Tim bò nấu gì ngon? Các cách chế biến tim bò ngon nhất – Digifood

Tim bò là món ăn vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon. Không chỉ giòn dai hấp dẫn, tim bò có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên những món ăn đa dạng. 4 Công thức sau đây sẽ giúp bạn giải đáp tim bò làm món gì ngon? Hãy cùng Digifood khám phá ngay nhé!

1. Tim bò xào

Nếu chưa biết tim bò xào gì ngon thì bạn có thể tham khảo ngay một vài gợi ý dưới đây:

Tim bò xào cần tỏi

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2-3 người ăn 10 phút 10 phút 20 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram tim bò
  • 200 gram cần tây, tỏi tây
  • 1 củ hành khô, 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 quả ớt
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 2 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa canh hạt nêm

nguyen lieu tim bo

Ảnh: Sưu tầm

Các bước làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tim bò rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi hôi và cặn bẩn. Sau đó cắt tim bò thành các miếng mỏng vừa ăn.
  • Cần, tỏi tây nhặt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.
  • Hành khô, tỏi, gừng bóc vỏ, rửa sạch, đập dập
  • Ớt bỏ hạt, thái sợi nhỏ.

Bước 2: Ướp gia vị

  • Ướp tim bò đã thái với 1 nửa phần tỏi, gừng, hành khô và các gia vị đã chuẩn bị (dầu hào, hạt tiêu và dầu ăn). Ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Xào tim bò cần tỏi

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm tỏi, gừng, hành khô.
  • Cho tim bò vào xào (để lửa lớn)
  • Khi thấy tim bò chín tái, hơi săn lại thì vớt ra đĩa. Không nên xào quá lâu bởi tim bò sẽ bị dai.
  • Thêm dầu vào chảo, cho tỏi vào phi thơm rồi cho cần tây tỏi tây vào xào cùng với một ít dầu hào, bột canh, mì chính.
  • Khi rau gần chín, bạn cho phần tim bò đã xào vào đảo đều. Nêm nêm gia vị vừa ăn.
  • Trình bày món ăn ra đĩa rồi rắc thêm chút hạt tiêu và ớt tươi để trang trí.

Lưu ý: Bạn có thể thay thế cần, tỏi tây bằng hành tây, dứa, lá lốt hoặc giá đỗ, dưa chua để đa dạng món ăn. Cách làm tương tự với tim bò xào cần tây. 

Thành phẩm

Tim bò chín vừa tới, không bị giai, thấm gia vị đậm đà. Món ăn thơm mùi cần tây, tỏi tây, gừng rất hấp dẫn. Đây là một món ngon từ thịt bò khá đưa cơm mà bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống của gia đình.

tim bo lam mon gi ngon 1

Ảnh: Sưu tầm

Tim bò xào lá lốt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tim bò: 300gr
  • Lá lốt: 1 bỏ nhỏ (khoảng 100gr)
  • Tỏi: 2-3 tép
  • Gừng: 1 nhánh
  • Ớt: 1-2 quả
  • Gia vị, dầu ăn

Các bước chế biến thực hiện tương tự như món tim bò xào cần tỏi:

  • Tim bò làm sạch và ướp với tỏi, gừng
  • Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ
  • Xào tim bò chín rồi cho lá lốt vào xào một lúc cho quyện hương vị là hoàn thành
  • Bạn có thể xào chung với hành tây để món ăn thêm ngọt

 tim bo xao la lot

Ảnh: Sưu tầm

Tim bò xào nấm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tim bò: 300gr
  • Nấm mỡ: 100gr
  • 1/2 cái súp lơ
  • Tỏi, gừng, hạt tiêu
  • Gia vị, dầu ăn

Các bước chế biến tương tự như món tim bò xào cần tỏi:

  • Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch, chẻ đôi và ngâm nước muối loãng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo
  • Súp lơ tách nhỏ, rửa sạch, để ráo
  • Phi thơm tỏi băm, cho nấm vào xào chín thì lấy ra đĩa, bỏ phần nước xào nấm
  • Tim bò làm sạch và ướp với tỏi, gừng
  • Xào tim bò chín rồi cho súp lơ, nấm vào xào thêm một lúc là hoàn thành

tim bo xao nam

Ảnh: Sưu tầm

Tim bò xào dứa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tim bò: 300gr
  • ½ quả dứa (thơm)
  • Tỏi, gừng, hạt tiêu
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị, dầu ăn

Các bước chế biến tương tự như món tim bò xào cần tỏi:

