A-Z cách nấu cháo thịt bò rau ngót đổi bữa cho bé – Digifood

Những bát cháo thanh mát, nhẹ nhàng luôn là lựa chọn lý tưởng cho tiết trời mùa hè nóng nực. Bên cạnh thực đơn quen thuộc như cháo sườn, cháo trai, cháo thịt bò rau ngót giàu dinh dưỡng cũng là lựa chọn lý tưởng bạn không nên bỏ qua. 

1. Giới thiệu món ăn

Cháo thịt bò rau ngót là sự kết hợp tuyệt vời giữa rau xanh và thịt đỏ, không chỉ kích thích vị giác mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Thịt bò giàu protein, kali cùng nhiều khoáng chất khác giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể. Rau ngót chứa nhiều vitamin C, muối khoáng, có tính mát và giải nhiệt rất tốt. Món ăn thơm ngon, ngọt lành đủ sức “đốn ngã” bất cứ thành viên nào trong gia đình bạn.

chao-thit-bo-nau-voi-rau-ngot

Ảnh: Sưu tầm

Đừng bỏ qua:

2. Cách nấu cháo thịt bò rau ngót

Nấu cháo thịt bò rau ngót rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể tự trổ tài nấu một nồi cháo thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Gạo tẻ: 100gr
  • Thịt bò: 100gr
  • Rau ngót: 50gr
  • Hành khô
  • Dầu ăn 
  • Gia vị: nước mắm, bột canh, hạt tiêu, hạt nêm

nguyen-lieu-nau-chao-thit-bo-rau-ngot

Ảnh: Sưu tầm

Chế biến món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Gạo tẻ vo khoảng 2 nước cho sạch rồi để ráo. Bạn nên ngâm gạo trong nước trước 1 – 2 tiếng để đẩy nhanh thời gian nấu cháo. 
  • Thịt bò mua về rửa sạch với muối cho bớt mùi, thái mỏng rồi băm nhỏ/ xay nhuyễn nếu bé chưa nhai được. Bạn cũng có thể nhờ cửa hàng thực hiện thao tác rửa, xay để tiết kiệm thời gian. 
  • Ướp thịt cùng 1 thìa hạt nêm, ½ thìa cafe muối và 3 thìa nước lọc để tăng độ đậm đà cho món ăn. 
  • Rau ngót tuốt bỏ lá héo, sâu, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng sau đó dùng dao thái nhỏ. 

Bước 2: Xào thịt bò với rau ngót

  • Phi thơm hành khô sau đó cho thịt bò vào xào tới khi săn lại.
  • Vặn nhỏ bếp, thêm rau ngót vào xào cùng thịt. Đảo đều tay, nêm thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và trút ra bát sạch. 

Lưu ý: Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn có thể luộc rau sau đó cho vào máy xay nhuyễn lấy nước để khuấy cùng cháo. Việc này giúp rau dễ hòa tan trong cháo, nếu bé có ăn chậm cũng không lo việc cháo bị tách nước. 

Bước 3: Nấu cháo

  • Cho gạo vào nồi nước với tỉ lệ 1:12 (1 phần gạo, 12 phần nước). Bạn hãy tùy theo sở thích ăn loãng hay đặc của gia đình để điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. 
  • Bật bếp và nấu cháo ở lửa to đến khi cháo sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu đun cháo khoảng 2 tiếng. 

nau-chao-thit-bo-cho-be-an-dam

Ảnh: Sưu tầm

Lưu ý: Nếu nấu cháo thịt bò rau ngót cho bé ăn dặm, bạn có thể tham khảo lượng nước dưới đây để các con dễ ăn hơn. 

  • Với bé từ 5 – 6 tháng tuổi: tỉ lệ gạo, nước là 1:10. Cần tiến hành lọc cháo qua rây khi cháo chín để hạt cháo mịn và dễ nuốt hơn. 
  • Với bé từ 7 – 8 tháng tuổi: tỉ lệ gạo, nước là 1:7. Cháo để nguyên hạt, không cần lọc qua rây 
  • Với bé từ 9 tháng – 1 tuổi: tỉ lệ gạo, nước là 1:5. Bạn có thể nấu cháo đặc hơn và cho thêm gia vị vào để kích thích vị giác của con. 

Thành phẩm 

Cháo thịt bò rau củ hấp dẫn với hương thơm thanh nhẹ, dịu mát. Thịt bò mềm thơm hòa quyện với vị ngọt nhẹ của rau ngót ăn ngon mà không bị ngấy. Một bát cháo nhẹ nhàng cho bữa xế chiều hoặc bữa phụ sẽ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng cho các hoạt động tiếp theo trong ngày. 

cach-nau-chao-thit-bo-rau-ngot

Ảnh: Sưu tầm

3. Lưu ý khi nấu cháo thịt bò rau ngót

Để thành phẩm cháo thịt bò rau ngót thơm ngon trọn vị, dưới đây là một số mẹo nhỏ khi chế biến bạn nên lưu ý: 

  • Lựa chọn thịt bò tươi ngon và còn mới. Không lựa chọn những miếng thịt bò bị thâm đen hoặc có mùi khó chịu, khi ấn vào không có độ đàn hồi vốn có của thịt. 
  • Chọn rau ngót tươi ngon, không bị sâu bệnh hay héo úa. 
  • Công thức trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể biến tấu thêm cho món ăn bằng cách thêm vào cháo phô mai hoặc bơ để tăng độ ngậy và béo. 
  • Bạn có thể sử dụng nồi áp suất ninh cháo để tiết kiệm thời gian ninh cháo. 

Cháo thịt bò rau ngót là món ăn ngon và dễ làm. Blog Digifood hy vọng với hướng dẫn đơn giản, nhanh chóng trên đây, bạn đã có thể tự tin “trổ tài” đầu bếp tại gia của mình. 

Xem thêm các công thức nấu cháo khác:

Related Articles

Back to top button