“Gắp mê mệt” dồi trường chiên giòn vàng ươm, lạ miệng – Digifood

Dồi trường (tràng lợn) là món ăn hấp dẫn, dễ ăn với vị béo ngậy đặc trưng cùng độ dai giòn sần sật. Ngoài dồi trường luộc, dồi trường nướng thì dồi trường chiên giòn cũng hấp dẫn không kém. Cùng Digifood khám phá công thức làm dồi trường chiên giòn thơm ngon khó cưỡng ngay trong bài viết sau đây.

1. Công thức làm dồi trường chiên giòn đơn giản, lạ miệng

Dồi trường chiên giòn là món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng lại cực kỳ ngon và dễ ăn. Bạn có thể dùng như một món khai vị, món ăn vặt hoặc mồi nhấm rượu. Để có món dồi trường chiên giòn thơm ngon xuất sắc thì hãy tham khảo công thức sau đây nhé.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian thực hiện Tổng thời gian
2-3 người 30 phút 15 phút 45 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gr dồi trường
  • 150ml dầu ăn
  • 1 củ tỏi
  • 1 muỗng canh nước mắm ngon
  • 2 muỗng cà phê đường cát
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay

doi truong chien gion 1

Ảnh: sưu tầm

Các bước thực hiện

  • Đầu tiên, bạn lạng hết màng mỡ bên ngoài, lộn ngược mặt trong và bóp muối thật kỹ để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa sạch với nước lạnh nhiều lần.
  • Tiếp theo bạn cho dồi trường vào nồi cùng với ít muối, gừng đập dập, rượu trắng và nước đủ ngập dồi trường. Luộc khoảng 3-5 phút rồi vớt ra ngâm trong nước đá để tràng heo giòn hơn. Có thể cho nước cốt chanh hoặc giấm để không bị thâm đen. Sau đó, đem rửa sạch với nước và thái nhỏ.
  • Cho dồi trường vào tô lớn cùng với tỏi băm, ngũ vị hương, đường, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm. Trộn đều và ướp dồi trường trong khoảng 15 phút để ngấm đều gia vị.
  • Cho dầu ăn vào chảo. Đợi đến khi dầu nóng đều (có sủi tăm ở phần đáy chảo) thì cho dồi trường vào chiên vàng đều hai mặt. Bạn chia nhỏ và chiên trong nhiều lần để tràng heo chín đều và có màu đẹp.
  • Dồi trường sau khi đã chín vàng đều thì bạn gắp vào đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Thành phẩm

Dồi trường chiên giòn thành phẩm được bày ra đĩa cùng với xà lách, cà chua, dưa leo. Món này có thể chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm chua cay cũng đều rất tuyệt.

doi truong chien gion

Ảnh: sưu tầm

2. Công thức pha chế nước chấm ăn kèm dồi trường chiên giòn

Dồi trường chiên giòn thơm ngon nếu chấm cùng tương ớt hoặc nước chấm thì càng làm tăng hương vị vốn có của món ăn này lên rất nhiều lần. Sau đây Digifood sẽ bật mí cho bạn công thức nước chấm chanh ớt chua ngọt đậm đà để kết hợp cùng dồi trường nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả chanh tươi
  • 3 tép tỏi tươi
  • 2 quả ớt sừng tươi
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 4 muỗng canh nước mắm ngon
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 3 muỗng nước lọc đun sôi

doi truong chien gion 4

Ảnh: sưu tầm

Các bước thực hiện

  • Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
  • Ớt bổ đôi, bỏ hạt, băm nhuyễn
  • Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt
  • Cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào tô. Cho vào đó đường cát, bột ngọt, nước cốt chanh và nước sôi rồi khuấy đều để đường hòa tan hoàn toàn.
  • Cho thêm nước mắm vào tô. Khuấy đều rồi tiến hành nêm nếm và điều chỉnh gia vị sao cho vừa miệng.

Thành phẩm

Nước mắm tỏi ớt có vị chua chua, cay cay lại thơm mùi tỏi và tinh dầu từ vỏ chanh. Kết hợp cùng dồi trường chiên giòn sẽ là một bộ đôi hoàn hảo cho bữa cơm của cả nhà.

doi truong chien gion 3

Ảnh: sưu tầm

3. Cách chọn dồi trường (tràng lợn) ngon

  • Tràng heo có hình dáng gần giống như lòng non nhưng to hơn. Tràng heo mới có màu sáng bóng, còn màng mỡ, ống ruột căng tròn. Bên trong màu trắng hồng, dịch ruột màu trắng sữa.
  • Không mua dồi trường bị chảy nhớt, mềm nhũn hay có mùi, màu sắc lạ mắt. Tránh mua dồi cũ chất dịch bên trong ngả vàng.
  • Mặc dù dồi trường ăn rất ngon nhưng nó chứa chất béo bão hòa và cholesterol cao. Vì thế bạn không nên ăn quá nhiều, mỗi lần ăn khoảng 50-70gr.
  • Trước khi chiên, bạn hãy sơ chế thật kỹ để món ăn không có mùi hôi nhé.

Dồi trường chiên giòn vàng ươm, thơm lừng mùi ngũ vị kết hợp cùng nước mắm chua ngọt có khiến bạn thèm thuồng? Đừng chần chờ mà hãy nhanh tay trổ tài vào bếp cùng món ăn này nhé.

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button