Biến tấu 2 cách nấu thịt bò sốt cam lạ miệng, độc đáo – Digifood

Nếu đã quá quen thuộc với beefsteak hay bò hầm thì công thức thịt bò sốt cam theo phong cách Âu lạ miệng này sẽ giúp bữa ăn thêm độc đáo, thú vị. Thịt bò thơm mềm, vị chua nhẹ nhất định sẽ khiến mọi người thích mê. Cùng vào bếp với Digifood và trổ tài ngay hôm nay nhé. 

1. Dinh dưỡng trong món thịt bò sốt cam

Sự kết hợp độc đáo giữa thịt bò với nước sốt cam chua ngọt tạo thành món ăn lạ miệng, cuốn hút. Nước sốt đậm đà, sền sệt quyện với từng thớ thịt mềm như tan ngay trong miệng. Đặc biệt, món ăn này chứa nhiều vitamin C có tác dụng giúp làn da tươi trẻ, thanh mát cơ thể. Món thịt bò sốt cam vốn có nhiều phiên bản khác nhau, nhưng bạn có thể thực hiện theo hai công thức sau để thưởng thức món bò ngon chuẩn vị nhất.

thit bo sot cam dinh duong

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách nấu thịt bò sốt cam Rosemary

Thịt bò có chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất, kẽm, sắt, niacin và protein tốt cho sức khỏe. Để món ăn giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng và độ thơm ngon tự nhiên, bạn hãy nấu theo hướng dẫn sau. 

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
1-2 người 5 phút 10 phút 15 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 300g
  • Cam vàng: 1 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Một ít lá Rosemary
  • Gia vị: Bơ, muối, tiêu, đường

thit bo sot cam nguyen lieu

Ảnh: Sưu tầm

Công thức chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng, thái lát mỏng, ướp cùng với ít muối, tiêu và tỏi băm nhuyễn.
  • 1 nửa quả cam vắt nước, bỏ đi phần hạt. 1 nửa còn lại thái lát để trang trí món ăn hấp dẫn hơn.

Bước 2: Chế biến thịt bò 

  • Bắc chảo lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào đảo nhanh tay đến khi chín vừa tới và trút ra đĩa.

Bước 3: Nấu nước sốt

  • Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho bơ vào đun chảy rồi cho nước cam, ½ thìa muối, 1 thìa đường và đun sôi.
  • Bột sắn cho thêm chút nước, khuấy tan rồi đổ vào hỗn hợp nước sốt.
  • Cho lát cam vào nước sốt rim một lúc.
  • Để sốt thơm hơn, bạn có thể cho vào hỗn hợp một ít lá Rosemary.
  • Cuối cùng rưới nước sốt cam lên đĩa thịt bò

Thành phẩm

Thịt bò mềm ngọt, không bị dai. Nước sốt cam nhạt sền sệt, có vị chua ngọt vừa phải. Món thịt bò sốt cam rất thích hợp để thưởng thức cùng cơm nóng hoặc bánh mì, càng ăn càng mê.

thit bo sot cam thanh pham

Ảnh: Sưu tầm

Một số món ngon từ bò có thể bạn quan tâm:

3. Cách nấu thịt bò xào sốt cam gừng

Để biến tấu món ăn thêm đậm đà và phong phú hơn, bạn có thể chế biến theo công thức sau. Tùy thuộc vào khẩu vị của mọi người, bạn có thể gia giảm các gia vị sao cho phù hợp. 

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
1-2 người 35 phút 15 phút 50 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 500g
  • Cam: 1 quả
  • Cà rốt: 1-2 củ
  • Xì dầu: 1-2 thìa
  • Bột ngô: 1 thìa
  • Gừng: 1 củ
  • Hành khô: 1 củ
  • Dầu mè: 2 thìa

thit bo sot cam cong thuc nguyen lieu

Ảnh: Sưu tầm

Công thức chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thái chỉ hoặc bào vỏ cam lấy khoảng 2 thìa cà phê vỏ. Vắt lấy phần nước cam và lọc bỏ hạt.
  • Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo và thái thành những miếng vừa ăn.
  • Cà rốt cạo sạch lớp vỏ, rửa sạch rồi thái sợi, bào sợi.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Gừng cạo đi phần vỏ, rửa sạch và thái sợi nhỏ. 

Bước 2: Ướp thịt bò với nước sốt cam

  • Chuẩn bị một chiếc tô, ướp thịt bò cùng với vỏ cam thái chỉ, nước cam, gừng thái nhỏ, 2 thìa dầu mè, 1 thìa xì dầu
  • Ướp khoảng 10 phút.

Bước 3: Nấu thịt bò sốt cam

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng và cho hành vào phi thơm. 
  • Thêm cà rốt thái sợi vào chảo xào nhanh để chín đều sau đó cho thịt bò vào xào tái. 
  • Hòa bột ngô hoặc bột năng với chút nước sau đó đổ vào hỗn hợp bò sốt cam. Đun sôi cho đến khi nước sốt sánh mịn thì tắt bếp. 

Thành phẩm

Món thịt bò sốt cam vừa thơm ngon vừa lạ miệng đã sẵn sàng để thưởng thức. Món ăn có thể dùng kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất hợp. Từng miếng bò mềm ngọt, cà rốt vừa chín tới, giòn giòn quyện với nước sốt thơm mùi cam và vị thanh thanh càng ăn càng mê.

thit bo sot cam ngon mieng

Ảnh: Facebook – Grand Buffet of Leray

4. Những lưu ý khi làm món thịt bò sốt cam

Thịt bò sốt cam là món ăn giàu dinh dưỡng, dễ thực hiện, tuy nhiên để món ăn mềm thơm hơn, bạn hãy tham khảo những lưu ý sau từ Blog Digifood

Cách chọn thịt bò ngon

Thịt bò ngon sẽ có sắc đỏ sẫm, màu đều và sáng tươi. Nên chọn miếng thịt có thớ nhỏ, khi xào sẽ mềm và ngọt hơn. Tránh chọn mua thịt bò có mùi ôi và miếng thịt dính tay khi chạm vào, bởi loại thịt này rất có thể đã cũ hay đông lạnh.

Cách khử mùi hôi của thịt bò

Dùng gừng tươi chà xát lên miếng thịt sau đó rửa sạch lần nữa với nước muối pha loãng. Bạn cũng có thể chuẩn bị nồi nước sôi, cho gừng đập dập vào, sau đó cho thịt bò vào chần sơ khoảng 1 phú. Sau khi khử mùi hôi, bạn thái thành các miếng vừa ăn, không nên thái quá dày để tránh miếng thịt bị dai. 

Chọn cam tươi mọng nước

Bạn nên chọn quả có các đốm vàng, quả to vừa và cầm chắc tay. Sờ thử vào phần núm cuống có chặt hay không. Cam tươi có phần cuống dính chặt nghĩa là cam vừa hái từ vườn. Hoặc bạn có thể sờ vào vỏ, bóp nhẹ có dầu tiết ra nghĩa là cam tươi mới, nhiều nước, vị ngọt đậm. Bạn nên mua ở siêu thị hoặc các cơ sở uy tín để chọn cam chất lượng.

Mong rằng với công thức chế biến món thịt bò sốt cam mềm mềm, chua ngọt trên đây, bạn sẽ có thêm món ăn ngon để đổi gió thực đơn hằng ngày. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và dinh dưỡng!

Xem thêm một số công thức món bò ngon:

Related Articles

Back to top button