Cách làm mướp xào thịt bò ngon chỉ mất 15 phút cực hao cơm – Digifood

Món mướp xào thịt bò rất dễ ăn, được nhiều người yêu thích. Cùng Digifood tham khảo các cách làm thịt bò xào mướp cực đơn giản ngay dưới đây nhé! 

1. Giới thiệu món mướp xào thịt bò dân dã hao cơm

Thịt bò là nguyên liệu bổ dưỡng, có vị ngọt đặc trưng, khi xào cùng mướp lại càng thêm ngon ngọt và dễ ăn. Người nội trợ có thể kết hợp đa dạng nhiều loại mướp khác nhau để “đổi gió” cho bữa cơm thêm hấp dẫn. Vì vậy, nếu đang tìm kiếm các món bò xào ngon thì bạn có thể tham khảo ngay gợi ý này. Cách xào mướp với thịt bò cũng vô cùng đơn giản, không mất nhiều thời gian, thích hợp để nấu bữa trưa và bữa tối.

muop xao thit bo

Ảnh: sưu tầm

2. Cách làm thịt bò xào mướp hương, mướp ngọt

Thời gian nấu mướp xào thịt bò chỉ mất khoảng 15 – 20 phút, cực kì phù hợp cho những ai bận rộn. Cùng tham khảo những nguyên liệu cũng như các bước làm chi tiết ngay dưới đây.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
2  – 3 người 10 phút 10 phút 20 phút

muop xao thit bo

Ảnh: sưu tầm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 quả mướp (nên chọn mướp hương để ngọt và thơm hơn)
  • 300 gram thịt bò
  • 4 tép tỏi
  • 3 nhánh lá hẹ
  • 1 củ gừng
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 1/2 thìa canh dầu hào
  • Các loại gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Sơ chế thịt bò: Rửa sạch thịt bò, dùng 1 củ gừng đập dập rồi chà xát lên miếng thịt trong khoảng 2 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể rửa thịt bò với nước muối loãng để khử mùi hôi. Sau khi rửa lại, bạn thái thành những miếng mỏng và ướp thịt với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu và 1 thìa tỏi băm.
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại. Mướp nạo vỏ, rửa sạch cho hết nhựa rồi thái miếng chéo vừa ăn. Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

muop xao thit bo

Ảnh: sưu tầm

Bước 2: Chế biến

  • Làm nóng chảo, cho vào 1 thìa canh dầu ăn rồi đun đến khi dầu nóng. Cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho thịt bò vào đảo đều trên lửa lớn trong khoảng 2 phút. Đến khi thịt chín tái và săn lại thì múc ra đĩa để riêng.
  • Dùng chảo vừa xào thịt bò để xào mướp. Đổ mướp vào xào cùng 1/2 thìa canh dầu hào, xào đều tay với lửa nhỏ trong khoảng 3 phút đến khi mướp chín mềm.
  • Khi mướp đã chín, cho phần thịt bò đã xào và lá hẹ vào đảo đều. Nêm nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Mướp xào thịt bò thường ăn kèm với cơm trắng. Thịt bò chín mềm, mướp giòn, ngọt đậm đà gia vị vừa ăn. Tuy đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

2. Cách làm mướp đắng xào thịt bò

Mướp đắng là nguyên liệu khá kén người ăn, thế nhưng khi kết hợp cùng vị ngọt của thịt bò, món ăn này lại trở nên dễ ăn hơn bao giờ hết. Mướp đắng là nguyên liệu bổ dưỡng, có tác dụng giải nhiệt và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Cùng tham khảo cách xào mướp đắng thịt bò ngay dưới đây nhé!

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
2 – 3 người 10 phút 10 phút 20 phút

muop xao thit bo

Ảnh: sưu tầm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 quả mướp đắng (khổ qua)
  • 200 gram thịt bò
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 mớ rau mùi ta (ngò rí)
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 1/2 thìa canh dầu hào
  • Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu

Các bước thực hiện

Xem chi tiết bài viết mướp đắng xào thịt bò để có cách làm đúng nhất! 

muop dang xao thit bo 2

Ảnh: sưu tầm

Thành phẩm

Mướp đắng xào thịt bò có cách chế biến tương tự với mướp ngọt xào thịt bò, tuy vậy lại có vị đắng nhẹ của mướp ăn rất thú vị. Món ăn này thường dùng với cơm và nên thưởng thức khi còn nóng.

muop xao thit bo

Ảnh: sưu tầm

4. Mẹo nhỏ khi làm món thịt bò xào mướp

Mẹo chọn mướp hương ngon

Mướp ngọt dùng để xào với thịt bò thường là mướp hương. Để chọn mướp hương ngon, bạn nên chọn những quả có vỏ màu xanh thẫm, có mùi thơm nhẹ và cầm chắc tay. Nên chọn mua những quả mướp dáng thẳng, thuôn dài. Không nên chọn những quả mướp quá to và cầm nhẹ tay, thường là những quả mướp đã già và bị xơ.

Mẹo chọn mướp đắng (khổ qua) ngon

Khi mua mướp đắng, bạn nên để ý phần cuống mướp. Những quả mướp còn tươi ở cuống là mướp mới hái, còn mọng nước và giòn ngọt. Ngoài ra, mướp đắng có màu xanh nhạt, đường vân rộng và ít sần sùi sẽ ít đắng hơn những quả màu xanh đậm và đường vân dày đặc. Những quả mướp to cũng ít đắng hơn những quả nhỏ. Khi sơ chế, bạn hãy dùng cán thìa để bỏ phần ruột mướp dễ dàng và nhanh chóng.

muop dang xao thit bo

Ảnh: sưu tầm

Digifood Blog vừa mách bạn 2 công thức mướp xào thịt bò đơn giản, không cầu kì và tiết kiệm rất nhiều thời gian khi nấu nướng. Nếu còn chưa biết nấu gì cho cả nhà, đừng quên lưu ngay công thức các món ăn từ thịt bò từ Digifood nhé.

Related Articles

Back to top button