Bật mí 2 công thức sườn kho củ cải đậm vị đưa cơm – Digifood

banner-nha-hang

Đối với nhiều chị em nội trợ, làm mới thực đơn của cả gia đình luôn là bài toán gây đau đầu. Nếu chưa biết ăn gì hôm nay thì hãy tham khảo hai công thức sườn kho củ cải từ Digifood nhé. Món ăn đậm vị, hao cơm và chế biến siêu đơn giản!

1. Công dụng của củ cải trắng đối với sức khỏe

Củ cải trắng là nguyên liệu góp mặt thường xuyên trong bữa cơm gia đình Việt. Nhiều người vẫn gọi vui rằng đây chính là “nhân sâm của người nghèo” bởi nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Theo các nghiên cứu đã được kiểm chứng, củ cải trắng làm giảm khả năng mắc các bệnh ung thư, tránh thiếu máu và làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Ngoài ra, loại củ này còn có tác dụng giảm béo và giảm đau hiệu quả.

Các món ăn từ củ cải như sườn kho củ cải, củ cải xào thịt, hầm canh… không chỉ làm mâm cơm thêm hấp dẫn mà còn bổ sung nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vì thế, bạn đừng bỏ qua 2 công thức được giới thiệu sau đây.

banner-nha-hang
suon kho cu cai 5

Ảnh: sưu tầm

2. Cách nấu sườn kho củ cải tươi

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
3 người 20 phút 15 phút 35 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn non: 450 gram
  • Củ cải trắng: 1 củ vừa
  • Nước tương: 1 thìa
  • Nước màu: 1/3 thìa
  • Dầu ăn: 1 thìa 
  • Gia vị: bột canh, đường, hạt nêm
  • Hành tím, tỏi
  • Hành lá, ngò rí, ớt tươi

suon kho cu cai 3

Ảnh: sưu tầm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non rửa sạch bằng nước muối pha loãng, chặt khúc vừa ăn. Để khử bớt mùi tanh, bạn nên chà xát sườn với chanh/ muối và rửa lại lần nữa với nước sạch
  • Chần sườn non qua nước sôi khoảng 2 phút đến khi nổi hết bọt bẩn thì vớt ra rửa lại, để ráo
  • Ướp sườn với một chút hạt nêm. Chờ trong 10-15 phút để sườn thấm đều gia vị
  • Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt ra thành khúc vừa ăn
  • Cắt nhỏ hành lá, hành tím, ngò rí, ớt sừng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn

suon kho cu cai 4

Ảnh: sưu tầm

Bước 2: Kho sườn với củ cải tươi

  • Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào tráng đều. Sau khi dầu đã nóng, bạn cho hành tím, tỏi, hành lá vào chảo và phi thơm
  • Cho sườn non vào chảo, đảo đều tay trên lửa vừa. Khi sườn bắt đầu săn lại và chuyển vàng thì thêm nửa bát con nước lọc, nước tương, nước màu vào chảo và đun sôi. Để nước thịt được trong và sánh thì bạn hãy vớt bọt thường xuyên nhé
  • Nêm nếm lại gia vị sao cho hợp khẩu vị của gia đình.
  • Cho củ cải trắng vào chảo, đậy kín và đun hỗn hợp trên lửa nhỏ để sườn và củ cải thấm gia vị
  • Khi củ cải mềm thì rắc lên bề mặt một ít ớt, hành lá, ngò rí, tiêu xay và tắt bếp

Thành phẩm

Sau khoảng 15 phút chế biến thì bạn sẽ có ngay món sườn kho củ cải tươi đậm đà, chuẩn vị mà còn vô cùng bổ dưỡng. Món ăn này sẽ càng ngon hơn nếu bạn ăn kèm với cơm nóng dẻo, nhất là vào những ngày mưa.

suon kho cu cai 2

Ảnh: sưu tầm

3. Cách nấu sườn kho củ cải muối

Ngoài củ cải tươi, bạn có thể kho sườn với củ cải muối mà hương vị cũng đặc sắc không kém. Cùng tìm hiểu bí kíp nấu món sườn kho củ cải muối siêu đơn giản sau đây.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
3 người 20 phút 15 phút 35 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn non: 450 gram
  • Củ cải muối: 2-3 củ
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: đường, hạt nêm
  • Nước màu: 1/3 thìa cà phê
  • Nước lọc: 1-2 chén
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Hành lá, ngò rí, ớt tươi

suon kho cu cai 8

Ảnh: sưu tầm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt nhỏ hành lá, ngò rí, ớt sừng.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Củ cải muối rửa sạch, cắt sợi vừa ăn. Ngâm 10 phút và xả qua 5-6 lần nước sạch cho bớt vị mặn
  • Sườn non mang đi rửa sạch, chà xát với chanh/ muối và rửa lại lần nữa với nước sạch sau đó chặt khúc vừa ăn
  • Chần sườn non qua nước sôi để loại bỏ tạp chất. Vớt ra đĩa và để ráo
  • Ướp sườn với một chút hạt nêm. Chờ trong 10-15 phút để sườn thấm đều gia vị

Bước 2: Kho sườn với củ cải muối

  • Phi thơm hành, tỏi băm, sau đó cho củ cải muối vào xào nhanh trên lửa lớn trong khoảng 2 phút rồi cho ra đĩa
  • Cùng chiếc chảo đó, cho sườn non vào áp chảo. Khi sườn bắt đầu săn lại và chuyển vàng thì thêm nước và gia vị vào chảo, đun sôi một lúc rồi vớt bọt và cho củ cải muối vào kho
  • Đậy kín và đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi gần cạn nước cho sườn mềm
  • Cuối cùng thêm hành lá, ngò rí và ớt tươi (nếu ăn cay) và tắt bếp

Lưu ý: Củ cải muối đã có sẵn vị mặn, nên hạn chế nêm muối hoặc nước mắm, tránh món ăn quá mặn

suon kho cu cai 6

Ảnh: sưu tầm

Thành phẩm

Món sườn kho củ cải muối sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt cùng mùi thơm đặc trưng của củ cải muối. Sườn non mềm, đậm đà. Củ cải muối giữ được độ giòn vừa phải. Món ăn này ăn kèm với cơm trắng hoặc xôi dẻo cũng đều rất ngon.

4. Những lưu ý khi nấu món sườn kho củ cải

Sườn kho củ cải là món ăn dân dã, dễ thực hiện. Để giữ trọn vẹn hương vị thuần túy của món ăn này, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:

  • Nên lựa chọn những khúc sườn tươi mới, nhiều tủy đỏ. Sau khi kho, phần thịt sẽ béo hơn, ăn rất cuốn.
  • Chọn củ cải tươi, vỏ nhẵn mịn và cầm nặng tay. Tránh chọn những củ nhẹ hoặc xốp bên trong vì khi kho lên củ cải sẽ bị dai và không còn vị ngọt.
  • Củ cải tươi rất dễ thấm hút vị mặn của nước dùng. Do đó bạn lưu ý canh chỉnh tỉ lệ muối/nước tương phù hợp để tránh món ăn bị mặn quá mức.
  • Củ cải dễ chín, nên cho vào sau khi sườn đã kho mềm.

suon kho cu cai 9 (1)

Ảnh: sưu tầm

Trên đây là 2 công thức chế biến sườn kho củ cải thơm ngon đúng điệu. Đừng quên ấn nút “Share” nếu thấy bài viết này hữu ích nhé!

Xem thêm các công thức nấu ăn cực ngon khác:

Related Articles

Back to top button