Trổ tài vào bếp với 7 công thức cật heo xào thơm lừng hấp dẫn
Bạn là một tín đồ đam mê thưởng thức những món xào thơm lừng nức mũi? Vậy thì đừng bỏ qua 7 công thức cật heo xào cực kì “hao cơm” trong bài viết sau đây. Hãy cùng Digifood chế biến ngay nhé
Mục Lục
1. Cật heo xào tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 trái cật heo
- Tỏi: 2 củ
- Gia vị
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
- Cật heo bổ/cắt dọc, lạng bỏ hết màng trắng bên trong, sau đó bóp nhiều lần với muối và rửa sạch. Bạn có thể dùng hỗn hợp rượu + gừng băm nhỏ để làm sạch cật heo. Rửa nhiều lần với nước cho đến khi hết mùi rượu.
- Cật heo khứa xéo trên mặt trong rồi thái thành những miếng vừa ăn, có thể trụng qua nước sôi và rửa lại lần nữa cho hết mùi hôi.
- Phi thơm tỏi, cho cật heo vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn
- Có thể cho thêm hành lá để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Thành phẩm
Cật heo vừa giòn vừa dai cùng với tỏi béo ngậy, vừa ngon vừa lạ miệng. Món ăn này có thể dùng kèm cơm trắng hoặc bánh mì cũng đều rất ngon.
Ảnh: sưu tầm
2. Cật heo xào hành tây
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 trái cật heo
- 1 củ hành tây
- 2 cây cần tây
- Tỏi, gừng
- Dầu ăn, Gia vị
Các bước chế biến
- Gừng, tỏi đập dập
- Hành tây thái múi cau
- Cần tây chẻ dọc, thái khúc nhỏ
- Cật heo làm sạch như hướng dẫn trên, sau đó thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp với gừng, gia vị trong khoảng 15 phút.
- Phi thơm tỏi, cho cật vào xào. Đảo đều cho đến khi cật săn lại thì lần lượt cho hành tây vào xào chung trong khoảng 2-3 phút.
- Cho thêm gia vị vừa ăn, sau đó cho rau cần tây và hành lá vào để xào chung trong khoảng 3-5 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Cật heo xào hành tây có mùi thơm hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn cực kì bắt mắt. Bạn có thể ăn kèm cơm trắng thì ngon hết sẩy.
Ảnh: sưu tầm
3. Cật heo xào chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 trái cật heo
- 1/4 trái thơm (dứa)
- 1 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 2 cây cần tây
- Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm
Các bước chế biến
- Cà chua, hành tây thái múi cau
- Dứa bỏ lõi cứng, thái miếng nhỏ
- Cần tây chẻ dọc, thái khúc khoảng 3cm
- Cật heo sơ chế thật kĩ (như hướng dẫn bên trên) rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp với gia vị trong khoảng 15 phút.
- Phi thơm tỏi băm rồi cho cật heo vào xào cho săn lại.
- Sau khi cật heo săn, bạn tiếp tục cho dứa, cà chua, hành tây vào xào trong khoảng 2 phút nữa.
- Cuối cùng, cho rau cần vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn, đảo đều thêm một lúc cho cần tây chín là có ngay món cật heo xào chua ngọt đậm vị.
Thành phẩm
Cật heo xào chua ngọt có độ săn vừa phải, không bị cứng và thấm gia vị vừa miệng. Rau quả xào cùng chín vừa phải, không quá mềm.
Ảnh: sưu tầm
4. Cật heo xào giá đỗ
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 trái cật lợn
- 1/4 quả dứa (nếu có)
- 200gr Giá đỗ
- Hành lá, hành khô
- Tiêu, hạt nêm
Các bước chế biến
- Giá đỗ nhặt lớp vỏ đỗ còn sót lại, sau đó rửa sạch, để ráo nước
- Dứa thái miếng nhỏ
- Cật heo làm sạch và thái nhỏ như hướng dẫn trên
- Làm nóng chảo, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo. Khi dầu nóng già thì cho hành khô vào phi thơm rồi cho cật heo vào xào cho đến khi săn lại.
- Cho giá đỗ và thơm (dứa) vào chảo đảo đều khoảng 3-4 phút cho ngấm đều gia vị thì tắt bếp
- Rắc thêm hành lá lên trên để món ăn thêm bắt mắt.
Thành phẩm
Vị ngọt đặc trưng của giá cùng với cật heo vừa giòn vừa dai hứa hẹn sẽ mang đến làn gió mới mẻ cho bữa cơm của cả gia đình.
Ảnh: sưu tầm
5. Cật heo xào lá lốt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 trái cật heo
- 100gr lá lốt
- Hành tím, Gừng
- Rượu trắng
- Gia vị
Các bước chế biến
- Cật heo bổ đôi, lấy đi hoàn toàn phần tuyến hôi màu trắng và ngâm trong hỗn hợp rượu trắng và gừng trong khoảng 10 phút. Rửa sạch nhiều lần với nước cho đến khi hết mùi rượu rồi thái thành những miếng vừa ăn.
- Lá lốt rửa sạch và thái thành những sợi nhỏ dài.
- Phi thơm hành tím, cho cật heo vào xào cho đến khi cật heo săn lại hoặc đã chuyển màu thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng, bạn cho nhanh lá lốt đã cắt sợi vào đảo cho đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.
- Một điểm lưu ý ở đây là bạn không nên xào lá lốt chín quá nhé!
Thành phẩm
Mùi thơm của lá lốt cùng với hương vị đậm đà của cật heo khiến bạn phải động đũa thưởng thức ngay. Món ăn này thường dùng kèm với cơm trắng và ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn.
Ảnh: sưu tầm
6. Cật heo xào bí ngòi
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 trái bí ngòi xanh
- 1 trái bí ngòi vàng
- 2 trái cật heo
- 1 củ cà rốt
- Ngò rí, Hành lá
- Tỏi băm
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Các bước chế biến
- Cật heo sơ chế thật kỹ và thái thành miếng nhỏ.
- Bí ngòi rửa sạch, bỏ ruột, thái thành những miếng vuông vừa ăn.
- Cà rốt thái thành sợi nhỏ để mau thấm gia vị.
- Ngò rí, hành lá thái nhỏ
- Phi thơm tỏi băm. Cho cật heo vào xào nhanh trong khoảng 2-3 phút rồi cho bí ngòi cùng với cà rốt vào cùng.
- Để gia tăng hương vị cho món ăn bạn có thể cho thêm một ít nước mắm vào chảo và tiếp tục đảo đều tay đến khi rau quả chín thì tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa, rắc thêm hành lá, ngò rí, tiêu xay và dùng khi còn nóng.
Thành phẩm
Cật heo xào bí ngòi mang hương vị mới lạ chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích của rất nhiều gia đình. Nếu bạn không có nhiều thời gian vào bếp thì cật heo xào bí ngòi cũng là một gợi ý hấp dẫn để bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
Ảnh: sưu tầm
7. Cật heo xào hủ tiếu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram hủ tiếu khô
- 1 trái cật heo
- 150gr tim heo
- 300gr cải thìa
- 1/2 củ cà rốt
- Nước tương, tương ớt, dầu hào
- Hành, tỏi băm, hành tím
- Gia vị
Các bước chế biến
- Sơ chế cật heo và thái thành lát vừa ăn.
- Tim heo rửa sạch và cắt mỏng.
- Ướp tim và cật heo với tỏi băm, tiêu xay và gia vị trong khoảng 10 phút.
- Hủ tiếu rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo
- Cải thìa rửa sạch, chần nhanh qua nước sôi, vớt ra để ráo.
- Cà rốt thái sợi nhỏ.
- Sau khi sơ chế tất cả những nguyên liệu, bạn tiến hành pha chế hỗn hợp gia vị để trộn cùng với hủ tiếu. Công thức nước sốt bao gồm 1 muỗng hạt nêm + 1/2 muỗng bột ngọt + 1/3 muỗng đường + 2 thìa tương ớt + 2 thìa nước tương. Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể cân chỉnh liều lượng phù hợp. Sau khi tạo thành hỗn hợp, bạn đem một nửa trộn với hủ tiếu.
- Phi thơm hành băm, tỏi băm. Cho cật và tim heo đã được ướp vào xào đến khi chín thì lần lượt cho cà rốt và cải thìa vào xào.
- Tiếp theo cho một nửa hỗn hợp sốt còn lại vào chảo. Đảo đều trong 1-2 phút cho tất cả nguyên liệu ngấm gia vị thì tắt bếp.
- Trút phần tim cật xào lên hủ tiếu, rắc thêm tiêu và dùng khi còn nóng.
Thành phẩm
Phần hủ tiếu dai ngon ăn cùng với cật heo xào giòn dai thấm đẫm gia vị. Món ăn này sẽ ngon hơn khi bạn thưởng thức lúc còn nóng. Để tăng thêm hương vị bạn có thể chấm cùng hỗn hợp nước tương và ớt tươi hoặc tương ớt đều được.
Ảnh: sưu tầm
8. Cách chọn cật heo tươi
- Cật heo tươi có màu hồng sậm, đều màu, không lốm đốm vết trắng, vết vàng trên bề mặt. Bề mặt bên ngoài nhẵn bóng và còn nguyên màng mỡ.
- Tránh mua cật có bề mặt sần sùi, bốc mùi lạ hay trên bề mặt có vết đốm lạ.
- Tốt nhất bạn nên mua ở các địa chỉ uy tín, mua cật tươi và không mua cật đông lạnh.
Nếu bạn là fan cứng của món cật heo xào thì trên đây là 7 công thức chế biến cật heo ngon miệng mà lại rất dễ thực hiện. Digifood chúc các bạn trổ tài thành công nhé!
Xem thêm: