3 Cách nấu cháo xương heo sánh nhuyễn, ngọt tự nhiên – Digifood

Cháo xương heo được mệnh danh là món ăn quốc dân trong kho tàng ẩm thực Việt Nam. Một bát cháo sánh nhuyễn, ngọt ngậy tự nhiên từ chút mỡ nước và thịt sườn mềm tan sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Hãy cùng Digifood vào bếp tìm hiểu cách nấu cháo xương heo ngon ngọt tự nhiên mà không cần gia vị hay mì chính nhé.

1. Dinh dưỡng trong món cháo xương heo

Một trong hai nguyên liệu chính của món cháo này là sườn non của con heo. Phần sườn này vừa có xương, vừa có thịt và sụn tạo nên nước hầm hơi ngậy, ngọt tự nhiên và giàu dinh dưỡng. Như canxi, protein, chất béo, vitamin A, C, D, E, khoáng chất. Đặc biệt là glucosamin, chondroitin có thể hỗ trợ khung xương của trẻ phát triển. Vì vậy, bạn có thể nấu món cháo này cho em nhé nhà mình hàng tuần.

cach nau chao xuong heo

Ảnh: Sưu tầm

Món cháo cũng dễ tiêu, không nặng bụng và tốt cho tiêu hóa. Cháo nóng còn có tác dụng giải cảm mùa đông, rất tốt cho người lớn tuổi. Hãy lưu ngay công thức sau đây để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

2. Cách nấu cháo xương heo đơn giản nhất

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2-3 người ăn 10 phút 2 tiếng 2 tiếng 10 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 200g
  • Sườn non: 400g
  • 4-5 củ hành khô

suon kho cu cai 9 (1)

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Ngâm gạo

Ngâm gạo với nước ấm cho gạo nở và ra bớt “nhựa”. Bạn ngâm ít nhất 30 phút (trong lúc chờ xương hầm) hoặc ngâm qua đêm để gạo mềm hơn. Sau khi ngâm thì đem gạo đi đãi sạch. Nếu có máy xay sinh tố, bạn cho gạo và một chút nước vào xay thành bột để cháo mịn hơn.

Bước 2: Hầm xương

  • Sườn non chặt khúc vừa ăn, rửa sạch với nước muối pha loãng. Chần sơ qua nước sôi khoảng 3 phút rồi đem rửa lại lần nữa.
  • Cho sườn vào nồi áp suất cùng với 1.5l nước, hầm khoảng 30 – 60 phút.
  • Sau khi sườn mềm, bạn lấy sườn cho ra bát riêng và tách lấy phần thịt nạc. Lọc nước hầm xương qua rây để loại bỏ xương vụn và cặn.
  • Lấy một phần thịt nạc đem đi xay nhỏ, phần còn lại giữ nguyên.

Bước 3: Hầm cháo

  • Cho vào nồi áp suất nước xương hầm vừa lọc và gạo đã ngâm mềm (nên để nước xương còn ấm để gạo nhanh mềm hơn). Thời gian hầm khoảng 30 – 40 phút cho gạo chín nhừ.
  • Nêm thêm 1 chút muối, 1 thìa mỡ nước và phần thịt vừa xay. Dùng thìa khuấy nhẹ để cháo không bị dính nồi. Hầm lửa nhỏ thêm 30 phút là hoàn thành.
  • Hành khô thái lát mỏng, phi vàng, vớt ra để ráo dầu.
  • Múc cháo ra bát, thêm thịt sườn, quẩy, tiêu bột, ớt bột, hành phi và thưởng thức.

Thành phẩm

Cháo sánh mịn, ngon ngọt, không bị ngấy. Thịt sườn mềm tan. Bạn có thể kết hợp với rau thơm thái nhỏ để gia tăng hương vị hấp dẫn.

cach nau chao xuong heo 1

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách nấu cháo xương heo đậu xanh

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2-3 người ăn 20 phút 2 tiếng 2 tiếng 20 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 100g
  • Gạo nếp: 100g
  • Xương sườn heo: 500g (có thể dùng thêm xương ống)
  • Đậu xanh cà vỏ: 100g
  • Hành lá, ngò rí

cach nau chao xuong heo dau xanh

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Ngâm đậu xanh, gạo

  • Trộn lẫn gạo nếp, gạo tẻ, đem đi vo sạch và ngâm với nước ấm ít nhất 1 tiếng
  • Đậu xanh đãi sạch vỏ, ngâm với nước ấm ít nhất 1 tiếng. Bạn lưu ý ngâm riêng gạo và đậu, nước ngâm đậu ấm hơn để đậu nhanh mềm
  • Sau khi ngâm cho gạo và đậu nở ra, bạn đem đi vo sạch lần nữa

Bước 2: Hầm xương

  • Xương rửa sạch với nước muối pha loãng, chần qua nước sôi khoảng 3 phút rồi rửa sạch lần nữa cho hết bọt bẩn.
  • Cho xương vào nồi cùng 1-2l nước, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn vớt bọt nổi lên và hạ nhỏ lửa, hầm xương ở mức lửa riu liu khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Hầm cháo

  • Sau khi xương đã mềm và tiết ra chất ngọt, bạn vớt xương ra bát riêng, lọc nước hầm xương qua rây để loại bỏ cặn hoặc xương nhỏ
  • Cho gạo và đậu xanh vào nước hầm xương khi vẫn còn ấm và ninh đến khi nhừ
  • Nêm nếm gia vị với một chút muối, hạt tiêu và tắt bếp
  • Múc cháo ra bát, cho xương, rau thơm thái nhỏ, quẩy và thưởng thức.

Thành phẩm

Gạo và đậu xanh nở mềm, ăn không bị cứng. Cháo có vị ngọt tự nhiên và thơm mùi xương hầm.

cach nau chao xuong heo dau xanh 2

Ảnh: Sưu tầm

4. Cách nấu cháo xương heo cà rốt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 200g
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Xương heo: 200g
  • Hành lá, rau thơm

Các bước chế biến

  • Bạn ngâm gạo và hầm xương như các công thức trên
  • Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu
  • Cho cà rốt cùng với gạo vào nước xương hầm. Ninh đến khi gạo và cà rốt chín nhừ, hòa quyện vào nhau là hoàn thành

cach nau chao xuong heo ca rot

Ảnh: Sưu tầm

5. Mẹo nhỏ khi nấu cháo sườn heo

Cháo sườn heo có thể kết hợp thêm nhiều loại rau củ tùy theo sở thích của bạn. Vừa giúp hương vị tăng thêm sự hấp dẫn vừa bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài cà rốt, bạn có thể cho nấm, bí đỏ, hạt sen, ngô, đậu đỏ… Cách nấu cháo xương heo với rau củ thực hiện tương tự như các công thức trên.

Cháo nên ăn khi còn nóng, không nên hâm lại nhiều lần và không nên để quá lâu.

Nước mắm nêm vào sau cùng khi đã tắt bếp. Lúc này gạo đã nở hết, hòa quyện với nước xương cho ra màu trắng đục như sữa, sền sệt và nhuyễn mịn. Nước mắm sẽ làm cho nồi cháo dậy mùi thơm lừng, đậm đà và hấp dẫn.

Lựa chọn loại xương ngon là khâu rất quan trọng để có bát cháo thơm và giàu dinh dưỡng. Bạn nên dùng sườn non, có thể dùng thêm xương ống để nước hầm thêm đậm đà. Chọn phần sườn có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu, bề mặt khô và còn giữ được độ đàn hồi.

Cách nấu cháo xương heo rất đơn giản đúng không nào. Hãy lưu lại ngay các công thức và bí quyết nấu nướng trên đây để trổ tài nấu ăn ngon cho gia đình cùng thưởng thức nhé.

Xem thêm một số món cháo ngon, dễ làm:

Related Articles

Back to top button