Công thức gân bò hầm thuốc bắc bổ dưỡng cho ngày trời lạnh
Gân bò hầm thuốc bắc mềm mềm, dai dai kết hợp với củ sen giòn ngọt ăn rất hấp dẫn. Đây sẽ là một món ăn bổ dưỡng trong những ngày trời lạnh hay thời tiết chuyển mùa. Hãy vào bếp cùng Digifood và thực hiện nhé.
Mục Lục
1. Giới thiệu món gân bò hầm thuốc bắc
Thành phần gói thuốc bắc để hầm với thức ăn thường có đảng sâm, đương quy, kỳ tử, hoài sơn, hạt sen, táo đỏ… có công dụng bổ khí dưỡng huyết, cải thiện và nâng cao sức khỏe. Vì vậy, nhiều người thường dùng để hầm với đuôi bò, thịt bò hoặc gân bò.
Ảnh: sưu tầm
Món gân bò hầm thuốc bắc hấp dẫn với nước dùng đậm đà, ăn vào là ấm bụng. Gân bò vừa mềm vừa dẻo, lạ miệng mà rất hấp dẫn. Bạn có thể nấu món ăn này giúp các thành viên trong gia đình nâng cao sức khỏe, sức đề kháng để bảo vệ cơ thể khi thời tiết giao mùa.
2. Công thức làm gân bò hầm thuốc bắc
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người ăn | 15 phút | 60 phút | 75 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gân bò chữ Y hoặc gân bắp bò: 500g
- Thuốc bắc: 1 gói bán sẵn
- Gừng: 1 củ
- Hạt sen: 50g
- Củ sen: 50g
- Trần bì: 1 miếng
- Rượu trắng: 1 thìa
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: sơ chế gân bò
- Trộn hỗn hợp gồm rượu + gừng đập dập + nước lọc. Dùng hỗn hợp bóp/chà xát với gân bò nhiều lần, sau đó đem gân bò đi rửa sạch.
- Trụng sơ gân bò qua nước sôi, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: sơ chế nguyên liệu khác
- Hạt sen bỏ tim, rửa sạch
- Củ sen gọt vỏ ngoài, ngâm vào âu nước đã pha nước cốt chanh, sau đó cắt khoanh tròn.
- Thuốc bắc rửa sơ, để ráo và bọc vào túi vải.
Bước 3: làm gân bò hầm thuốc bắc
- Bắc nồi lên bếp, cho gân bò vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn
- Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi, hớt bọt để nước dùng trong hơn. Sau đó cho gói thuốc bắc vào nồi tiếp tục hầm.
- Sau khoảng 30 phút, bạn cho hạt sen, củ sen, trần bì (vỏ quýt phơi khô) vào nồi. Hầm lửa liu riu khoảng 30-60 phút đến khi gân bò mềm là hoàn thành.
3. Thành phẩm gân bò hầm thuốc bắc
Nước hầm vị đậm đà, thơm mùi thuốc bắc. Gân bò mềm dễ ăn. Bạn nên dùng khi món ăn còn nóng và dùng với cơm trắng là ngon nhất.
Ảnh: sưu tầm
4. Mẹo nhỏ khi làm gân bò hầm thuốc bắc
- Bạn nên chọn gân bắp, gân gối bò hay còn gọi là gân chữ Y. Phần gân này dày, dẻo, hầm kỹ ăn rất ngon.
- Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên chọn phần gân tươi, có màu trắng hồng tự nhiên và có mùi đặc trưng như thịt bò. Không nên chọn gân bò có màu sắc hoặc đốm lạ thường, mùi khó chịu, xuất hiện dịch vàng hay gân bò khô cứng. Tốt nhất, bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín, chất lượng.
- Khi trụng sơ gân bò, bạn hãy cho thêm vài lát gừng để khử mùi hôi hiệu quả hơn.
- Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, bạn hãy dùng nồi áp suất để hầm cho gân bò nhanh mềm.
- Gói thuốc bắc mua ở các địa chỉ uy tín, tin cậy.
- Có thể không dùng hạt sen, củ sen, trần bì. Bởi vì trong gói thuốc bắc đã có đầy đủ các loại thuốc quan trọng, bạn chỉ cần xào gân bò cho ngấm vị rồi cho gói thuốc vào hầm.
Trên đây là cách làm gân bò hầm thuốc bắc bổ dưỡng. Hy vọng bạn đã có thêm một món ăn ngon bồi bổ cho cả gia đình.
Xem thêm:
- Cách làm gân bò cháy tỏi
- 15+ Món ngon từ gân bò xào