Điểm danh 4 món ngô bao tử xào thịt bò ngon miễn chê – Digifood

Ngô bao tử xào thịt bò là món ăn rất nên có trong thực đơn của mỗi gia đình. Ngô bao tử giòn giòn kết hợp với thịt bò mềm ngọt, cách làm đơn giản không cần mất quá nhiều thời gian. Trong bài viết này Digifood sẽ tổng hợp cho bạn 4 cách làm ngô bao tử xào thịt bò để bạn thay đổi hằng ngày mà không lo sợ nhàm chán.

1. Giới thiệu món ngô bao tử xào thịt bò

Ngô bao tử hay còn gọi là bắp bao tử, là loại ngô được thu hoạch khi chúng còn non và nhỏ. Chính vì vậy mà có thể sử dụng nguyên trái mà không cần tách hạt hay bỏ cùi. Ngô bao tử được sử dụng như một loại rau, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Bạn có thể chế biến loại ngô này với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn ngon, trong đó có thịt bò.

mon ngo bao tu xao thit bo

Ảnh: Sưu tầm

Ngô bao tử và thịt bò đều có vị ngọt tự nhiên, nên khi nấu chung với nhau thì rất hợp. Cả 2 đều chứa hàm lượng dinh dưỡng có ích cho sức khoẻ của con người. Đặc biệt, ngô bao tử có rất nhiều công dụng tốt như kiểm soát cholesterol, ngăn ngừa thiếu máu, giảm huyết áp, cải thiện tiêu hoá, chống oxy hóa, kiểm soát tiểu đường và rất tốt cho bà bầu.

2. Hướng dẫn 4 món ngô bao tử xào thịt bò siêu ngon

Ngoài ngô bao tử và thịt bò thì bạn còn có thể kết hợp thêm với các loại nguyên liệu khác như hành tây, đậu hà lan, súp lơ, cà rốt,… để tạo nên thêm hương vị đa dạng hơn cho món ăn. Không chần chờ gì nữa cùng nhau vào bếp và thực hiện ngay thôi.

Ngô bao tử xào thịt bò hành tây

Đầu tiên sẽ là món ngô bao tử xào với thịt bò và hành tây. Công thức vô cùng đơn giản, các bạn hãy làm theo các bước sau đây nhé:

Nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
2 người 15 phút 15 phút Dễ
  • Thịt bò: 300gr
  • Ngô bao tử: 200gr
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Tỏi: 2 tép
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn…

nguyen liẹu

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm 

  • Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng, để ráo rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp với một ít dầu ăn, muối và tiêu xay trong khoảng 10 – 15 phút.
  • Ngô bao tử rửa sạch, cắt đôi. Hành tây rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, khi dầu sôi cho tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào chín tái thì cho ra đĩa để qua một bên.
  • Tiếp tục sử dụng chảo đấy, thêm một ít dầu rồi cho ngô bao tử vào xào. Khi ngô chín thì cho hành tây vào xào chung và cuối cùng là thịt bò. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Sau đó cho hành lá vào trộn đều là xong.
  • Khi ăn thì múc bắp bao tử xào thịt bò hành tây ra đĩa. Rắc thêm tiêu lên trên nữa là đã có thể thưởng thức được rồi. Bạn có thể trang trí bằng rau ngò hoặc ớt lát để trông hấp dẫn hơn nhé.

ngo bao tu xao thit bo hanh tay

Ảnh: Sưu tầm

Yêu cầu thành phẩm

Món ngô bao tử xào với thịt bò và hành tây sau khi làm xong sẽ vô cùng hấp dẫn. Vị ngọt của ngô, bò, hành tây kết hợp với vị mặn mặn và the the của tiêu, ăn đến đâu là đã đến đó. Thịt bò mềm không bị dai, ngô bao tử giòn giòn, hành tây chín vừa. Món này ăn với cơm nóng thì đúng bài luôn nhé.

Ngô bao tử xào thịt bò cà rốt

Đây là món ăn đầy hứa hẹn mà bạn rất đáng nên thử đấy. Cùng xem món ngô bao tử xào thịt bò cà rốt này sẽ được thực hiện như thế nào nhé.

Nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
3 – 4 người 15 phút 20 phút Dễ
  • Thịt bò: 500gr
  • Bắp bao tử: 200gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bông cải xanh: 1 cái
  • Nấm hương: 4-5 cái
  • Gừng: Nửa củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, muối tiêu, hạt nêm,…

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngô bao tử rửa sạch, cắt đôi, để ráo. Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn
  • Bông cải xanh ngâm nước muối rồi rửa lại bằng nước sạch. Bỏ phần cuống rồi cắt nhỏ vừa ăn.
  • Nấm hương ngâm nước nóng, bỏ phần chân rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. 
  • Gừng cạo vỏ, đập dập. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. 
  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi mang đi ướp với một ít nước tương, muối và gừng đập dập. Ướp khoảng 15 – 20 phút.

so che nguyen lieu

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

  • Bắc chảo lên bếp cho vào một ít dầu, đợi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho  thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay, khi thịt đã chín tái thì cho ra đĩa.
  • Tiếp theo là xào ngô bao tử, cà rốt và bông cải xanh. Đảo đều một lúc thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Kế tiếp cho nấm hương cùng một ít nước lọc vào xào chung. Khi rau củ đã chín thì cho thịt bò vào lại.
  • Nêm nếm gia vị lại lần cuối rồi tắt bếp. Cho hành lá vào rồi trộn đều là đã có thể thưởng thức được rồi.

ngo bao tu xao thit bo ca rot

Ảnh: Sưu tầm

Yêu cầu thành phẩm

Để món ngô bao tử xào thịt bò cà rốt này được ngon nhất thì các nguyên liệu chỉ nên xào chín vừa để giữ được độ giòn và ngọt. Thịt bò không nên để quá lâu vì sẽ dễ bị dai. Món này có màu sắc bắt mắt và rất bổ dưỡng. Nhớ rắc thêm ít tiêu xây lên trên để món ăn thêm dậy mùi hơn nhé.

Ngô bao tử xào thịt bò đậu hà lan

Bên cạnh hành tây, cà rốt thì bạn còn có thể xào ngô bao tử thịt bò với đậu hà lan. 

Nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
4 người 15 phút 20 phút Dễ
  • Thịt bò: 300gr
  • Ngô bao tử: 100gr
  • Đậu hà lan: 100gr
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Gia vị: Dầu ăn, mắm, hạt nêm, tiêu, dầu hào,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hà lan bỏ đầu, rửa sạch, trần qua nước sôi 2 phút rồi vớt ra để ráo. Ngô bao tử rửa sạch, cắt đôi. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
  • Thịt bò rửa sạch, thái mỏng rồi mang đi ướp cùng một ít hành tím, tỏi băm, 1 muỗng canh dầu hào, thìa cà phê hạt nêm. Ướp khoảng 15 phút.

ngo bao tu xao

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Xào thịt bò, đậu hà lan, ngô bao tử

  • Đầu tiên phi thơm tỏi rồi cho thịt bò xào trước rồi cho ra đĩa để qua một bên.
  • Tiếp theo cho đậu hà lan và bắp non vào xào đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi đậu và bắp đã chín thì cho thịt bò vào. Đảo đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp, cho hành lá vào nữa là xong.

Yêu cầu thành phẩm

So với 2 món trên thì món này cũng không kém phần hấp dẫn. Đậu hà lan đã được luộc sơ trước khi xào nên vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt. Đậu bắp giòn giòn, thịt bò mềm thấm gia vị. Sự kết hợp giữa thịt bò, bắp non và đậu hà lan mang đến cảm giác lạ miệng, giúp bạn ăn cơm ngon hơn.

Ngô bao tử xào thịt bò súp lơ

Cùng đến với món cuối cùng trong danh sách 4 món ngày hôm nay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
2 người 15 phút 15 phút Dễ
  • Thịt bò: 200gr
  • Ngô bao tử: 100gr
  • Súp lơ: 1 cây
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Tỏi băm: 1 ít
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn,…

Cách làm

  • Thịt bò rửa sạch, thái mỏng rồi mang đi ướp với một ít muối, dầu hào, tiêu xay. Trộn đều và để ướp 15 phút.
  • Ngô bao tử rửa sạch, để nguyên hoặc bổ đôi. Hành tây rửa sạch, bổ múi cau. Súp lơ rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Cho dầu vào chảo phi thơm tỏi băm, rồi đổ thịt bò vào xào chín. Cho thịt bò ra đĩa, để qua một bên
  • Tiếp tục cho ngô và súp lơ vào xào chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho hành tây vào xào một lúc rồi cho thịt bò vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị, khi thịt đã nóng lại thì tắt bếp rồi cho hành lá vào.

ngo bao tu xao thit bo sup lo

Ảnh: Sưu tầm

Yêu cầu thành phẩm

Cũng giống như các món trên ngô bao tử xào thịt bò với súp lơ sẽ có vị ngọt đậm đà. Cả ngô bao tử và súp lơ đều giữ được độ giòn, nhưng vẫn thấm gia vị. Thịt bò được xào riêng nên không bị dai, vẫn giữ được độ ngọt và mềm. Đặc biệt phần tiêu xay giúp dậy mùi vô cùng hấp dẫn. 

3. Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon

Để chế biến nên một món ăn ngon thì nguyên liệu tươi ngon là một phần không thể thiếu. Hãy để Blog Digifood chia sẻ cho bạn bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon cho các món ngô bao tử xào thịt bò ở trên nhé.

Cách chọn thịt bò

  • Nên chọn thịt thăn hoặc thịt phi lê để xào. Vì loại thịt này sẽ mềm, nhanh chín và không bị dai khi ăn
  • Chọn thịt có màu đỏ tươi, có độ đàn hồi tốt, khi ấn tay vào thịt không bị lúng và dính tay. 
  • Chọn miếng thịt có thớ nhỏ, đều và không có mùi hôi lạ. Không nên mua những miếng thịt có những nốt trắng, màu đỏ sẫm và thịt nhão.

Cách chọn ngô bao tử

  • Chọn những trái có hạt đều, kích thước khoảng 1 ngón tay. Những trái nhỏ sẽ ngọt hơn.
  • Trái bắp ngon sẽ có màu vàng hoặc trắng tươi, phần thân thẳng, cầm lên chắc tay, không bị mềm.
  • Không nên chọn những trái bị cong, phần thân có đốm đen hoặc bị thẹo do côn trùng cắn.

bi quyet chon nguyen lieu ngon

Ảnh: Sưu tầm

Cách chọn cà rốt

  • Chọn những củ cà rốt có màu cam sáng, phần lõi càng nhỏ thì sẽ càng ngọt. Những củ có kích thước quá lớn thì dễ bị xơ và nhạt vị.
  • Mua cà rốt có cuống còn xanh tươi, dáng thon dài, cầm lên chắc tay. Không nên mua những củ bị mềm và phần cuống đã héo.

Cách chọn đậu hà lan

  • Mua những quả còn non thì sẽ mềm và ngọt hơn. Nên mua những quả có màu xanh nhạt, vỏ bóng và giòn.
  • Khi sờ vào bạn cảm nhận có nhiều gờ nổi lên, có lớp lông mỏng thì đó là những quả đậu hà lan còn non và ngon.
  • Không nên mua những quả đã bị khô hoặc đã dập.

Cách chọn súp lơ

  • Súp lơ ngon sẽ có màu xanh lá hoặc trắng ngà tuỳ loại. Nên mua những bông khi cầm lên chắc tay và cứng cáp. Chọn những bông súp lơ có kích thước vừa phải, tròn đều. 
  • Không nên mua những bông đã bị sâu ăn, thân mềm. Cũng không nên mua loại quá già, vì sẽ không còn ngon nữa.

chon sup lo

Ảnh: Sưu tầm

Trên đây chính là 4 cách chế biến và bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon cho món ngô bao tử xào thịt bò. Hy vọng những chia sẻ này của Blog Digifood sẽ giúp bạn nấu được thật nhiều các món ăn ngon. Chúc các bạn thành công nhé!

Xem thêm 

Thùy Trinh

Hãy là dân sành ăn chính hiệu, bằng việc chinh phục tất cả các món ăn trên đời!

Related Articles

Back to top button