Gợi ý các cách nấu cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê – Digifood

Cháo bò món ăn tẩm bổ được nhiều người lựa chọn, đặc biệt khi nấu cho người lớn tuổi và trẻ em. Cháo thịt bò có thể kết hợp nấu với các loại rau củ khác nhau để không bị nhàm chán mà lại bổ sung thêm nhiều dưỡng chất. Cùng tham khảo các cách nấu cháo thịt bò ngay dưới đây cùng Digifood nhé! 

1. Cháo thịt bò bí đỏ

Bí đỏ vừa bùi lại vừa ngọt tự nhiên, rất bổ dưỡng và dễ ăn. Bí đỏ kết hợp cùng thịt bò mang đến vị ngon mới lạ, hấp dẫn.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
1 người 15 phút 30 phút 45 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100 gram thịt bò
  • 1 nắm gạo tẻ
  • 1 nắm gạo nếp
  • 200 gram bí đỏ
  • Các loại gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
  • Tỏi, gừng

chao thit bo bi do

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng, tỏi đập dập
  • Dùng gừng đập dập chà nhẹ lên thịt bò, ngâm thịt bò vào nước muối loãng, rồi rửa sạch, để ráo
  • Băm nhuyễn thịt bò rồi ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa cà phê dầu ăn trong 10 phút.
  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần ruột, rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo thịt bò bí đỏ

  • Hấp chín bí đỏ, dùng nĩa dằm nhuyễn
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, gừng rồi cho thịt bò vào xào sơ. Khi thấy thịt săn lại thì cho nước lọc ngập thịt, đun sôi, tắt bếp
  • Vo gạo cho vào nồi, đổ phần nước thịt bò cùng thịt bò vừa xào vào nấu nồi.
  • Khi nồi cháo sôi thì đun thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp, ủ cháo khoảng 20-30 phút cho hạt gạo nở ra
  • Sau 20 phút, đặt nồi cháo lên bếp đun sôi, cho bí đỏ nghiền vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp

Lưu ý: Với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, bạn hạn chế nêm gia vị vì lúc này hệ tiêu hóa của bé còn yếu. Nên hầm cháo và thịt chín nhừ để bé dễ ăn, dễ hấp thu.

Thành phẩm

Cháo chín nhừ, thơm mùi bí đỏ, thịt bò và gừng. Nên ăn cháo khi còn nóng sẽ rất ngon.

chao bo bi do

Ảnh: Sưu tầm

2. Cháo thịt bò bằm tía tô

Cháo thịt bò bằm tía tô có thể được coi là loại thuốc vạn năng cho người ốm, vừa bổ dưỡng vừa giúp giải cảm cực tốt.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 người 10 phút 30 phút 40 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200 gram thịt bò
  • 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp
  • 1 bó rau tía tô, hành hoa
  • 3 tép tỏi băm nhuyễn
  • 2 củ gừng đập dập
  • Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

chao thit bo tia to

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa qua với nước muối loãng, để ráo, băm thật nhỏ hoặc xay thịt
  • Ướp thịt bò với chút tỏi, gừng băm nhuyễn, hạt tiêu xay
  • Rau tía tô, hành hoa rửa sạch, thái nhỏ

Bước 2: Nấu cháo

  • Gạo vo sạch cho vào nồi
  • Cho nước ngập gạo khoảng 2 đốt ngón tay
  • Bắc nồi lên bếp hầm cháo thật nhừ
  • Phi thơm tỏi, gừng, cho thịt bò vào xào sơ
  • Kế đến, cho thịt bò vừa xào vào nồi cháo đang hầm
  • Đun thêm khoảng 5-10 phút cho thịt bò mềm thì tắt bếp
  • Múc cháo ra bát, cho lá tía tô, hành hoa, hạt tiêu và bột ớt (nếu ăn cay). Nên dùng thố đựng cháo để giữ được độ nóng trong khi ăn.

Thành phẩm

Cháo đậm vị, gạo và thịt bò mềm, thơm. Bạn có thể cho thêm hành phi, gừng thái sợi giúp món ăn thêm hấp dẫn và có vị ngon hơn.

chao bo tia to

Ảnh: Sưu tầm

3. Cháo thịt bò khoai lang

Cháo thịt bò khoai lang có cách nấu gần giống với cháo bò bí đỏ. Khoai lang ngọt bùi, kết hợp với thịt bò, rất hợp làm món ăn dặm cho các em nhỏ.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
1 người 10 phút 30 phút 40 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100 gram khoai lang tím hoặc khoai lang vàng
  • 100 gram thịt bò
  • 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp
  • Tỏi, gừng giã nhuyễn

Các bước chi tiết

Bước 1: Ướp thịt bò, hấp khoai lang

  • Khoai lang nạo vỏ, rửa sạch đất, cắt miếng nhỏ.
  • Cho khoai lang vào xửng hấp, hấp chín rồi lấy ra dằm nhuyễn
  • Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, xay hoặc băm thịt thật nhỏ
  • Ướp thịt bò với một ít tỏi, gừng giã nhuyễn

Bước 2: Nấu cháo

  • Gạo vo sạch, cho nước ngập gạo khoảng 2 đốt ngón tay
  • Hầm cháo trong 30 phút cho hạt gạo nở bung
  • Cho thịt bò, khoai lang vào nồi cháo, khuấy đều và hầm thêm khoảng 10 phút cho tất cả nguyên liệu mềm nhừ

Thành phẩm

Khoai lang, thịt bò hòa quyện vào cháo. Màu sắc đẹp mắt khiến trẻ thích thú và ăn ngon hơn.

chao bo

Ảnh: Sưu tầm

4. Cháo yến mạch thịt bò

Cháo yến mạch thịt bò đặc biệt phù hợp với những người đang ăn kiêng, giảm béo hoặc không muốn sử dụng gạo tẻ, gạo nếp.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
1 người 10 phút 10 phút 20 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 70 gram yến mạch
  • 100 gram thịt bò xay
  • 500ml nước hầm bò
  • 1 củ cà rốt
  • 50 gram bông cải xanh
  • Hành tím, tỏi, gừng
  • Hành lá, ngò
  • 2 thìa cà phê dầu oliu
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt

yen mach

Ảnh: Sưu tầm

Các bước làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế các loại rau củ

  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Bông cải xanh rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút rồi thái nhỏ.
  • Hành tím, tỏi, gừng đập dập, băm nhỏ
  • Hành lá, ngò cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo

  • Ướp thịt bò xay cùng 1 thìa cà phê dầu oliu, tỏi, gừng băm nhỏ trong 10 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi, hành tím, gừng, cho thịt bò vào xào săn trong khoảng 1- 2 phút
  • Cho nước hầm bò vào nồi và đun sôi
  • Tiếp tục cho cà rốt và bông cải xanh đã thái nhỏ vào nồi
  • Khi rau củ đã chín thì cho yến mạch vào khuấy đều.
  • Nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp
  • Múc cháo ra bát, cho hành lá, ngò, hạt tiêu và thưởng thức.

Thành phẩm

Yến mạch nở hoàn toàn, hòa quyện với thịt bò, rau củ. Cháo có vị đậm đà, thơm mùi hấp dẫn.

chao bo

Ảnh: Sưu tầm

5. Cháo thịt bò rau ngót

Cháo thịt bò rau ngót có vị ngọt dễ ăn, bổ sung thêm chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Cách nấu lại khá đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức chi tiết của Blog Digifood tại đây.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
1 người 10 phút 40 phút 50 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp
  • 100 gram thịt bò xay
  • 2 nhánh rau ngót tươi, non
  • Tỏi, gừng
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm

chao thit bo rau ngot

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chi tiết

  • Rau ngót rửa sạch, cho vào máy xay xay nhuyễn
  • Ướp thịt bò xay với 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa hạt tiêu, tỏi và gừng băm nhỏ
  • Phi thơm tỏi, gừng, cho thịt bò vào xào sơ
  • Vo gạo rồi cho vào nồi, đổ nước ngập gạo khoảng 2 đốt ngón tay
  • Hầm cháo đến khi nhừ thì cho thịt bò, rau ngót vào và đảo đều
  • Hầm thêm khoảng 10 phút cho tất cả nguyên liệu mềm nhừ thì tắt bếp

Thành phẩm

Cháo chín mềm, rau ngót không có xơ. Cháo có mùi thơm hấp dẫn, đậm đà, dễ ăn.

6. Cháo thịt bò đậu xanh

Đậu xanh và thịt bò là hai thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ cơ thể khỏe mạnh.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
1 người 10 phút 60 phút 70 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 nắm gạo tẻ
  • 100 gram thịt bò
  • 50 gram đậu xanh cà vỏ
  • Hành lá, tỏi, gừng, hạt nêm, tiêu xay

dau xanh

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng, tỏi băm nhuyễn
  • Hành lá thái nhỏ
  • Rửa sạch thịt bò với nước muối loãng, thái miếng nhỏ vừa ăn
  • Ướp thịt bò với gừng, tỏi, hạt nêm, dầu ăn khoảng 10 phút
  • Đậu xanh cà vỏ, ngâm với nước ấm khoảng 1h

Bước 2: Nấu nước hầm cháo

  • Cho gạo, đậu xanh vào nồi ninh thành cháo (tỷ lệ 1 gạo : 10 nước)
  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi, gừng băm nhuyễn
  • Cho thịt bò vào xào sơ, nêm nếm gia vị vừa ăn
  • Cho thịt bò xào vào nồi cháo rồi ninh thêm khoảng 15-20 phút cho thịt chín mềm thì tắt bếp.

Thành phẩm

Đậu xanh, thịt bò chín nhừ, hòa quyện vào nhau. Món cháo có vị đậm đà, thơm ngon, thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

chao thit bo dau xanh

Ảnh: Sưu tầm

Digifood vừa gợi ý đến bạn 6 công thức nấu cháo bò với các loại rau, củ khác nhau. Hãy lưu lại vào sổ tay nấu ăn ngon của bạn để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button