Trổ tài 2 cách làm thịt bò băm sốt cà chua đơn giản, dễ làm – Digifood
Thịt bò băm là một nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Trong chuyên mục Món ngon mỗi ngày của Digifood hôm nay sẽ bật mí cho bạn 2 cách làm thịt bò băm sốt cà chua tuy đơn giản nhưng lại trở thành món khoái khẩu của nhiều người đó. Cùng tham khảo nhé!
Mục Lục
1. Cách làm thịt bò viên sốt cà chua
Thịt bò viên sốt cà chua là một món ăn từ bò được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn nhỏ. Thịt bò viên tròn rồi đem rán sơ trước khi cho vào sốt cà chua sẽ khiến thịt có vị đậm đà, ngon miệng hơn. Thịt bò viên sốt cà chua có thể ăn cùng với cơm trắng, bánh mì chấm hay ăn với mì Ý đều ngon. Cùng bắt tay trổ tài món thịt bò băm sốt cà chua cho bé và cả nhà thưởng thức thôi nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cho phần thịt bò xay
- 500gr thịt bò xay
- 1 quả trứng gà
- 1/3 cốc vụn bánh mì (không bắt buộc)
- 2 thìa cafe lá Oregano khô
- 1/2 thìa cafe muối
- 1/2 thìa cafe hạt tiêu đen xay
Ảnh: sưu tầm
Nguyên liệu cho phần nước sốt
- 1 củ hành tây băm nhỏ
- 2-3 tép tỏi băm
- 2 quả cà chua xay nhuyễn
- 4 thìa canh tương cà chua
- 1 thìa canh đường
- 3 muỗng canh dầu ô liu
- 1 thìa lá oregano khô
- 1/2 thìa cafe lá bạc hà
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê tiêu đen mới xay
Hướng dẫn cách làm thịt bò viên sốt cà chua
Đối với nước sốt
- Cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng ở lửa vừa. Cho thêm hành tây băm nhỏ vào đảo cho đến khi hành chuyển sang màu nâu thì hạ lửa thấp xuống.
- Cho tỏi băm vào phi thơm, đảo liên tục để tỏi không bị cháy.
- Cho cà chua xay và tương cà vào hỗn hợp bên trên rồi khuấy đều. Cho thêm đường, lá Oregano, muối và hạt tiêu. Đun sôi phần nước sốt khoảng vài phút rồi hạ lửa nhỏ.
Đối với thịt viên
- Cho thịt bò xay vào 1 tô lớn rồi đập 1 quả trứng gà, vụn bánh mì, lá Oregano, muối và hạt tiêu vào. Trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Ảnh: sưu tầm
- Nặn thịt bò thành các viên nhỏ.
- Cho dầu ăn vào trong chảo rồi chiên các viên thịt bò sao cho bề ngoài chuyển sang màu nâu. (Ngoài ra, bạn có thể nướng bò viên ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút).
Ảnh: sưu tầm
Cách làm thịt bò băm sốt cà chua
- Đun nhỏ lửa phần nước sốt cà chua để làm nóng.
- Khi nước sốt đã nóng thì cho thịt băm vừa rán vào. Đảo đều nhẹ tay khoảng vài phút cho thịt ngấm nước sốt hơn.
- Cho thịt bò viên sốt cà chua ra đĩa. Rắc thêm chút lá bạc hà cắt nhỏ lên trên cho đẹp mắt.
Thành phẩm sau khi thực hiện
Thịt bò viên bên ngoài có màu nâu đẹp mắt, thịt bên trong chín mềm, không bị khô hay quá bở. Nước sốt cà chua đậm đà, có độ sánh và không bị loãng. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng nóng cùng với mỳ Ý hoặc cơm trắng. Nếu ăn cùng bánh mì, bạn hãy chế biến phần nước sốt hơi loãng 1 chút để chấm sẽ ngon hơn.
Ảnh: sưu tầm
2. Cách làm thịt bò băm sốt cà chua và rau củ
Bên cạnh công thức làm thịt bò viên sốt cà chua bạn có thể biến tấu với món thịt bò băm sốt. Cách làm này không chỉ thích hợp để ăn cùng cơm trắng mà chúng còn có thể sử dụng làm nước sốt mỳ Ý, pasta hay làm nui nữa đó. Nếu còn đang băn khoăn không biết thịt bò xay làm món gì ngon thì đừng bỏ qua công thức dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr thịt bò băm
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi đập dập
- 2 củ cà rốt
- 1 cây cần tây
- 3 quả cà chua
- 1 thìa canh tương cà chua
- 1 thìa dầu ô liu
- 1 thìa cafe lá thơm Oregano khô
- 1/2 thìa cafe sốt Worcestershire
- Các loại gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm,…
Ảnh: sưu tầm
Hướng dẫn cách làm thịt bò sốt cà chua và rau củ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua đem rửa sạch rồi cho vào máy xay sinh tố xay. (Khi xay không cần gọt vỏ, không xay quá nhuyễn).
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Cần tây rửa sạch rồi thái hạt lựu.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi thái hạt lựu
Bước 2: Hướng dẫn xào rau củ
- Cho dầu ăn vào trong chảo rồi phi thơm hành tây thái nhỏ.
- Đảo đều hành tây cho đến khi chín mềm thì cho thêm cà rốt và cần tây đã thái hạt lựu vào.
- Cho thêm 1/2 thìa cafe hạt nêm và đảo đều cho đến khi cà rốt chín thì tắt bếp.
Ảnh: sưu tầm
Bước 3: Cách xào thịt bò băm sốt cà chua
- Cho thêm tỏi băm vào đảo đều cho thơm.
- Cho thịt bò băm vào đảo cùng cho đến khi thịt chuyển sang màu nâu thì cho cà chua xay vào đảo cùng.
- Cho thêm 1/2 thìa cafe sốt Worcestershire, 1 thìa sốt cà chua, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối vào nêm nếm cho vừa miệng.
- Đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện cùng với nhau. Khi thịt bò đã chín thì rắc lá Oregano khô lên trên rồi cho ra đĩa thưởng thức.
Ảnh: sưu tầm
Lưu ý: Nếu muốn làm thịt bò băm sốt cà chua cho món mỳ Ý, bạn có thể cho thêm 1 chút nước lọc để nước sốt không quá đặc. Ngoài ra, hãy cho thịt bò vào xào cùng với rau củ trước khi cho cà chua vào để thịt ngấm gia vị, đậm đà hơn.
Thành phẩm sau khi thực hiện
Khác với món thịt bò viên, thịt bò băm sốt cà chua sẽ có độ mềm hơn. Thịt bò chín tới nên không bị khô. Các loại rau củ mềm, không bị nát. Phần nước sốt đậm đà vừa phải, có vị chua nhẹ từ cà chua.
Ảnh: sưu tầm
3. Một vài lưu ý khi làm món thịt bò băm sốt cà chua
Nếu đây là lần đầu bạn trổ tài chế biến món thịt bò băm sốt cà chua thì đừng bỏ qua một vài lưu ý nhỏ dưới đây:
- Không nên lựa chọn thịt bò xay quá nhuyễn vì sẽ khiến món ăn kém phần hấp dẫn hơn. Nếu được, bạn có thể mua thịt bò về rồi băm nhỏ bằng dao để thịt có độ dai, miếng to hơn.
- Nếu muốn thịt bò băm không bị quá khô, bạn có thể lựa chọn phần thịt mông, thịt ba chỉ thay vì dùng thịt thăn.
- Đối với thịt bò viên, để thịt được mềm, không quá khô, bạn nên trộn cùng với 1 quả trứng gà để tạo độ kết dính cho thịt. Bên cạnh đó, trộn thịt bò và thịt heo với tỉ lệ 2:1 cũng là 1 mẹo giúp thịt bò viên được mềm hơn.
- Để tạo độ sánh, sền sệt cho nước sốt, bên cạnh việc sử dụng cà chua tươi xay nhuyễn bạn cũng nên kết hợp thêm cùng với nước sốt tương cà nhé.
Thịt bò băm sốt cà chua chắc chắn là một món ngon không chỉ được các bạn nhỏ yêu thích mà ngay cả người lớn cũng phải tấm tắc khen ngon. Với công thức mà Digifood Blog gợi ý bên trên hy vọng bạn có thể dễ dàng chiêu đãi cả nhà với món ngon hấp dẫn này nhé!