Cách làm dồi trường xào chua ngọt ăn nhiều không sợ béo – Digifood

Dồi trường xào chua ngọt vừa ngon lại rất đơn giản, dễ làm, đảm bảo người lớn hay trẻ nhỏ đều thích. Cùng Digifood vào bếp và chế biến ngay nhé.

1. Đôi nét về món dồi trường xào chua ngọt

Dồi trường là một trong những phần nội tạng ngon nhất của lợn. Dồi trường xào chua ngọt có ưu điểm hơn những cách chế biến khác là phần sốt đậm đà giúp món ăn thêm hấp dẫn, nhất là khi ăn kèm cơm nóng. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, vừa làm mất đi môi vừa giảm vị đắng nhẹ của phần nội tạng này. Xem ngay các bước thực hiện dưới đây nhé.

doi truong xao chua ngot

Ảnh: sưu tầm

2. Cách làm dồi trường xào chua ngọt

Món ăn này có thêm một ưu điểm khác là các nguyên liệu và gia vị rất dễ kiếm. Thời gian nấu mất khoảng 40 phút vô cùng nhanh chóng.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
2 người 20 phút 20 phút 40 phút

 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400 gram dồi trường
  • 1/4 quả dứa
  • 1/2 củ hành tây
  • 2 nhánh cần tây
  • 1 quả dưa chuột
  • 1/4 củ gừng
  • 1 quả ớt sừng, 2 quả ớt hiểm
  • 1/2 củ tỏi

Ảnh: sưu tầm

Các bước làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế dồi trường

  • Rửa sạch dồi trường với muối hạt và nước sạch.
  • Đun sôi một nồi nước với vài nhánh gừng đập dập, 1 thìa muối. Cho dồi vào trụng sơ khoảng 4 – 5 phút để ra hết bọt bẩn.
  • Vớt dồi trường cho vào tô nước đá, thêm 1 – 2 thìa giấm trắng và ngâm trong khoảng 3 – 5 phút. Giấm sẽ giúp món ăn có màu sắc đẹp hơn, không bị thâm đen hay ngả màu vàng. Bạn có thể thay giấm bằng nước cốt chanh.
  • Sau 5 phút, thái nhỏ dồi thành miếng vừa ăn
  • Ướp dồi trường với hỗn hợp gồm: 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa canh hành tỏi băm, 2 thìa canh dầu hào. Trộn đều và ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.

doi truong hap gung

Ảnh: sưu tầm

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái nhỏ
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau
  • Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, cắt hình lát chéo.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Bước 3: Xào dồi trường chua ngọt

  • Chuẩn bị chảo nóng, cho dầu ăn, gừng, hành, tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp tục cho dồi trường vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút để bề mặt săn lại.
  • Cho dứa, hành tây vào xào cùng dồi khoảng 10 phút
  • Nêm thêm chút nước tương, hạt tiêu, hành lá, cần tây, đảo đều rồi tắt bếp.

4. Mẹo nhỏ chọn dồi trường thơm ngon

Các phần nội tạng thường dễ bị hỏng và ôi, do vậy khi mua bạn nên chú ý những điểm sau để mua được phần dồi ngon:

  • Nên chọn dồi trường có màu tươi, sáng bóng. Khi ấn tay vào sẽ thấy độ đàn hồi nhất định. Dồi trường ngon không có chất nhầy hay mùi hôi khó chịu. Tuyệt đối không nên mua dồi mềm, sẫm màu và chảy nhớt.
  • Dồi trường ngon thường có ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng. Phần dịch bên trong ruột có màu trắng sữa.
  • Ngoài ra, để tránh mua phải loại dồi trường dai và đắng, bạn không nên mua những đoạn lòng có đường kính quá lớn, mỏng và dẹt, phần dịch bên trong ngả vàng. Đây là phần lòng đã già và khi ăn sẽ rất đắng.

Trên đây là công thức làm dồi trường xào chua ngọt kèm những mẹo nhỏ mà Digifood muốn chia sẻ tới bạn. Nếu cũng là tín đồ của món lòng trứ danh này, còn chờ gì mà không thử sức chế biến món dồi trường chua ngọt này ngay thôi nào!

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button