3 cách làm lườn cá hồi kho tiêu, sả ớt và xì dầu cực dễ – Digifood
Lườn cá hồi vốn là một nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như ăn gỏi, nướng, nấu cháo,… Tuy nhiên, nếu bạn thích vị đậm đà cùng với thịt cá hồi chín nhừ thì đừng bỏ qua cách làm lườn cá hồi kho nhé. Dưới đây, Digifood sẽ bật mí cho bạn 3 công thức cực đơn giản nhưng rất hấp dẫn đó!
Mục Lục
1. Cách làm lườn cá hồi kho tiêu
Hạt tiêu là một trong những nguyên liệu hàng đầu thường được các bà nội trợ ưu ái khi kết hợp với các món cá kho. Tiêu vốn có vị cay và hương thơm nồng nên khi kết hợp cùng với cá sẽ làm át vị tanh đặc trưng. Nếu bạn đang học cách kho lườn cá hồi tiêu thì đừng bỏ qua công thức dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến |
3-4 người | 10 phút | 20 phút |
- 500gr lườn cá hồi
- 100gr hạt tiêu sọ
- 1 củ hành tím, 1 củ tỏi
- Vài nhánh hành
- 1 muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe mì chính
- 1 muỗng cafe bột nêm
- 1 muỗng cafe đường
- 1 muỗng cafe tiêu đen vừa băm nhỏ
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh nước hàng (nước màu)
Cách làm cá hồi kho tiêu
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:
- Lườn cá hồi sau khi mua về đem rửa sạch cùng với nước muối loãng và 1 vài nhánh gừng sau đó để cho ráo nước.
- Tỏi và Hành tím bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn. Hành lá cắt bỏ gốc sau đó cắt thành những đoạn nhỏ.
- Hạt tiêu sọ 1 nửa bạn đem giã nhỏ hoặc xay nhuyễn.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Cách ướp lườn cá hồi kho tiêu
Lườn cá hồi sau khi đã rửa sạch và để ráo nước, bạn đem lườn vào trong 1 tô lớn rồi cho thêm các gia vị để ướp theo tỉ lệ như sau: phần hạt tiêu sọ xay nhuyễn, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe mì chính, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh nước hàng. Đảo đều các nguyên liệu với nhau để cá ngấm gia vị hơn. Để cá hồi ướp trong khoảng 15-20 phút.
Bước 3: Kho cá hồi
- Tỏi và hành tím sau khi đã bóc vỏ và băm nhuyễn bạn đem vào cho chảo dầu rồi phi thơm.
- Khi thấy tỏi hành chuyển sang màu vàng thì bạn cho lườn cá hồi vừa ướp bên trên vào đảo đều.
- Cho thêm 100ml nước lọc và 1/2 hạt tiêu sọ vào rồi đun nhỏ lửa để cá ngấm gia vị hơn. Kho nhỏ lửa trong khoảng 10-15 phút cho món ăn thêm phần đậm đà và hấp dẫn hơn. Trước khi tắt bếp, cho hành lá thái sợi rắc lên trên cho đẹp mắt.
Thành phẩm sau khi chế biến
Lườn cá hồi kho tiêu sau khi chế biến sẽ có hương thơm nồng từ hạt tiêu. Thịt cá chín mềm, thấm đẫm nước sốt. Để món ăn ngon hơn bạn không nên kho cạn mà nên để lại chút nước để ăn cùng với cơm trắng. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm chút ớt băm.
2. Cách làm lườn cá hồi kho sả ớt
Cá hồi kho sả ớt là một món ngon dành cho những ai thích vị cay dịu nhẹ. Đặc biệt, món kho này còn cực kì hợp khi ăn vào những hôm trời se lạnh. Cùng Digifood bắt tay vào chế biến thôi nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến |
3-4 người | 10 phút | 20 phút |
- 500gr lườn cá hồi
- 4 cây sả
- 2 quả ớt
- 1 củ hành tím
- 2,3 tép tỏi
- 4 muỗng canh nước mắm
- 1 thìa cafe nước màu
- 1/2 thìa cafe ớt bột
- 1 thìa cafe hạt tiêu
- 1 thìa canh rượu Mirin (có thể thay thế bằng rượu trắng)
Cách làm lườn cá hồi kho sả ớt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Lườn cá hồi rửa sạch cùng với nước muối và rượu trắng sau đó để cá ráo nước. (Mẹo: để cá sau khi thái không bị vỡ bạn nên để ở dưới vòi nước sau đó xả nước nhẹ nhàng).
-
Hành tỏi và sả bóc vỏ rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Ướp cá kho
Cho cá sau khi rửa vào trong 1 tô lớn. Cho thêm 4 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cafe nước màu, 1 thìa cafe hạt tiêu cùng 1 thìa cafe sả ớt băm và 1/2 thìa cafe ớt bột. Trộn đều các nguyên liệu và để khoảng vài phút cho cá ngâm gia vị.
Bước 3: Cách làm cá hồi kho sả ớt
- Cho hành tỏi và sả vào phi vàng thơm. Sau đó cho phần cá vừa ướp vào đảo nhẹ. Cho 1 thìa canh rượu Mirin và 50ml nước lọc vào đun nhỏ lửa để cá kho ngấm hơn.
