Bí kíp làm gân bò xào sả ớt mềm ngon khó cưỡng – Digifood
Gân bò xào sả ớt là một món ăn ngon độc đáo được nhiều bà nội trợ lựa chọn là thực đơn đặc biệt của bữa cơm gia đình dịp cuối tuần. Để làm được món gân bò xào ngon, ngoài việc chọn lựa loại gân mềm, tươi ngon thì bạn cũng cần có cho mình công thức chế biến món ăn hoàn hảo, đúng cách. Bởi vậy, bài viết dưới đây Digifood sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món gân bò xào sả ớt siêu đơn giản mà lại không hề dai nhé!
Mục Lục
1. Gân bò xào xả ớt có gì đặc biệt?
Có lẽ chính bởi thành phần protein trong gân bò rất tốt cho cơ thể mà món gân bò đã được khá nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh món gân bò sốt vang hay lẩu gân bò quen thuộc thì gân bò xào sả ớt cũng là món ăn ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Gân bò có độ dai giòn sần sật, thấm cùng với gia vị, dậy mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Với món ăn ngon chất lượng này bạn có thể dùng lai rai trên bàn nhậu hay có thể ăn kèm với cơm nóng khá là bổ dưỡng.
2. Cách làm gân bò xào sả ớt
Để làm món ăn này không quá phức tạp, chỉ mất khoảng 40 phút vừa chuẩn bị, chế biến là bạn có được một món ăn hoàn chỉnh rồi. Vì là gân nên khá khó thái và để công đoạn chuẩn bị nhanh hơn, bạn nên mua gân đã thái sẵn nhé. Cùng tham khảo chi tiết các nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như các bước làm dưới đây của Digifood để món ăn của bạn trọn vẹn hơn nhé!
Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Khẩu phần | Độ khó/dễ |
15 phút | 25 phút | 4 người | Dễ |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400 gram gân bò
- 15 củ hành tím
- 8 cây sả
- 2 quả ớt hiểm
- 4 nhánh hành lá (1 cây)
- 2 nhánh cần tây
- 3 muỗng cà phê đậu phụng rang chín
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng (0,75 gram)
- 1 quả ớt
- 1 ly nhỏ rượu trắng
- Các loại gia vị chế biến như: tiêu xay, mì chính, bột nêm, nước mắm, dầu ăn,…
Ảnh: Sưu tầm
Các bước làm món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế và sửa sạch phần gân, chưa thái thì tiến hành thái gân thành những miến mỏng, vừa ăn. Nếu gân đã luộc mà vẫn còn dai, bạn có thể luộc qua bằng nước sôi rồi cho vào nước lạnh, để ráo, ướp với 1/2 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa nhỏ rượu trắng, 1 vài lát gừng, 2 cây xả đập dập,… trong khoảng 15 phút.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ, bỏ riêng.
- Xả nhặt sạch, một nửa thái lát, 1 nửa đập dập và để riêng.
- Hành lá, cần tây bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc vừa.
- Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch không băm nhỏ mà thái hạt lựu, còn ớt hiểm băm nhỏ.
Bước 2: Tiến hình chế biến món ăn
- Bạn bắc chảo lên bếp rồi để cho đến khi chảo khô, nóng, đổ dầu ăn vào đợi nóng già thì để lửa nhỏ, cho phần sả thái lát vào chiên đến khi ngả vàng, vớt ra đĩa.
- Khi đã vớt hết sả bạn cho hỗn hợp tỏi, hành, xả, ớt hiểm băm nhỏ vào phi thơm, vàng. Bạn tiếp tục cho gân bò vào để xào. Lưu ý khi xào nên bật lửa lớn vừa phải để miếng gân chín đều, ngấm gia vị.
Ảnh: Sưu tầm
- Xào được khoảng 5 phút, bạn tiếp tục nêm nếm các loại gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình và đảo đều.
- Cuối cùng bạn cho hành lá, cần tây thái khúc, xả phi, ớt sừng vào đảo đều khoảng 2 phút là hoàn thành rồi đó!
Thành phẩm sau khi chế biến
Sau khi chế biến xong, món gân bò xào sả ớt có màu sắc cực bắt mắt bạn múc ngay ra đãi để thưởng thức khi còn nóng hổi sẽ ngon hơn rất nhiều nhé! Khi ăn chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được độ dai ngon đậm đà của miếng gân bò giòn sần sật hòa quyện với vị cay cay tê tê của ớt cùng các loại gia vị vô cùng hấp dẫn. Để món ăn ngon hơn, bạn có thể dùng cùng cơm trắng hay nhậu cùng với rượu thì cứ phải gọi là ngon hết sẩy con bà bẩy luôn.
Ảnh: Sưu tầm
3. Mẹo vặt để có món gân bò xào sả ớt ngon, không bị dai
Trong quá trình chế biến món gân bò xào sả ớt để món ăn ngon hơn và không bị dai bạn cần lưu lại cho mình những mẹo nhỏ dưới đây:
- Trước tiên bạn cần lưu ý khi chọn gân, để có được miếng gân bò ngon, bạn nên chọn miếng gân có màu trắng hồng hoặc vàng nhẹ (đây là phần gân ở khu vực gáy của con bò), nhấn tay vào có độ mềm, cứng nhất định để đảm bảo cho thực phẩm chế biến. Nên tránh những miếng gân bò đã đổi màu, khô, nhẹ và có mùi bất thường.
- Trong trường hợp gân bò bị dai hoặc bạn mua gân bò sống về tự chế biến thì cần khử mùi gây của bò bằng hỗn hợp giấm (chanh) và muối. Sau đó bạn đem luộc cùng với các loại gia vị gừng, xả, muối, mì chính,… để gân có mùi thơm và dễ thái hơn nhé! Ngoài ra nếu gân quá dai, bạn nên luộc qua với dứa là giải pháp giúp gân mau mềm, tiết kiệm thời gian.
- Vì gân bò là phần khá khó thái bởi vậy nếu nhà bạn không có dụng cụ sắc thì nên nhờ người bán thái giúp hoặc mua gẫn thái sẵn.
Blog Digifood vừa giới thiệu cho bạn các bước chế biến món gân bò xào sả ớt đơn giản, dễ làm. Đây là món ăn không chỉ bắt mắt bởi màu sắc mà còn rất ngon miệng, có nguồn dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Đừng quên cập nhật ngay các công thức nấu ăn ngon khác từ Digifood để có những món ngon từ bò đa dạng đổi bữa cho gia đình nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn khác: