2 Cách nấu cháo thịt bò bí đỏ cho bé và người lớn siêu ngon – Digifood
Bí đỏ từ lâu đã được biết đến là một loại rau củ giàu vitamin A, giúp sáng mắt. Hơn nữa, bí đỏ còn có vị ngọt tự nhiên nên khi nấu cháo sẽ có hương vị thơm ngon hấp dẫn. Chuyên mục Món ngon mỗi ngày của Digifood sẽ bật mí cho bạn cách nấu cháo thịt bò bí đỏ cho bé và người lớn theo 2 công thức khác nhau. Cùng bắt tay vào bếp trổ tài chế biến thôi nào!
Mục Lục
1. Cách nấu cháo thịt bò bí đỏ cho bé
Không chỉ chứa vitamin A dồi dào, bí đỏ còn cung cấp rất nhiều protein và sắt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Hơn nữa, với hàm lượng chất xơ nhiều nên hệ tiêu hóa của bé cũng được cải thiện một cách hiệu quả. Đây là một trong các món cháo thịt bò thích hợp cho bé từ 6 tháng tuổi.
Ảnh: sưu tầm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100gr thịt bò
- 150gr bí đỏ
- 1 thìa cafe dầu ô liu
- 35gr gạo tẻ
- Các loại gia vị: gia vị, mì chính, nước mắm
Các bước thực hiện
Công đoạn 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch cùng với muối loãng. Sau đó, băm thật nhỏ hoặc xay nhỏ (tùy thuộc vào độ tuổi của bé mà nên xay cho phù hợp).
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần ruột và hạt sau đó rửa cùng với nước muối loãng.
- Ngâm gạo trong khoảng 30 phút để khi nấu gạo chín nhừ nhanh hơn. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn bột ăn dặm dành riêng cho bé để tiết kiệm thời gian ninh gạo.
Ảnh: sưu tầm
Công đoạn 2: Xào thịt bò
- Thịt bò đem ướp cùng với 1/2 thìa nước mắm, 1/3 thìa cafe hạt nêm sau đó trộn đều và ướp trong khoảng 20-30 phút.
- Cho dầu ăn vào chảo và chờ cho dầu nóng thì cho thịt bò vào xào. Đảo đều để thịt bò ngấm gia vị hơn.
Công đoạn 3: Nấu cháo thịt bò bí đỏ
- Hấp chín bí đỏ sau đó nghiền nhuyễn mịn.
- Cho gạo vào cùng với nước lọc rồi ninh cho gạo nhừ. Để không mất nhiều thời gian, bạn có thể ninh bằng nồi áp suất cho gạo nhanh chín hơn.
- Khi gạo đã chín, cho bí đỏ nhuyễn và thịt bò băm đã xào vào. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện cùng với nhau. Đun sôi thêm khoảng 2-3 phút có thể tắt bếp.
- Khi ăn bạn nên cho thêm 1 chút dầu ô liu để tăng thêm hương vị của món cháo thịt bò bí đỏ cho bé.
Ảnh: sưu tầm
2. Cách nấu cháo bí đỏ thịt bò cho người lớn
Không chỉ là một món cháo ăn dặm yêu thích của trẻ nhỏ, cháo bí đỏ thịt bò còn là một món ngon bổ dưỡng dành cho người lớn. So với cách nấu cháo ăn dặm, cách nấu cháo cho người lớn sẽ đậm đà và biến tấu hơn chút.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 350gr thịt thăn bò
- 150gr gạo tẻ
- 50gr gạo nếp
- 400gr bí đỏ
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 2 tép tỏi nhỏ
- 1 ít hành lá và rau mùi
- Các loại gia vị: nước mắm, mì chính, hạt nêm, dầu hào
Các bước thực hiện
Công đoạn 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò đem rửa sạch sau đó băm nhỏ. Hoặc bạn có thể sử dụng máy xay để xay thịt. Lưu ý: không nên xay thịt quá nhỏ. Nên xay vừa phải để khi ăn sẽ ngon hơn.
- Bí đỏ gọt sạch vỏ, loại bỏ phần ruột và hạt rồi rửa với nước muối loãng.
- Gạo nếp và gạo tẻ nên ngâm khoảng 45 phút – 1 tiếng để khi nấu gạo sẽ nhanh nhừ hơn. Sau khi ngâm, nên vo gạo lại cho sạch.
- Hành và rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ để ăn cùng với cháo.
- Gừng nạo sạch bỏ rồi thái mỏng sau đó băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Ảnh: sưu tầm
Công đoạn 2: Xào thịt bò
- Thịt bò sau khi đã sơ chế sạch, bạn đem ướp cùng với 1/2 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe dầu hào, 1/2 thìa cafe mì chính. Trộn đều và để thịt ngấm trong khoảng 20-30 phút.
- Cho dầu ăn vào chảo rồi cho thêm gừng và tỏi băm vào để phi thơm.
- Khi gừng tỏi đã chuyển sang màu vàng, bạn cho thịt bò băm vào xào. Đảo đều tay để thịt bò được tơi, không bị vón cục. (Vì thịt bò đã ướp nên bạn không cần phải nêm nếm thêm gia vị).
Ảnh: sưu tầm
Công đoạn 3: Nấu cháo thịt bò bí đỏ
- Bí đỏ đem hấp chín sau đó dùng thìa nghiền nhuyễn.
- Cho gạo nếp và gạo tẻ cùng với nước lọc vào để đun (lượng gạo với nước theo tỉ lệ 1:5). Nêm thêm 1 thìa cafe gia vị vào để cháo có vị đậm đà hơn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất đều được.
- Sau khi cháo đã bắt đầu nhuyễn, bạn cho bí đỏ hấp chín vào rồi khuấy đều. Đun sôi khoảng vài phút rồi cho thịt bò xào vào. Nêm thêm chút gia vị, mì chính và nước mắm cho vừa miệng.
- Khi ăn, cho thêm hành và rau mùi phía dưới rồi cho cháo lên trên. Cháo nóng sẽ làm chín hành mùi. Rắc thêm chút hạt tiêu, ớt bột để món cháo thêm phần hấp dẫn.
3. Lưu ý để món cháo thịt bò bí đỏ ngon hơn
- Khi nấu cháo ăn dặm cho bé, tùy thuộc vào độ tuổi của từng bé mà bạn có thể lựa chọn gạo xay nhuyễn hay gạo ninh nhừ bình thường. Nếu bé mới làm quen ăn dặm, bạn có thể xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu để bé tiêu hóa tốt hơn.
- Với cháo bí đỏ thịt bò cho bé, bạn không nên nêm quá nhiều gia vị vì trẻ sẽ chưa quen ăn đậm đà như người lớn.
- Khi chọn mua bí đỏ, bạn nên lựa chọn những trái có màu vàng cam, cứng và chắc tay. Không nên chọn những quả màu nhạt, mềm.
- Thịt bò nên lựa chọn phần thịt bò thăn. Nếu nấu cho người lớn nên băm thịt để thịt không bị quá vụn. Ngược lại, nếu nấu cháo cho bé, bạn nên sử dụng máy xay để thịt nhỏ nhất có thể.
Ảnh: sưu tầm
Cháo thịt bò bí đỏ là một món ăn vừa thích hợp cho bé ăn dặm lại vừa được nhiều người lớn yêu thích. Với 2 công thức mà Digifood Blog gợi ý, mong rằng bạn sẽ dễ dàng chế biến được món ngon để đổi vị bữa ăn hàng ngày của cả nhà. Đừng quên theo dõi thêm các món ngon từ thịt bò hấp dẫn khác nhé!