Cách nấu lẩu bò kim chi Hàn Quốc ngon khỏi cần ra quán – Digifood
Nếu ở Hàn Quốc có kim chi là món ăn truyền thống thì ở Việt Nam có lẩu bò là món được ưa chuộng nhất. Vậy bạn có tò mò nếu kết hợp hai món ăn này lại với nhau thì sẽ tạo nên hương vị như thế nào? Hãy cùng Digifood tìm hiểu về công thức nấu lẩu bò kim chi ngay dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món lẩu bò kim chi
Lẩu kim chi thịt bò là món ăn truyền thống đặc trưng của Hàn Quốc. Trong những ngày mưa phùn lành lạnh, một nồi lẩu chua cay nóng hổi tại nhà sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Món ăn này có phần nước dùng khá giống với lẩu bò nước mình nhưng thanh nhẹ hơn và có vị cay đặc trưng của kim chi.
Ảnh: Sưu tầm
Nước lẩu nóng hổi mang hương vị ngọt thanh từ xương hầm, vị chua cay của kim chi kết hợp với mùi thơm đặc trưng của sả, hành tây. Đồ nhúng bên ngoài đều là các nguyên liệu đơn giản và có sẵn trong tủ lạnh như xúc xích, thịt bò, nấm, trứng,… Thậm chí chỉ cần chan một ít nước lẩu ăn kèm một ít bún hoặc mì là bạn đã có thể xoa dịu chiếc bụng đói của mình ngay rồi đấy.
2. Cách nấu lẩu bò kim chi
Đối với các món lẩu bò thì phần quan trọng nhất vẫn là nước. Với món lẩu kim chi thịt bò, nước dùng chua chua cay cay lại hơi béo ngậy sẽ là điều vô cùng hấp dẫn. Phần topping nếu ăn ở nhà bạn hoàn toàn có thể tự thêm theo ý của mình. Hãy thử tham khảo cách nấu và chuẩn bị ở dưới đây nhé!
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó dễ |
4 người | 40 phút | 80 phút | Dễ |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp bò: 300g
- Xương heo: 1kg
- Đậu hũ non: 100g
- Nấm hương: 200g
- Xúc xích: 1 gói
- Kim chi: 500g
- Hành ba rô: 2 nhánh
- Hành tím: 50g
- Sả: 3 nhánh
- Tỏi: 2 củ
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, nước mắm, sa tế, muối, đường, hạt nêm, bột ớt.
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắp bò mua về chà với muối hạt để khử sạch mùi hôi rồi rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Thái thịt bò theo sớ ngang thành từng miếng mỏng vừa ăn. Ngâm xương heo với nước muối khoảng 30 phút để thải bỏ chất bẩn. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi luộc sơ khoảng 2 phút, vớt ra để ráo.
Đậu hũ rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông. Xúc xích thái miếng xéo dày khoảng 1 – 2 cm. Nấm hương đem đi ngâm với muối loãng 10 phút. Sau đó vớt ra, để ráo rồi cắt lát vừa ăn. Sả cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, chỉ lấy phần đầu sả rồi đập dập. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Hành tây, hành ba rô rửa sạch rồi cắt khúc. Hành tím bỏ vỏ, cắt đôi.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Nấu nước lẩu
Cho xương heo đã được làm sạch + 5 lít nước vào nồi luộc, bỏ thêm một ít muối và đường phèn vào. Ninh xương trong vòng 1 tiếng rồi vớt xương ra. Chú ý vừa ninh vừa chú ý vớt bọt.
Làm nóng nồi rồi cho một ít dầu ăn vào. Phi thơm 2 nhánh sả đập dập và tỏi băm nhuyễn, đợi một lát cho thêm hành ba rô vào xào chung.
Tiếp đó cho nước ninh xương vào nồi. Nêm vào 1 thìa ớt bột, hành tây cắt khúc, 70ml nước mắm, 70ml nước tương, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1/4 thìa muối, 1/2 thìa sa tế vào để nước lẩu thêm phần đậm đà. Khi thấy nước lẩu sôi thì thả kim chi vào đun thêm 15 phút nữa là hoàn thành.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Hoàn thành
Xếp bắp bò, đậu hũ, xúc xích, nấm hương ( các topping chuẩn bị khác) ra đĩa. Để nồi lẩu lên bếp điện hoặc ga cho lửa nhỏ liu riu, lần lượt bỏ topping nhúng lẩu và thưởng thức cùng với bạn bè và người thân.
3. Thành phẩm món lẩu kim chi thịt bò
Với cách làm lẩu bò kim chi như trên, bạn sẽ có ngay một nồi lẩu có màu đỏ rất đặc trưng của bột ớt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị hòa quyện lại với nhau vô cùng hấp dẫn. Từ vị chua nhẹ của kim chi, vị ngọt của bắp bò đến vị cay của ớt. Ăn kèm với mì hoặc bún sẽ ngon hơn rất nhiều. Đây chắc chắn là một món ngon từ thịt bò không thể nào bỏ lỡ vào những ngày se lạnh rồi!
Ảnh: Sưu tầm
4. Một số lưu ý khi nấu lẩu kim chi thịt bò
- Trong quá trình hầm xương bạn nhớ chú ý vớt hết bọt để nước lẩu thơm và trong hơn.
- Lúc nấu nước lẩu thì nên nêm nếm nhạt một chút vì khi dùng sẽ cho thêm nước kim chi vào. Mà trong nước kim chi đã có sẵn vị mặn.
- Bạn không nên cho các loại đồ nhúng vào nồi lẩu cùng một lần mà ăn đến đâu thì nhúng đến đó. Tránh trường hợp đồ nhúng để lâu sẽ bị nhũn.
- Bắp bò không nên nhúng quá lâu vì sẽ bị dai và mất đi độ ngọt của thịt.
- Ngoài các nguyên liệu ghi sẵn ở trên, bạn có thể chuẩn bị thêm các loại khác như thịt gà, thịt heo, đuôi bò, hải sản… nếu muốn.
Trên đây là cách nấu lẩu bò kim chi chua cay hấp dẫn mà lại rất đơn giản, phù hợp cho những buổi tụ họp bạn bè, gia đình và người thân. Chúc bạn thành công với công thức trên. Và đừng quên theo dõi Digifood Blog để biết thêm nhiều mẹo hay và công thức nấu ăn thú vị nhé!