- Khi kho cần cạn nước thì cho thêm phần sả và ớt băm nhỏ còn lại vào trong nồi và tiếp tục kho trong khoảng 5-7 phút thì tắt bếp.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm
Về hình thức, món lườn cá hồi kho sả ớt có màu nâu bắt mắt. Cá nóng hổi và phảng phất hương thơm của sả ớt. Thịt cá mềm, không quá bở hòa quyện cùng với các loại gia vị đậm đà, hơi cay nhẹ.
3. Lườn cá hồi kho nước tương (xì dầu)
Thêm một công thức nếu bạn còn đang không biết lườn cá hồi làm món gì ngon. Lườn cá hồi kho cùng với xì dầu sẽ có vị đậm, thơm đặc trưng nhưng không quá mặn. Với công thức dưới đây đảm bảo cả gia đình bạn sau khi thưởng thức sẽ thấy rất ngon cho xem!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến |
3-4 người | 15 phút | 20 phút |
- 400gr lườn cá hồi
- 1 củ gừng
- 4 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh dầu điều
- 4 quả ớt hiểm
- 1 quả ớt sừng
- 1 ít thì là
- 1.5 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
Cách làm lườn cá hồi kho nước tương
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá hồi mua về rửa sạch với nước muối loãng sau đó để ráo nước. Dùng dao cắt cá hồi thành những khúc vừa ăn.
- Gừng nạo bỏ vỏ rồi thái thành những lát mỏng.
- Ớt sừng rửa sau đó cắt khúc, ớt hiểm đem đập dập
- Hành lá và thì là cắt bỏ gốc rồi rửa sạch sau đó đem cắt khúc.
- Cho tất cả các nguyên liệu như gừng, ớt sừng, ớt hiểm, hành lá và thì là giã nhuyễn.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Cách ướp lườn cá hồi kho nước tương
- Cho hỗn hợp nguyên liệu vừa giã nhuyễn bên trên vào chảo. Cho thêm 1,5 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cafe bột ngọt cùng 50ml nước lọc vào đảo đều với lửa vừa khoảng vài phút rồi tắt bếp.
- Cho lườn cá hồi lên bếp và chiên sơ. Để cá hồi không bị nát bạn nên lật nhẹ tay và không nên nướng với lửa quá lớn.
- Khi bề mặt lườn cá se se và chuyển sang màu vàng bạn
Bước 3: Cách kho cá hồi nước tương
Cho lườn cá hồi vừa chiên ở bên trên vào hỗn hợp nước sốt. Đun nhỏ lửa khoảng 5-7 phút để cá ngấm gia vị. Nếu muốn nhiều nước sốt hơn bạn có thể cho thêm 50ml nước lọc. Đun nhỏ đến khi hỗn hợp sốt sánh sền sệt là được.
Thành phẩm sau khi chế biến
Cá hồi chiên sơ nên bề mặt bên ngoài dai, không bị bở. Thịt cá hồi bên trong đậm đà vị nước tương, không có mùi tanh khó chịu. Nước sốt xì dầu có màu nâu bắt mắt, sền sệt nên ăn cùng cơm trắng đảm bảo cực đưa miệng.
4. Lưu ý khi làm món lườn cá hồi kho
Để chế biến món cá hồi kho được ngon miệng hơn, dưới đây là một vài lưu ý để bạn tham khảo:
Cách kho cá chín nhừ, không bị tanh
- Trước khi chế biến cá hồi bạn nên ngâm cùng nước muỗi pha loãng và 1 chút gừng để loại bỏ mùi tanh của thịt cá.
- Để cá hồi không bị vỡ, nhũn khi kho, bạn có thể chiên sơ để bề mặt cá săn lại trước khi đem kho cùng nước sốt.
- Khi kho cá, bạn nên kho ở lửa liu riu, không nên để lửa quá to bởi sẽ khiến cá bị quá chín, nhũn và vỡ vụn.
Ảnh: sưu tầm
Cách chọn lườn cá hồi tươi ngon
Có thể bạn chưa biết, lườn cá hồi là phần thịt nằm ở dưới bụng của cá. Khác với cá phi lê, lườn cá hồi có cả mỡ cá nên khi ăn sẽ béo hơn. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng vì phần mỡ này không hề tăng cholesterol trong máu đâu nhé! Dưới đây là một vài mẹo nhỏ khi lựa chọn lườn cá hồi:
- Bạn nên lựa chọn cá có độ rắn chắc, không nên lựa chọn những miếng cá quá nhão.
- Bề mặt cá nên có màu cam tươi. Không nên chọn cá có màu nhợt
- Không nên chọn những miếng cá có vân mỡ đục bởi đó là những miếng cá để lâu ngày.
Trên đây là tổng hợp các cách làm lườn cá hồi kho ngon và hấp dẫn. Hy vọng với những thông tin mà Blog Digifood cung cấp sẽ giúp bạn có thể dễ dàng trổ tài chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức!
Xem thêm các công thức nấu ăn khác: