Làm món tóp mỡ rim chua ngọt siêu ngon chỉ 3 bước – Digifood

banner-nha-hang

Tóp mỡ béo ngậy giòn rụm hòa quyện cùng nước sốt chua ngọt đậm đà là một món ăn dân dã nhưng lại cực kỳ đưa cơm, nhất là bữa cơm ngày mưa. Cùng Digifood khám phá bí kíp làm món tóp mỡ rim chua ngọt siêu đơn giản nhé.

1. Tóp mỡ rim chua ngọt làm từ nguyên liệu gì?

Tóp mỡ rim chua ngọt là món ăn đơn giản, dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Món ăn này nếu dùng kèm cơm nóng, cơm cháy hoặc xôi dẻo đều cực kỳ ngon và dễ ăn. Nhất là khi bạn đã quá ngán ngẫm các món thịt cá hay chỉ đơn giản là muốn làm mới thực đơn của cả gia đình.

Món ăn này có nguyên liệu chính là tóp mỡ rán giòn và các gia vị quen thuộc trong gian bếp như hành tím, ớt, giấm ăn, đường, muối… Vì thế, bạn không cần mất nhiều thời gian chuẩn bị.

banner-nha-hang
top mo rim chua ngot 1

Ảnh: sưu tầm

2. Cách làm tóp mỡ rim chua ngọt

Thời gian nấu chưa đến 10 phút. Tùy theo khẩu vị của cả gia đình, bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu và gia vị sao cho hợp lý nhé.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 người ăn 5 phút 3 phút 8 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mỡ lợn: 200 gram
  • Hành khô: 1 củ
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Giấm ăn: 1 thìa
  • Dầu ăn: 1/2 thìa
  • Nước mắm ngon: 3 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Mì chính (bột ngọt): 1 thìa nhỏ
  • Nước lọc: 2 thìa

top mo rim chua ngot 2

Ảnh: sưu tầm

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị

  • Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng
  • Mỡ lợn rửa sạch, để ráo nước, thái con chì
  • Pha hỗn hợp nước sốt chua ngọt theo công thức gồm 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm ăn, 3 thìa canh nước mắm ngon, ớt tươi cắt lát. Khuấy đều hỗn hợp để hòa tan đường.

Bước 2: Làm tóp mỡ

  • Cho mỡ lợn vào chảo chống dính, đặt lên bếp lửa vừa, thỉnh thoảng đảo đều để bên dưới không bị cháy và tóp mỡ teo lại đều nhau
  • Sau khi mỡ ra hết nước thì tắt bếp, dùng muôi vớt tóp mỡ để riêng, phần mỡ nước để nguội và cho vào âu dùng dần
  • Nếu đã có sẵn tóp mỡ thì bạn bỏ qua bước 2, sang bước 3

Bước 3: Làm tóp mỡ chua ngọt

  • Làm nóng chảo, cho 1 thìa dầu ăn và phi thơm hành khô băm nhuyễn
  • Cho hỗn hợp nước sốt đã pha trước đó vào chảo, khuấy đều trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sệt lại và ngả sang màu vàng nâu
  • Cho tóp mỡ vào chảo, đảo đều tay trong khoảng 2 phút để tóp mỡ ngấm đều nước sốt
  • Nêm nếm lại sao cho vừa ăn, tắt bếp và rắc thêm hành lá lên trên

top mo rim chua ngot 6 (1)

Ảnh: sưu tầm

3. Thành phẩm tóp mỡ rim chua ngọt

Chỉ sau khoảng 10 phút chế biến là bạn sẽ có ngay đĩa tóp mỡ rim chua ngọt hấp dẫn, đưa cơm. Tóp mỡ rim đạt chuẩn sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt và giữ được độ giòn vừa phải. Áo bên ngoài tóp mỡ là nước sốt đậm đà với vị chua – mặn – ngọt hài hòa và có chút vị cay the cuốn hút.

top mo rim chua ngot 5

Ảnh: sưu tầm

4. Những lưu ý khi chế biến tóp mỡ rim chua ngọt

Để có được thành phẩm tóp mỡ rim chua ngọt ngon miệng, kích thích vị giác, bạn lưu ý một số điểm sau đây:

  • Nên chọn mua tóp mỡ mới rán để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Hoặc nếu có thời gian, bạn nên mua mỡ sạch về sơ chế và tự rán tại nhà sẽ an tâm hơn.
  • Nên chế biến một lượng vừa đủ cho bữa ăn trong ngày. Hạn chế bảo quản món ăn qua đêm hoặc hâm đi hâm lại nhiều lần.
  • Để loại bỏ mùi hôi của mỡ lợn, sau khi rửa sạch, bạn cho vào nước sôi chần sơ khoảng 2-3 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch. Thấm khô trước khi rim để không bị bắn mỡ ra xung quanh bếp.
  • Chọn mỡ tươi có độ đàn hồi tốt, không có nhớt hay mùi lạ, phần da lợn không có màu vàng bất thường.
  • Nên mua phần mỡ vai, mỡ gáy, không dùng mỡ sa. Sau khi rán, mỡ vàng giòn và thơm hơn.

Trên đây là công thức chế biến món tóp mỡ rim chua ngọt cực hao cơm để “đổi gió” cho thực đơn gia đình. Còn chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay thôi nào!

Xem thêm một số công thức nấu ăn ngon khác:

Related Articles

Back to top button