Bí kíp làm thịt ba chỉ luộc ngon, không bị hôi – Digifood

banner-nha-hang

Thịt ba chỉ luộc là món ăn đơn giản, không cần chế biến cầu kỳ. Tuy nhiên, nếu không luộc đúng cách, thịt ba chỉ dễ bị hôi, chín không kỹ. Hãy xem ngay những bí kíp luộc thịt ngon và không bị hôi của Digifood sau đây để có đĩa thịt ngon và thơm nức nhé.

1. Cách làm thịt ba chỉ luộc đơn giản nhất

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 người ăn 10 phút 15 phút 25 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ ngắn (thịt 4 chỉ hoặc thịt 5 chỉ): 500gr
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 2-3 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Muối/Bột canh

thit ba chi

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Làm sạch

  • Thịt ba chỉ bóp với muối hạt to và gừng đập dập khoảng 2 phút để làm sạch bề mặt, sau đó rửa thật sạch
  • Hành tím đập dập
  • Chanh vắt lấy nước cốt, hòa vào bát nước lạnh
  • Cho gừng vào một nồi nước rồi đun sôi, cho thịt vào chần khoảng 1-2 phút cho ra hết bọt bẩn, sau đó vớt ra, rửa sạch

Bước 2: Luộc chín

  • Đun sôi một nồi nước, cho muối/bột canh, hành tím và thịt ba chỉ vào đun đến sôi lại
  • Hớt bọt rồi đậy vung kín, để lửa mức nhỏ nhất và luộc thêm khoảng 10-15 phút
  • Sau 15 phút thì tắt bếp và đậy vung om thêm 15 phút
  • Sau đó vớt thịt ra thả vào bát nước lạnh đã cho sẵn đá viên và nước cốt chanh. Chờ đến khi thịt nguội vớt ra đĩa cho ráo nước rồi thái mỏng.

Thành phẩm

Thịt bên trong hơi hồng, bì mềm, miếng thịt mềm mướt nhưng không bị khô và không nát.

thit ba chỉ luoc

Ảnh: Giang Huong Tupper

2. Cách làm thịt ba chỉ luộc Bossam Hàn Quốc

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 người ăn 10 phút 15 phút 25 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ ngắn (thịt 4 chỉ hoặc thịt 5 chỉ): 500gr
  • 1/2 củ hành tây
  • 8 tép tỏi
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 thìa phở tương đậu Hàn Quốc (tương Dwenchang)
  • 1 thìa cà phê hoà tan không đường
  • 1 thìa cà phê đường
  • 2 thìa phở nước lê ép (nếu có)

nguyen lieu thit ba chi luoc

Tương đậu Hàn Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

Các bước chế biến

  • Thịt ba chỉ bóp với muối, gừng và rửa sạch
  • Chần thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, vớt hết bọt và rửa lại miếng thịt lần nữa
  • Hành tây thái to làm 3-4 phần
  • Tỏi thái lát hoặc đập dập
  • Chuẩn bị một nồi nước, cho hành tây, tỏi, hạt tiêu, tương đậu, cà phê, đường, nước lê ép (nếu có)
  • Đun sôi nồi nước rồi cho thịt vào nồi, sau khi sôi lại thì vặn nhỏ lửa đun liu riu và luộc thịt khoảng 30-40 phút (tùy độ dày miếng thịt)
  • Kiểm tra thịt chín hay chưa bằng cách dùng đũa chọc xuyên qua thịt, nếu thấy không ra nước đỏ thì thịt đã chín, vớt ra và thái miếng vừa ăn

Thành phẩm

Thịt ba chỉ có màu hơi nâu đẹp mắt, thơm mùi gia vị. Bên ngoài bì mềm, bên trong thịt không bị khô, ăn vừa miệng.

thit ba chỉ luoc han quoc

Ảnh: @mazzinharu

3. Các cách ăn thịt ba chỉ luộc mới lạ, độc đáo

Thịt ba chỉ luộc có thể ăn kèm với nhiều món ăn và nước chấm khác nhau. Ngoài cách ăn phổ biến như chấm nước mắm chua ngọt, muối chanh thì bạn có thể tham khảo 2 cách ăn mới lạ sau đây của Blog Digifood.

Thịt ba chỉ bóp lá chanh

Nước chanh sẽ giúp thịt có thêm độ chua nhẹ, mùi thơm từ lá chanh làm cho miếng thịt dễ ăn và đỡ ngán hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần chuẩn bị một quả chanh, 2-3 lá chanh rửa sạch và thái chỉ. Cho nước cốt chanh, lá chanh, một chút bột canh, bột ngọt vào đĩa thịt đã thái. Bóp nhẹ tay để các nguyên liệu ngấm đều, sau đó cho ra đĩa.

Bạn có thể thưởng thức với mắm tôm hoặc nước mắm pha tỏi ớt băm nhỏ. Một chút ớt cay sẽ làm món ăn tăng thêm phần hấp dẫn.

cach an thit ba chỉ luoc

Ảnh: Vu Thuy Hang

Thịt ba chỉ ăn kiểu Hàn Quốc

Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây là có ngay món ăn đúng kiểu Hàn.

  • Tương trộn Ssamjang (hộp màu xanh)
  • Rau cải thảo hoặc rau xà lách
  • Kim chi
  • Tỏi tươi, ớt xanh thái lát
  • Lá vừng (nếu có)

Rau cải thảo hoặc rau xà lách tách lá, rửa qua nước cho hết đất rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa sạch, để ráo nước. Tương Ssamjang trộn với tỏi băm nhuyễn. Lá vừng rửa sạch, để ráo nước

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn chỉ cần chấm thịt ba chỉ luộc với tương trộn, cuộn với rau xà lách, lá vừng, thêm kim chi, tỏi, ớt và thưởng thức. Bạn có thể dùng kèm với các món ăn Hàn Quốc khác như mì lạnh, cơm trộn, kimbap, tteokbokki…

cach an thit ba chỉ luoc 2

Ảnh: @mazzinharu

Digifood vừa giới thiệu đến bạn 2 cách làm thịt ba chỉ luộc ngon và những cách ăn độc đáo. Hãy làm mới thực đơn gia đình bạn bằng những món ăn này nhé

Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác:

Đinh Thúy

Hạnh phúc là được ở bên tình yêu và tình yêu của tớ chính là đồ ăn Hãy cùng tớ khám phá từng ngóc ngách, từng quán ăn ngon nhé!

Related Articles

Back to top button