm ngon – 1kg đường cát trắng
  • Vừa đun sôi hỗn hợp vừa khuấy đều để đường tan
  • Cho tiêu, tỏi và ớt vào hỗn hợp và đun thêm 1-2 phút rồi tắt bếp, để nguội hẳn

Bước 3: Hoàn thiện

  • Hũ thủy tinh rửa thật sạch, tráng qua nước sôi và lau khô
  • Xếp thịt vào hũ và đổ nước mắm ngập thịt
  • Đậy kín hũ, để nơi thoáng mát khoảng 1-2 ngày là dùng được

thit heo ngam nuoc mam cach lam 4

Ảnh: Sưu tầm

5. Thành phẩm

Món thịt heo ngâm nước mắm đạt chuẩn sẽ phần mỡ trong, phần bì dẻo nhưng không bị bở hoặc cứng. Miếng thịt thơm mùi nước mắm, thấm đều gia vị. Nước mắm trong và không nổi váng.

Bạn có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau như cơm trắng, bánh chưng, dưa kiệu, bánh tráng cùng rau sống hoặc thái lát dài làm đồ cuốn trong bánh tráng cuốn thịt heo. Nếu có nhiều thời gian hơn bạn có thể cắt nhỏ miếng thịt và xào chung với măng, dưa chua hoặc các loại rau khác cũng rất ngon miệng.

thit heo ngam nuoc mam thanh pham 1

Ảnh: Sưu tầm

6. Mẹo nhỏ

Để có món thịt heo ngâm nước mắm ngon đúng điệu thì bạn đừng bỏ qua một số “mẹo nhỏ nhưng có võ” sau đây của Blog Digifood nhé.

  • Nên chọn phần thịt không bị đứt rời, không quá nhiều mỡ. Miếng thịt tươi, có độ đàn hồi và phần bì đã được làm sạch lông
  • Trong quá trình luộc có thêm một chút hạt nêm hoặc bột canh để có vị đậm đà hơn
  • Nên dùng nước mắm nguyên chất từ cá cơm, không nên dùng nước mắm công nghiệp
  • Giữ đúng tỷ lệ nước mắm – đường, nếu quá nhạt thì món ăn nhanh hỏng và quá mặn thì sẽ không ngon
  • Hũ thủy tinh sau khi rửa sạch, nên tráng qua nước sôi và để thật ráo để không bị váng
  • Để thịt không bị nổi lên trên nước mắm, bạn có thể dùng nan tre nén lại rồi đậy kín nắp hũ
  • Không nên mở nắp hũ quá nhiều lần
  • Nên dùng trong 7-8 ngày (nếu thời tiết nóng) hoặc 10 ngày ở nhiệt độ mát mẻ

Trên đây là 3 cách làm thịt heo ngâm nước mắm vừa đơn giản vừa đậm đà, ngon cơm. Hãy trổ tài ngay hôm nay để có thêm một món ăn hấp dẫn trong mâm cơm gia đình bạn nhé

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button