Cách làm lưỡi heo xào sả ớt đậm đà thơm nức mũi – Digifood
Lưỡi heo là một trong những phần có hương vị khá độc đáo, thường được chế biến thành nhiều món nhậu lai rai vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn khá e dè về cách sơ chế lưỡi heo sao cho sạch. Trong bài viết này, Digifood sẽ chỉ bạn bí quyết để sơ chế lưỡi heo cũng như một món ngon mà bạn có thể áp dụng ngay: lưỡi heo xào sả ớt.
Mục Lục
1. Giới thiệu món lưỡi heo xào sả ớt
Lưỡi heo là bộ phận độc đáo, dùng để chế biến nhiều món ngon. Trong số đó nổi bật là những món như lưỡi heo nướng, gỏi lưỡi heo chua cay, lưỡi heo luộc chấm nước mắm tỏi ớt, lưỡi heo nấu lagu,…
Lưỡi heo sau khi chế biến sẽ có độ bùi và độ giòn giòn vô cùng đặc trưng. Vì thế cũng rất thích hợp để là các món xào. Với món lưỡi heo xào sả ớt mà Blog Digifood sắp hướng dẫn dưới đây, bạn chỉ cần tốn khoảng 15 phút là có ngay một món “nhậu” cực chuẩn cho cánh mày râu rồi.
Ảnh: Sưu tầm
Lưỡi heo thái mỏng, ngấm gia vị đậm đà, sơ chế sạch nên khi ăn không thấy hôi. Kết hợp cùng với ớt cay cay, sả thơm lừng càng khiến món ăn hấp dẫn hơn bao giờ hết.
2. Cách làm lưỡi heo xào sả ớt
Cách làm món lưỡi heo xào sả ớt không hề khó, các nguyên liệu cũng rất phổ biến và dễ dàng tìm mua. Bạn chỉ cần lưu ý khâu sơ chế lưỡi heo thật sạch để món ăn thêm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 -4 người | 20 phút | 15 phút | Dễ |
- Lưỡi heo: 1 cái
- Sả: 1 – 2 cây
- Tỏi, hành khô
- Ớt tươi: 2 – 3 quả
- Chanh, rượu trắng, gừng, muối
- Gia vị thông dụng: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đối với lưỡi heo:
- Lưỡi heo rửa nhiều lần với nước sạch.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi và cho lưỡi heo vào luộc trong khoảng 5 phút, cho thêm 1 muỗng cafe muối. Sau khi vớt ra thì dùng dao sắc cạo thật sạch lớp màng trắng bao xung quanh lưỡi. Chú ý cạo cả phần cuống để loại bỏ hoàn toàn nhớt và mùi hôi.
- Tiếp theo, dùng muối hoặc nước cốt chanh/rượu trắng bóp thật kỹ cùng lưỡi heo. Rửa lại bằng nước sạch và lặp lại thao tác này thêm 1 – 2 lần. Cuối cùng để ráo nước và thái thành những lát vừa ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Đối với các nguyên liệu khác:
- Sả bỏ lá già, rửa sạch và đem đi băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
- Hành lá, rau mùi nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ.
Bước 2: Ướp lưỡi heo
- Cho lưỡi heo vào tô, cho thêm: 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe mì chính, ½ muỗng cafe nước mắm và sả, hành tím cùng ớt băm. Trộn đều và ướp khoảng 20 -30 phút.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Xào lưỡi heo
- Bắc chảo lên bếp, dầu ăn nóng thì cho tỏi, sả vào phi thơm. Tiếp đến cho lưỡi heo vào xào chung, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Xào ở lửa vừa đến khi lưỡi heo chuyển màu nâu đậm (khoảng 15 phút) thì tắt bếp. Trình bày ra đĩa, thêm tiêu và ngò thơm.
3. Yêu cầu thành phẩm
Món lưỡi heo xào sả ớt khi hoàn thành chắc chắn sẽ khiến bạn không kìm được lòng bởi hương thơm vô cùng quyến rũ. Mùi sả và hành phi thơm, làm át đi mùi của lưỡi heo. Ăn thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được độ dai và giòn nhẹ, đậm đà cay cay. Món ăn này dù để ăn chơi hay ăn cùng cơm cũng đều hợp nhé!
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách chọn và sơ chế lưỡi heo
- Lưỡi heo tươi ngon phải đảm bảo đủ các tiêu chí về màu sắc, mùi hương và độ đàn hồi.
- Lưỡi heo tươi sẽ có phần lưỡi dày và tròn, có màu hồng hào. Phần gần cuống họng trở xuống có màu trắng đều. Trên bề mặt lưỡi không có màu sậm đen hay màu tím bầm, loang màu do bị xung huyết.
- Lưỡi heo không có mùi hôi hoặc mùi lạ.
- Ấn tay vào lưỡi heo thì không bị nhớt, có độ đàn hồi.
Vậy là Blog Digifood đã chia sẻ cách làm món lưỡi heo xào sả ớt. Đây là một món ăn khá dễ làm và cũng rất ngon nữa. Chúc bạn thực hiện thành công và cả nhà sẽ ăn thật ngon nhé!
Xem thêm: