Học ngay cách làm nộm đu đủ bò khô yêu ngay từ miếng đầu tiên – Digifood
Nộm đu đủ bò khô là món ăn chơi được dân tình hết lời khen ngợi. Vị mặn, ngọt, chua, cay khiến ai ăn rồi cũng phải ghiền. Sau đây Digifood sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món nộm đu đủ bò khô ngon như ngoài hàng. Từ giờ nếu có thèm bạn sẽ không còn phải lặn lội đi xa để tìm mua nữa nhé. Cùng nhau vào bếp bắt đầu thôi!
Mục Lục
1. Giới thiệu món nộm đu đủ bò khô
Nộm đu đủ bò khô hay còn được gọi là gỏi đu đủ. Món này sẽ được chế biến bằng cách bào sợi và cắt nhỏ các nguyên liệu. Ngoài cà rốt, đu đủ, bò khô nhiều người còn cho thêm một số loại nội tạng như: gan heo, dạ dày, lá lách, gân giòn,… Sau đó mang đi trộn với nước mắm chua ngọt, thêm tí ớt nữa thì sẽ ngon hơn. Món này phải có đủ 4 vị mặn, ngọt, chua, cay thì mới đúng chuẩn.
Ảnh: Sưu tầm
Ngoài đu đủ và bò khô là 2 nguyên liệu chính thì món gỏi đu đủ sẽ có thêm cà rốt, hành tây, rau thơm,… Và chắc chắn sẽ không thể thiếu được đậu phộng rang. Món này bạn có thể dùng để ăn không như một món ăn chơi. Song vẫn có thể ăn kèm với bánh tráng nướng hoặc phồng tôm.
2. Hướng dẫn cách làm nộm đu đủ bò khô
Để làm được món nộm đu đủ bò khô này các bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 30 phút | 5 phút | Dễ |
- Đu đủ: 200gr
- Bò khô: 100gr
- Cà Rốt: 1 củ
- Đậu phộng rang: 50gr
- Rau kinh giới: 20gr
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 1 quả
- Nước cốt chanh: 50ml
- Gia vị: Mắm, muối, đường
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ, cà rốt gọt vỏ rửa sạch, để ráo rồi bào sợi. Sau đó ngâm trong thau nước đá khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Nhớ để đu đủ riêng, cà rốt riêng.
- Cho 1 thìa cà phê muối vào phần đu đủ, bóp nhẹ 2 – 3 phút. Sau đó xả lại thật sạch với nước rồi vắt cho ráo.
- Tiếp theo trộn cà rốt và đu đủ với 1 muỗng đường. Để khoảng 15 phút rồi vắt nhẹ bỏ phần nước đi. Cách này sẽ giúp đu đủ và cà rốt ăn sẽ giòn hơn.
Ảnh: Sưu tầm
- Bò khô xé sợi nhỏ vừa ăn. Rau kinh giới rửa sạch, cắt nhỏ hoặc để nguyên đều được.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn cùng với ớt. Đậu phộng rang giã dập.
Bước 2: Làm nước mắm
- Chuẩn bị 1 bát con, cho vào 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 50ml nước cốt chanh. Khuấy kĩ để đường tan hết, sau đó cho tỏi ớt băm nhuyễn vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị.
Bước 3: Trộn các nguyên liệu với nhau
- Cho đu đủ, cà rốt, bò khô, rau kinh giới vào một cái tô lớn rồi rưới nước mắm lên trộn đều.
- Cuối cùng cho nộm đã trộn ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên nữa là thường thức thôi.
Ảnh: Trang Anh
3. Yêu cầu thành phẩm
Nộm đu đủ bò khô sau khi làm xong sẽ có màu sắc đẹp mắt. Có đủ 4 vị mặn, ngọt, chua, cay hài hoà. Đu đủ, cà rốt thấm đều gia vị và vẫn giữ được độ giòn. Bò khô dai dai, ngọt ngọt. Khi ăn tất cả các hương vị sẽ hoà quyện trong miệng, thêm độ bùi bùi của đậu phộng. Nhớ chuẩn bị bánh tráng nướng hoặc phồng tôm để ăn ngon hơn nhé.
4. Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Vì nộm đu đủ bò khô được chế biến theo kiểu ăn sống, nên đòi hỏi các nguyên liệu phải thật chất lượng. Sau đây sẽ là bí quyết giúp bạn chọn được nguyên liệu tươi ngon mà không hề khó.
Cách chọn đu đủ
- Nên chọn những quả đu đủ có màu xanh mướt, căng bóng, có những đốm vàng xen kẽ. Khi nhấn tay vào có độ cứng, cầm lên chắc tay.
- Ngoài ra nên chọn những quả có kích thước vừa phải, không quá to. Hình dáng thuôn dài có hương thơm tự nhiên.
- Nên tránh những quả đã bị héo, mềm nhũn, xuất hiện những đốm đen lạ. Những quả đu đủ đó đã để lâu ngày, sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Cách chọn cà rốt
- Nên chọn những củ có màu cam sáng, còn cuống và cuống không bị héo. Những củ cà rốt tươi ngon sẽ có vỏ ngoài láng, cầm lên chắc tay, không bị mềm nhũn.
- Không nên mua những củ có vẻ ngoài méo mó, héo úa hoặc đã bị dập. Đó là những củ đã để lâu ngày, không còn đảm bảo chất lượng và hương vị nữa.
Ảnh: Sưu tầm
5. Những lưu ý khi làm món nộm đu đủ bò khô
- Nên sử dụng đu đủ xanh thì làm nộm sẽ giòn và ngon hơn.
- Dùng mũi dao khứa nhẹ vài đường trên quả đu đủ cho nhựa chảy hết ra. Sau đó bào sợi rồi thì ngâm trong nước có pha thêm ít nước cốt chanh. Cách này sẽ giúp loại bỏ hết nhựa đu đủ nên khi ăn sẽ không bị đắng.
- Nộm sau khi làm xong thì nên ăn liền, không nên để quá lâu. Vì để lâu món nộm sẽ bị ỉu xuống, không còn hấp dẫn và mất đi vị ngon ban đầu.
Cách làm món nộm đu đủ bò khô vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần nắm được công thức ở trên thì chắc chắn bạn nào cũng có thể làm được. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Blog Digifood chúc bạn thành công nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác