Các cách làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc vừa nhanh vừa ngon – Digifood
Bữa cơm gia đình ngon miệng luôn là tiêu chí hàng đầu của các bà nội trợ. Thực đơn phải biến tấu một cách đa dạng, thường xuyên và độc đáo. Nắm bắt được điều đó nên hôm nay Digifood sẽ đem đến cho các bạn những gợi ý chi tiết về 2+ cách làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc ăn mãi không chán. Cùng tìm hiểu về công thức, cách làm và những lưu ý khi chọn nguyên liệu dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Tìm hiểu về nguồn gốc mắm ruốc
Mắm ruốc là gia vị đặc trưng không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình ở khu vực miền Nam Trung Bộ. Đây là một dạng mắm được làm từ con ruốc sống ở vùng nước lợ (hay còn gọi là con tép biển/tép moi). Mùi vị và màu sắc của mắm ruốc khác hẳn với hương vị của mắm tôm. Mắm ruốc thường có mùi thơm, không tanh và có màu sắc đậm hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Một mẻ mắm ruốc thường được ủ ít nhất trong khoảng 6 tháng để giúp các protein và axit amin được phân hủy hoàn toàn. Cũng giống như mắm tôm, mắm ruốc có thể dùng như một loại nước chấm hoặc gia vị trong chế biến món ăn.
- Nước chấm mắm ruốc dùng cho những món ăn vặt như xoài xanh, bánh đa nướng, rau củ quả luộc, sứa…
- Gia vị mắm ruốc được sử dụng chế biến các món như: thịt kho mắm ruốc, bánh tráng nướng, cơm chiên, bún bò Huế, thịt xào…
Ảnh: @doiratngon
Thành phần được làm nên hũ mắm ruốc rất giàu dinh dưỡng và lợi khuẩn cho sức khỏe. Trong quá trình ủ mắm, hàm lượng axit béo không hề mất đi mà còn tăng lên đáng kể nhờ hoạt động của các vi sinh vật và enzym nội sinh. Điều này vô hình chung làm tăng hiệu quả hoạt động của các chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Protein trong mắm ruốc chứa hàm lượng khá cao tương đương với nguồn protein trong thịt cá và ức gà. Quả là nguồn dinh dưỡng dồi dào để chế biến những món ăn. Cùng đọc tiếp bài viết dưới đây để khám phá bí mật về 2 cách làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc cực tốn cơm nhé!
2. Thịt ba chỉ kho mắm ruốc sả ớt kiểu Huế
Để biết cách làm món thịt ba chỉ kho mắm ruốc sả ớt kiểu Huế, bạn nên đọc kỹ những hưỡng dẫn chi tiết dưới đây:
Nguyên liệu chính
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4-5 người | 15 phút | 30 phút | 45 phút |
- 1 kg thịt ba chỉ heo
- 400 gram mắm ruốc
- 8 trái ớt hiểm
- 2 thìa canh sả băm
- 1 củ tỏi
- 1 thìa hành khô băm
- 1 thìa gừng băm
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh hạt nêm
Hướng dẫn chi tiết cách làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt ba chỉ qua nước muối loãng rồi thái miếng vuông (độ dày 1-2cm) trụng qua nước sôi.
- Các loại gia vị gừng, hành, tỏi, sả băm nhuyễn.
- Thịt sau khi chần qua ướp cùng 1 thìa cà phê tỏi + sả + gừng + hành + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê hạt nêm. Dùng tay trộn đều cho gia vị ngấm đẫm vào thịt. Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc hộp nhựa đậy kín ủ trong 30 phút ở nhiệt độ phòng.
- 400 gram mắm ruộc đánh tan với nước lọc để lắng cặn. Sử dụng rây để lọc bỏ cặn.
Bước 2: Cách làm
- Phi thơm tỏi băm vào chảo dầu nóng. Sau đó đảo qua thịt ba chỉ đến khi săn lại thị cho sả băm và ớt vào và đảo đều.
- Kế đó là cho mắm ruốc vào và vặn lửa nhỏ để liu riu. Đảo qua vài lượt để mắm dính đều vào thịt. Đợi khi mắm cạn thì tắt bếp và cho gừng thái sợi vào.
- Múc ra đĩa dùng với cơm nóng.
Ảnh: @vivian.t.t.v
Lưu ý: Để thịt có thể mềm thì khi đun bạn có thể đậy vung lại.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt kho mắm ruốc kiểu Huế mang hương vị đậm đà, thơm ngon mà không hề tanh. Một món ăn dân dã của người dân xứ Huế. Món ăn ngon nhất khi được dùng với chén cơm nóng trắng tinh. Thịt ba chỉ mỡ se lại không còn bị ngấy nhưng cũng không bị khô. Đảm bảo khi nấu món này cơm sẽ hết rất nhanh!
Ảnh: @maihomecooking
Digi gợi ý một số công thức ngon từ thịt heo:
3. Thịt ba chỉ kho mắm ruốc kiểu Nam Bộ
Mỗi vùng miền lại mang đặc trưng cách chế biến khác nhau. Cùng là một món ăn thịt ba chỉ kho mắm ruốc nhưng hương vị và cách nấu tại miền Nam Bộ lại hoàn toàn khác lạ. Cùng khám phá xem cách mà họ chế biến như thế nào nhé!
Nguyên liệu chính
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3-4 người | 15 phút | 30 phút | 45 phút |
- 500 gram thịt ba chỉ heo
- 200 gram mắm ruốc
- 2 thìa canh đường
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa sả, tỏi, hành băm
- 1 quả ớt
Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc kiểu Nam Bộ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mắm ruốc được lọc bỏ cạn bằng cách đánh tan với nước lọc sau đó dùng rây để lấy nước cốt.
- Thịt ba chỉ rửa sạch qua nước muối, thái thành miếng nhỏ vừa ăn (độ dày 1-2 cm) rồi trụng qua nước sôi.
- Thịt được ướp cùng 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh đường + 1 thìa cà phê hành + tỏi + sả.
- Dùng tay đảo thịt thật đều để ngấm hết gia vị. Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín để đậy lại và ủ trong 30 phút.
Bước 2: Cách làm
- Phi thơm hành + tỏi + sả trên chảo dầu rồi cho thịt vào rang cháy cạnh.
- Thêm nước mắm ruốc đã lọc cặn vào vặn lửa nhỏ liu riu.
- Cho thêm đường, nước mắm, ớt băm nêm nếm cho vừa ăn. Nấu đến khi nước mắm hơi cạn và quyện đều vào từng miếng thịt thì múc để ra đĩa và thưởng thức.
Ảnh: @culinary.frank
Yêu cầu thành phẩm
Hương vị mắm ruốc miền Nam thường có vị ngọt hơn so với mắm ruốc kiểu Huế. Miếng thịt ngọt mềm quyện cùng vị mắm ruốc ngọt mặn nhẹ. Nước sốt của thịt và mắm ruốc còn dùng để chấm rau củ quả cũng cực kỳ cuốn. Có thể ăn kèm thịt kho mắm ruốc với dưa leo, chuối xanh hoặc khế để cân bằng hương vị.
Ảnh: @rasianbran
4. Những lưu ý khi làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc
Tiêu chuẩn của món thịt ba chỉ kho mắm ruốc
- Thịt phải có màu nâu sậm, phần mỡ hơi se quắt lại nhưng vẫn giữ được độ béo nhất định.
- Thịt thấm đều gia vị thơm nhưng không ngấy.
- Nước cốt kho mắm ruốc mùi nồng, vị mặn đậm đà và sánh đặc.
- Khi kho mắm ruốc Huế thường có vị mặn hơn thịt kho mắm ruốc kiểu Nam Bộ.
- Gia vị hành, tỏi, ớt không được để cháy khi ăn sẽ bị đắng.
Ảnh: @culinary.frank
Một vài tips chọn thịt ba chỉ ngon
Để có thể chế biến ra món thịt ba chỉ kho mắm ruốc thơm ngon thì yếu tố quan trọng chính là lựa chọn những miếng thịt rắn chắc, màu sắc tươi tắn và có tỷ lệ hoàn hảo. Một vài cách dưới đây sẽ giúp bạn chọn thịt nhanh và đúng nhất.
- Tip 1: Quan sát màu sắc của thịt
Miếng thịt tươi ngon sẽ có lớp màng ngoài màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Lớp mỡ xen có màu trắng sáng và rắn chắc. Thịt kém chất lượng thường mang màu sắc nhợt nhạt. Khi sờ tay sẽ thấy nhớt và không có độ đàn hồi. Những miếng thịt để lâu ngày thường có màu thâm đen hoặc xanh nhạt.
Ảnh: Sưu tầm
- Tip 2: Quan sát tỷ lệ thịt và mỡ
Với những bạn không thích ăn quá nhiều mỡ thì hãy chú ý nên chọn tỷ lệ nạc mỡ bằng nhau để tránh khi nấu lên sẽ tiết ra nhiều chất béo gây ngấy.
- Tip 3: Để ý đến mùi của thịt
Cách kiểm tra này chỉ áp dụng khi mua thịt ngoài chợ. Thịt tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng dễ chịu. Tránh những miếng thịt có mùi ôi hoặc mùi lạ bất thường. Vì đó có thể là những miếng thịt cũ hoặc lợn có vấn đề về sức khỏe.
Ảnh: Sưu tầm
- Tip 4: Quan tâm đến độ đàn hồi của thịt
Thịt ba chỉ thường có độ đàn hồi cao. Để kiểm tra bạn có thể dùng tay nhấn vào rồi buông ra. Nếu bề mặt thịt không còn dấu tay ấn chứng tỏ đó là miếng thịt ngon. Ngược lại thịt lợn bệnh thường kém săn chắc và nhão. Khi sử dụng dao thái thường sẽ bị rỉ nước từ bên trong.
Món thịt ba chỉ kho mắm ruốc dân dã nay đã trở thành thương hiệu ở những nhà hàng lớn. Tận dụng được ưu thế dễ làm – dễ thưởng thức để đem đến trải nghiệm ăn ngon cho du khách nước ngoài. Nếu bạn chưa từng thử qua món ăn này thì còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp và làm theo công thức mà Blog Digifood đã gợi ý bên trên!
Ảnh đại diện thuộc bản quyền của bạn @doiratngon
Xem thêm các công thức nấu ăn khác: