Lưu gấp cách làm đuôi heo chiên giòn tan ‘ngon hết nước chấm’ – Digifood
Biến tấu món đuôi heo quen thuộc thành món chiên giòn tan vừa thơm ngon vừa lạ miệng. Ăn kèm với nước mắm chua ngọt hay tương cà, tương ớt càng khiến đuôi heo chiên giòn thêm giòn ngon khó cưỡng. Cùng Digifood vào bếp thực hiện ngay nhé
Mục Lục
1. Đôi nét về món đuôi heo chiên giòn
Đuôi heo nhiều da, ít thịt, ít mỡ là lựa chọn lý tưởng để làm món chiên đổi vị cho cả gia đình. Hơn nữa phần đuôi cũng chứa nhiều dinh dưỡng như collagen, glucid, sắt, lipid… Các chất này có tác dụng tăng cường sự hấp thụ oxy của da, chống lão hóa, bảo vệ da… Theo đông y, xương đuôi có vị ngọt, tính hàn, tác dụng ích não tủy, làm mạnh xương sống, phát triển cơ bắp… Vì vậy các món ăn từ đuôi heo như đuôi heo chiên giòn cũng rất bổ dưỡng với sức khỏe chúng ta.
Ảnh: Ngo Tuyet Phuong
2. Cách làm đuôi heo chiên giòn
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người ăn | 60 phút | 20 phút | 80 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đuôi heo: 3-4 cái
- Chanh: 1 quả (có thể thay bằng giấm)
- Sả: 1-2 cây
- Gừng: 1 củ
- Tắc (quất): 2-3 quả
- Ớt: 1 quả
- Nước mắm ngon: 3 muỗng
- Đường: 1 muỗng
Ảnh: sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: sơ chế, làm sạch đuôi heo
- Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt
- Đuôi heo cạo sạch lông còn sót lại, dùng vỏ chanh và muối chà xát thật kỹ cho sạch vết bẩn, sau đó rửa sạch, để ráo
- Bắc nồi nước lên bếp, thêm vài lát gừng thái lát, sả đập dập. Nước sôi thì cho đuôi heo vào chần sơ khoảng 2-3 phút cho ra hết bọt bẩn
- Vớt đuôi heo ra rửa với nước lạnh cho nguội, để ráo hoặc dùng khăn thấm khô. Dùng tăm nhọn xăm đều bề mặt
Thoa hoặc quét nước cốt chanh (hoặc giấm) để khoảng 30-60 phút hoặc đem phơi nắng 1-2 tiếng (nhớ che chắn tránh bụi và côn trùng)
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: làm đuôi heo chiên giòn
- Dùng khăn thấm khô bề mặt đuôi heo, chặt khúc vừa ăn
- Chuẩn bị chảo nóng, cho dầu ăn vừa đủ ngập đuôi heo. Cho đuôi heo vào chiên với lửa nhỏ đến khi phần bì xém vàng, giòn rụm. Lấy ra ngoài để nguội và thấm bớt dầu ăn.
Ảnh: sưu tầm
Bước 3: làm nước chấm
- Cho vào bát: 1 muỗng đường + 2-3 muỗng mắm + 1 nước cốt tắc hoặc chanh + sả băm + ớt băm. Trộn đều và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị
- Để nước mắm thơm hơn, bạn nên dùng tắc (quất) thay chanh và có thêm ít lá chanh cắt nhỏ (nếu có)
- Ngoài nước mắm chua ngọt, bạn có thể chuẩn bị muối ớt cay mặn hoặc tương ớt để chấm với đuôi heo chiên giòn
Thành phẩm đuôi heo chiên giòn
Lớp da bên ngoài chiên vàng giòn tan và không bị cứng. Bên trong chín mềm dễ ăn. Bạn nên dùng khi còn nóng. Có thể dùng kèm với rau thơm và đồ chua như một món ăn vặt hoặc ăn với cơm đều ngon
Ảnh: sưu tầm
3. Mẹo nhỏ khi làm đuôi heo chiên giòn
Nguyên liệu chính của món ăn này là đuôi heo, do đó bước quan trọng nhất là chọn được đuôi heo tươi và ngon. Bạn nên chọn đuôi heo được bán vào các buổi chợ sáng sớm. Chọn đuôi nhẵn da, dài, sáng màu hồng hào và không có đốm lạ. Đây là đuôi heo của những con heo khỏe mạnh, sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
Tránh mua đuôi heo quá nhỏ, có mùi ôi hoặc vết đốm lạ mắt.
Đuôi heo đem phơi nắng thì lúc chiên sẽ giòn hơn. Bạn có thể cho thêm chút muối vào nước chanh và thoa lên đuôi heo để hương vị thêm đậm đà.
Trên đây là bí kíp và cách làm đuôi heo chiên giòn vô cùng đơn giản tại nhà. Chúc bạn sẽ có thêm một món ngon mới lạ làm mới thực đơn nhé.
Xem thêm: