Cách nấu măng xào thịt vừa ngon vừa bổ, cơm trôi cả nồi – Digifood
Làm măng xào thịt tuy không khó nhưng đòi hỏi cách sơ chế măng phải đúng kỹ thuật để loại bỏ bớt đắng và chất có hại. Vì vậy đừng bỏ qua hướng dẫn chi tiết từng bước của Digifood sau đây để có món ăn ngon, an toàn, bổ dưỡng nhé
Mục Lục
1. Măng xào thịt – Món ngon đơn giản ai cũng thích
Măng là nguyên liệu phổ biến trong nhiều công thức nấu ăn bới cách nấu đơn giản, hương vị đậm đà, dễ ăn. Măng xào thịt sẽ là gợi ý hoàn hảo cho thực đơn cả bốn mùa trong năm. Bạn có thể sử dụng măng khô, măng tươi hay bất kỳ loại măng nào khác. Nguyên liệu luôn có sẵn, bạn có thể tìm mua dễ dàng và chế biến nhanh chóng.
Điểm đặc biệt cần lưu ý khi nấu là cách sơ chế măng phải đúng chuẩn. Mỗi loại măng sẽ có cách sơ chế khác nhau, hãy xem hướng dẫn chi tiết sau đây.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức nấu măng xào thịt lợn (heo) ngon bá cháy
Trong công thức này, Digifood sử dụng thịt ba chỉ. Bạn có thể thay bằng thịt lợn băm, thịt thăn, thịt mông tùy theo ý thích.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3-4 người ăn | 1 tiếng | 10 phút | 1 tiếng 10 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2-3 cây măng tươi (hoặc 200g măng khô / măng tây / măng trúc / măng le)
- 300g thịt ba chỉ (hoặc thịt lợn xay)
- Hành khô, hành hoa, ớt tươi, gia vị
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế măng
Mỗi loại măng sẽ có cách sơ chế khác nhau, bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây.
- Măng tươi: Sau khi mua về bạn rửa sạch, xé thành những miếng nhỏ rồi cho vào nồi luộc khoảng 15 phút, vớt ra rửa lại lần nữa (có thể luộc thêm 2-3 lần tùy ý)
- Măng tây: Bóc bỏ phần già cứng, rửa sạch từng cây măng. Bạn có thể để nguyên cây dài hoặc cắt khúc vừa ăn rồi chần qua nước sôi để bớt đắng
- Măng le: Tách những chiếc bẹ, bỏ những đoạn xơ cứng chỉ giữ lại đoạn măng non. Sau đó rửa sạch và luộc sơ với nước sôi, vớt ra rửa lại và để ráo. Măng le không đắng như những loại măng khác nên chỉ cần luộc qua một lần là có thể dùng được.
- Măng trúc: Sau khi mua về bạn rửa sạch rồi cho vào nồi luộc khoảng 15 phút, vớt ra rửa lại nước sạch, thực hiện thêm khoảng 2 đến 3 lần.
- Măng củ: Bạn chỉ cần bóc vỏ măng, thái thành những lát vừa ăn. Tiếp đó bạn ngâm măng trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút rồi rửa sạch. Cho tiếp măng vào nồi luộc mềm thì vớt ra xả lại nước lạnh rồi để ráo.
- Măng khô: Bạn ngâm măng với nước sạch 1 ngày, khoảng vài giờ thay nước 1 lần. Sau khi rửa sạch thì đem hầm 1 giờ với lửa nhỏ. Tiếp đó bạn vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh và xé thành sợi hoặc thái miếng vừa ăn
Lưu ý: Khi luộc măng nên mở nắp vung để chất có hại trong măng có thể bay hơi. Để đảm bảo hơn, bạn có thể thay nước và luộc thêm 1 – 2 lần nữa.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Sơ chế thịt ba chỉ
- Dùng muối chà xát lên các mặt của miếng thịt (đặc biệt là phần bì), sau đó rửa sạch, để ráo và thái miếng vừa ăn.
- Để khử mùi hôi của thịt, bạn chần sơ thịt qua nước sôi khoảng 3 phút cùng với chút gừng đập dập
- Rửa lại thịt lần nữa, để ráo.
Bước 3: Làm măng xào thịt
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn, sau đó cho hành khô đập dập vào phi vàng
- Cho thịt ba chỉ vào xào cho đến khi thịt săn lại, thịt ra bớt mỡ
- Cho măng vào xào cùng thịt khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn
- Tiếp tục xào măng và thịt khoảng 7-10 phút cho đến khi măng giòn, thịt săn lại thì thêm ớt tươi, hành lá, đảo đều một lúc rồi tắt bếp (nếu không ăn cay bạn có thể bỏ ớt đi)
Digi gợi ý các món ngon từ thịt lợn:
3. Thành phẩm măng xào thịt
Món ăn có màu đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn. Măng giòn, thịt ba chỉ săn lại. Hương vị cân bằng, có thêm vị cay của ớt lại càng hấp dẫn.
Món ăn này có thể ăn cùng với cơm nóng, bún tươi đều ngon.
Ảnh: @hoabachhop0109
4. Mẹo nhỏ khi làm măng xào thịt
Blog Digifood đã tổng hợp một số cách chọn măng và thịt tươi ngon, hãy xem ngay nhé
Cách chọn măng ngon
- Măng khô: Nên chọn cây măng màu vàng nhạt, có mùi hương đặc trưng. Bề thịt rộng măng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, đốt ngắn, không có xơ. Không nên mua cây măng có màu sắc bóng loáng hoặc quá xỉn màu, có vết lốm đốm, cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được, mùi lạ (mùi hắc).
- Măng tươi: Nên mua cây măng màu vàng tự nhiên, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không bị héo. Không chọn cây măng bề mặt có đốm, mùi hăng khó chịu, màu trắng hoặc vàng tươi
- Măng tây: Chọn những cây măng đầy đặn, thẳng đều, không bị héo, gãy, không có mùi lạ. Phần gốc khô ráo, không bị úng nước, không úa héo hay xuất hiện đốm lạ trên thân măng. Không nên chọn những cây bắt đầu ra hoa
- Măng trúc, măng củ, măng le: Chọn cây măng tươi còn nguyên lớp vỏ già. Nếu bạn mua măng đóng gói sẵn thì nên mua ở các địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Ảnh: Sưu tầm
Cách chọn thịt ngon
- Chọn phần thịt ít mỡ, có phần nạc màu đỏ hoặc hồng tươi, không xuất hiện mùi lạ. Khi ấn tay vào thịt cảm nhận được độ săn chắc, đàn hồi
- Không chọn miếng thịt có mùi hôi, màu sẫm, mềm nhũn hay chảy dịch
Trên đây là những lưu ý và cách nấu măng xào thịt vừa ngon vừa an toàn, bổ dưỡng. Hãy follow Digifood để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn nữa nhé.
Xem thêm một số công thức món ngon: