Cách làm tai heo cuộn ngũ vị giòn ngon, ăn cực đã – Digifood

Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản trong nhà bếp bạn đã có ngay món tai heo cuộn ngũ vị lạ miệng, giòn, ngon, dù ăn cơm hay ăn nhậu cũng rất thích hợp. Hãy cùng Digifood vào bếp và làm món ngon này ngay nhé

1. Giới thiệu món ăn tai heo cuộn ngũ vị

Các món ăn từ tai heo luôn được cánh mày râu ưa thích bởi có độ giòn sần sật, kết hợp với chút bia tươi hoặc đồ uống cay cay thì ngon không gì sánh bằng. Khi nấu theo công thức mới này, món ăn sẽ đậm vị hơn, có mùi thơm từ ngũ vị tỏa ra vô cùng hấp dẫn, màu sắc lại đẹp mắt. Không chỉ là món ăn đổi vị ngày Tết, bạn có thể nấu món tai heo cuộn ngũ vị như món ăn hàng ngày để mâm cơm thêm hấp dẫn, hoặc làm món nhậu mới cho cánh mày râu “đổi gió”.

tai heo cuon ngu vi 2

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm món ăn này khá đơn giản và dễ dàng. Hãy cùng Blog Digifood vào bếp trổ tài ngay nhé.

2. Công thức làm tai heo cuộn ngũ vị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
4 người ăn 20 phút 30 phút 55 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 Cái tai heo sạch
  • Sả, Hành lá, Gừng
  • Rượu nấu ăn/rượu trắng: 100ml
  • 2lit nước lọc
  • 3 lá chanh
  • Dây dù, chỉ
  • Hoa hồi: 5g (2-3 bông)
  • Thảo quả: 1 quả
  • Quế: 5g (1 thanh dài)
  • Ngũ vị hương: 1 thìa cafe (nếu không có hoa hồi, quế, thảo quả thì dùng ngũ vị hương)
  • Tiêu sọ: 1 thìa cafe
  • Ớt khô: 3-4 quả
  • Nước tương: 2 thìa canh
  • Dầu hào: 2 thìa canh
  • Nước dừa tươi: 500ml (nếu không có dùng nước lọc)
  • Gia vị, nước hàng (nước màu kho thịt)

tai heo cuon ngu vi 3

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Làm sạch tai heo

  • Lấy một thau nước sạch cho vào 1 thìa cafe muối, 50ml rượu trắng, khuấy tan rồi ngâm tai heo khoảng 10-15 phút
  • Sau đó cạo sạch lông, vết vàng, vết bẩn trên tai heo và xả sạch với nước

Bước 2: Chần tai heo

  • Cuộn tròn tai heo từ phần đầu nhọn vào trong. Cuộn chắc tay rồi dùng chỉ hoặc dây dù buộc chặt thành nhiều vòng
  • Cho vào nồi 2lit nước lọc, sả, hành lá, gừng, rượu trắng, lá chanh và đun sôi. Sau đó cho 2 cuộn tai heo vào chần trong 3 phút (mở vung)
  • Lấy tai heo ra rửa sạch với nước, đổ phần nước chần tai heo đi

tai heo cuon ngu vi 4

Ảnh: Le Vu Thao Nguyen

Bước 3: Om ngũ vị

  • Cho vào nồi 2 tai heo vừa chần và tất cả gia vị còn lại gồm thảo quả, hoa hồi, quế, ngũ vị hương, tiêu sọ, ớt khô, nước tương, dầu hào, nước dừa tươi (hoặc nước lọc), gia vị, một chút nước hàng và đun sôi. Khi nước sôi vớt bớt bọt, hạ nhỏ lửa và đun tiếp khoảng 20-30 phút cho tai heo ngấm gia vị. Trong quá trình đó bạn thỉnh thoảng trở mặt tai heo vài lần.
  • Sau 30 phút, bạn tắt bếp và ngâm tai heo thêm khoảng 30 phút nữa cho thịt mềm và không bị khô. Sau đó, bạn vớt tai heo ra để thật nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng. Trước khi ăn, bạn thảo bỏ phần chỉ/dây dù, thái từng lát mỏng và thưởng thức.

tai heo cuon ngu vi 5

Ảnh: Sưu tầm

3. Thành phẩm

Tai heo có màu nâu cánh gián đẹp mắt, thơm mùi ngũ vị, đậm đà, giòn sần sật. Bạn có thể chấm cùng tương ớt hoặc muối ớt chanh đều rất tuyệt.

Công thức pha muối ớt chanh theo tỷ lệ 4:1:1:1, lần lượt gồm muối : bột ngọt : đường : tiêu. Tất cả cho vào cối giã nhuyễn, sau đó thêm nước cốt chanh khuấy đều thành hỗn hợp sền sệt và thưởng thức.

tai heo cuon ngu vi 7

Ảnh: Nguyễn Thị Thùy Linh

4. Mẹo nhỏ

Cách chọn tai heo ngon là nên mua tai heo có màu trắng sáng, thịt chắc, không bị nhũn hay có dịch nhầy. Thịt tươi, không có mùi hôi kỳ lạ.

Ngoài cách làm sạch tai heo bằng muối và rượu thì bạn có thể dùng giấm, chanh, nước khế chua. Bạn trộn hỗn hợp giấm/chanh/nước khế với muối rồi chà lên tai heo nhiều lần sau đó rửa lại với nước thật sạch. Cách làm này cũng giúp tai heo giảm bớt mùi hôi một cách nhanh chóng.

Trên đây là công thức làm tai heo cuộn ngũ vị ngon đúng điệu. Hãy cùng vào bếp và trổ tài ngay hôm nay để mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn nhé.

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button