  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ
  • Tim bò làm sạch và ướp với tỏi, gừng đập dập
  • Phi thơm tỏi, gừng, cho tim bò vào xào chín
  • Sau đó cho dứa vào xào cùng tim bò một lúc cho dứa chín và vị ngọt ngấm vào tim bò
  • Trút tim bò xào dứa ra đĩa, rắc hạt tiêu, hành lá và rau mùi lên trên

tim bo xao dua

Ảnh: Sưu tầm

2. Tim bò hầm thuốc bắc

Nếu đang tìm kiếm một món bò hầm thuốc Bắc bổ dưỡng thì bạn có thể dùng đuôi bò hoặc tim bò chế biến món ăn này. Xem ngay cách làm tim bò hầm thuốc bắc dưới đây:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2-3 người ăn 10 phút 30 phút 40 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram tim bò
  • 1 gói thuốc bắc (có thể tìm mua trong các siêu thị hoặc cửa hàng đồ khô)
  • 2 cây sả
  • 1 củ gừng, 1 quả ớt, 1 củ tỏi
  • 3 thìa muối, 2 thìa hạt nêm
  • 2 thìa rượu trắng

tim bo ham thuoc bac

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tim bò mua về rửa sạch, xát nhẹ với muối trắng rồi rửa lại cho hết phần máu và bẩn, để ráo, cắt làm đôi theo chiều dọc.
  • Thuốc bắc đổ ra một chiếc rá, rửa qua dưới nước rồi để ráo.
  • Sả, gừng, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Sả cắt khúc, gừng tỏi băm nhỏ, ớt thái nhỏ.
  • Rau thơm bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc khoảng 1cm.

Bước 2: Ướp tim bò

  • Cho phần sả, gừng và tỏi vừa chuẩn bị vào ướp cùng tim bò
  • Cho thêm chút rượu trắng để khử mùi hôi.
  • Cho phần thuốc bắc vừa rửa vào ngâm cùng 200ml nước lọc, 1 thìa rượu trắng và 1 thìa cà phê muối tinh trong 30 phút rồi vớt ra rổ.

Bước 3: Hầm tim bò thuốc bắc

  • Sử dụng nồi hấp cách thủy để hầm thuốc bắc, hầm trong khoảng 15 phút. Lưu ý đậy kín nắp nồi để giữ được mùi thơm của thuốc bắc.
  • Sau 15 phút, tiếp tục cho phần tim đã ướp vào hấp cùng, tiếp tục hấp trong khoảng 45 phút để tim ngấm gia vị và tắt bếp

Thành phẩm

Tim bò hầm thuốc bắc là món ăn cực kì bổ dưỡng, vị ngọt từ tim hòa cùng vị thơm của thuốc bắc mang lại món ăn hấp dẫn.

3. Tim bò nấu canh rau cần

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2-3 người ăn 10 phút 20 phút 30 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram tim bò
  • 1 quả cà chua
  • 1 bó rau cần nước
  • Hành ngò, gừng
  • 5 cây sả
  • 2 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1 thìa cà phê bột ngọt

tim bo lam mon gi ngon

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua, hành ngò, rau cần nhặt gốc, rửa sạch. Cà chua thái múi, hành ngò thái nhỏ, rau cần thái khúc khoảng 5cm.
  • Sả, gừng đập dập, băm nhỏ
  • Tim bò rửa sạch với nước muối pha loãng, thái miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Nấu canh

  • Phi thơm sả, gừng
  • Cho tim bò vào xào sơ với chút bột canh, đảo nhanh tay
  • Thêm nước xâm xấp rồi hầm trong 20-30 phút.
  • Sau 20 phút, bạn cho thêm cà chua, rau cần vào nồi hầm. Lưu ý đun lửa lớn để rau được xanh.
  • Nêm thêm muối, tiêu và bột ngọt cho vừa ăn.
  • Múc canh ra bát, rắc thêm hành ngò và hạt tiêu trang trí cho món canh thêm hấp dẫn.

Lưu ý: Để tim bò mềm hơn, bạn hãy dùng nồi áp suất để hầm.

Thành phẩm

Tim bò nấu rau cần là món canh khá lạ miệng, không dùng nhiều dầu mỡ nên ăn không bị ngán. Canh tim bò rau cần có thể ăn kèm cơm nóng hoặc thả thêm mì, bún, miến vào ăn cùng cũng rất ngon.

tim bo lam mon gi ngon 2

Ảnh: Rose Truong

4. Tim bò nướng

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2-3 người ăn 30 phút 15 phút 45 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram tim bò
  • 2 thìa sa tế (có thể tăng giảm tùy độ cay bạn muốn)
  • Vài lá húng tây, hương thảo
  • 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng
  • Muối, hạt tiêu
  • 2 thìa dầu ô liu

tim bo 2

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

  • Tim bò mua về rửa sạch, xát nhẹ với muối trắng rồi rửa lại cho hết phần máu và bẩn, để ráo rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý không thái quá mỏng, khi nướng sẽ bị khô, cũng không thái quá to, khi nướng sẽ không chín tới.
  • Gừng, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn.
  • Ướp tim bò cùng gừng, tỏi, sa tế, dầu ô liu, muối, hạt tiêu và húng tây, hương thảo. Ướp trong khoảng 30 phút.
  • Xiên từng miếng thịt tim bò vào que, để cách nhau khoảng nửa cm, sau đó quết thêm một lớp dầu ăn lên cả xiên để lúc nướng không bị khô.
  • Nướng trên than hồng, lật liên tục để không bị cháy. Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, tuy nhiên nướng trên than hoa sẽ thơm hơn.

Thành phẩm

Tim bò dai dai, cay cay, nướng thơm lừng sẽ là món nhậu tuyệt vời vào mùa lạnh.

tim bo nuong cay

Ảnh: sưu tầm

5. Tim bò hấp hoặc luộc

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 người ăn 45 phút 30 phút 75 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g tim bò
  • 1 củ gừng
  • 2-3 cây sả
  • Gia vị: bột canh, hạt tiêu

Các bước chế biến

  • Gừng nạo vỏ, đập dập
  • Sả bỏ phần vỏ già, rửa sạch, đập dập
  • Tim bò thái lát hoặc để cả quả tim, khứa một đường dọc để rửa hết phần tiết đông bên trong, sau đó rắc một ít muối rồi dùng tay bóp nhẹ, xả 2-3 lần nước cho sạch hết muối hoặc rửa bằng nước pha giấm để khử mùi tanh. Cho ra rổ để ráo nước
  • Tim bò cho vào bát hoặc âu và ướp với 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt tiêu, gừng, sả đập dập. Bóp nhẹ để các gia vị thấm đều và ướp khoảng 30 phút.
  • Bắc nồi hấp cách thủy lên bếp, khi nước sôi thì đặt bát tim bò ướp vào nồi. Đậy vung kín và hấp cách thủy khoảng 30-40 phút cho đến khi chín là hoàn thành.

Thành phẩm

Tim bò chín mềm, ngấm đều gia vị, thơm mùi gừng sả. Sau khi lấy ra khỏi nồi hấp, bạn để tim nguội bớt rồi thái miếng vừa ăn. Có thể chấm với tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt, ăn kèm với rau thơm rất ngon.

tim bo luoc

Ảnh: sưu tầm

6. Cháo tim bò

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 người ăn 45 phút 30 phút 75 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g Tim bò
  • 1/2 bát gạo tẻ
  • 1/2 bát gạo nếp
  • 1 củ gừng
  • 4-5 củ hành khô
  • 2-3 cây hành lá
  • Gia vị, dầu ăn

chao thit bo

Ảnh: sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Nấu cháo

  • Gạo nếp, gạo tẻ đem vo với nước để làm sạch bụi bẩn, cám gạo.
  • Cho vào nồi và đổ nước ngập gạo khoảng 2 đốt ngón tay.
  • Hầm cháo khoảng 20-30 phút thì tắt bếp, vẫn đậy kín vung để ủ cho hạt gạo nở ra.
  • Sau khi ủ 30 phút, bạn thêm nước sôi và hầm cháo thêm một lúc đến khi hạt gạo mềm đúng ý muốn thì tắt bếp.

Bước 2: Xào tim bò

  • Gừng băm nhuyễn
  • Một nửa hành khô băm nhuyễn, một nửa thái lát
  • Hành lá thái nhỏ
  • Tim bò thái lát rồi bóp với muối hạt để làm sạch phần huyết đông, bụi bẩn, xả lại 2-3 lần với nước sạch. Bạn có thể rửa với nước pha giấm gạo để khử mùi tanh hiệu quả hơn. Sau khi rửa sạch thì để ráo nước.
  • Cho tim bò vào bát ướp với 1 thìa cà phê bột canh/hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 ít gừng băm nhuyễn. Ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành khô thái lát vào phi thơm đến khi hành ngả màu vàng, giòn thơm thì nhanh tay vớt ra bát
  • Vẫn chảo phi hành đó, bạn cho gừng vào phi thơm, tiếp theo cho tim bò vào xào chín

Bước 3: Thưởng thức

  • Cho tim bò ra bát, cho cháo nóng lên trên, rắc thêm tiêu, hành phi và hành lá
  • Thưởng thức khi cháo còn nóng

Thành phẩm

Tim bò không có mùi tanh, cháo chín mềm, dễ ăn. Bạn có thể thêm rau thơm thái nhỏ để mùi thơm hấp dẫn hơn.

Blog Digifood vừa gợi ý đến bạn 4 món ăn hấp dẫn từ tim bò, giải đáp câu hỏi “tim bò làm món gì ngon?“. Đừng quên áp dụng ngay những công thức trên để tạo ra những món ngon từ thịt bò bồi bổ cho cả gia đình nhé!

Tham khảo thêm cách chế biến các bộ phận ngon khác của bò:

Related Articles

Back to top button