3 cách làm món thịt nạc chiên nước mắm giòn ngon đậm đà – Digifood
Nếu trong tủ lạnh mà chỉ có mỗi thịt lợn, loay hoay chưa biết làm món gì cho bữa cơm thì hãy lưu ngay công thức món thịt nạc chiên nước mắm nhé. Chỉ cần thịt lợn, bột chiên giòn và vài loại gia vị thông dụng là bạn đã có ngay một món ăn vừa dễ lại ngon rồi! Hãy vào bếp cùng Digifood nào.
Mục Lục
1. Giới thiệu món thịt nạc chiên nước mắm
Do đặc tính không có phần mỡ hoặc có thì sẽ rất ít cho nên phần thịt nạc ít được ưa chuộng trong các món chiên, rán vì sợ khi ăn sẽ bị khô hay cứng. Điều này là có cơ sở. Tuy nhiên chỉ cần biết cách chế biến là bạn hoàn toàn biến thịt nạc thành một món chiên ngon khó cưỡng.
Thịt nạc chiên nước mắm là một phiên bản nâng cấp hơn của món thịt nạc bình thường. Thịt sẽ được bọc qua một lớp bột nên khi chiên sẽ có độ giòn, dù chiên một lần hay hai lần thì cũng sẽ không sợ khô hay cứng.
Ảnh: Sưu tầm
Thêm vào đó là phần sốt mắm sánh quyện, thơm mùi tỏi ớt và đủ vị chua cay mặn ngọt cực hấp dẫn. Dù là ăn lai rai hay ăn cùng cơm nóng thì đều tuyệt cả. Hoặc bạn cũng có thể kẹp vào bánh mì, thêm ít dưa chuột/nộm và rau mùi là có ngay một bữa sáng dinh dưỡng và nhanh gọn.
2. Hướng dẫn 2 cách làm món thịt nạc chiên nước mắm
Món ăn này sẽ có các cách chế biến khác nhau nhưng tựu chung đều cho ra thành phẩm hấp dẫn. Thịt chiên giòn và thơm, đậm đà vị nước mắm tỏi ớt.
Thịt nạc chiên giòn nhúng nước mắm
Với cách làm này, thịt vẫn giữ được độ giòn của lớp bột đồng thời cảm nhận vị chua cay đậm đà từ nước mắm.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 10 phút | 20 phút | Dễ |
- 500 – 600 gram thịt nạc vai
- 1 muỗng canh mì đa dụng
- 1 muỗng canh bột năng
- 1 muỗng canh bột bắp (nếu không có đủ các loại bột trên thì chỉ cần bột chiên giòn là được)
- 1 nhánh gừng
- 2 – 3 tép tỏi
- 2 – 3 trái ớt (tùy độ cay bạn muốn mà tăng hay giảm lượng ớt)
- 2 củ hành khô
- Rau ăn kèm: xà lách, cà chua
- Gia vị: gia vị, mì chính, đường, dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Thịt rửa qua bằng nước sạch, thấm khô và cắt thành những miếng có độ rộng khoảng 2cm. Nếu miếng thịt dày thì có dần thịt ra cho mỏng, khi chiên sẽ mềm hơn.
- Trộn 3 loại bột trên với nhau và phủ đều lên từng miếng thịt. Bạn có thể cho vào túi đựng thực phẩm để xóc đều, đảm bảo các miếng thịt đều được phủ bột.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập. Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn. Trộn 3 nguyên liệu vào nhau và băm đều lần nữa.
- Pha nước mắm: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe chanh và sốt tỏi ớt gừng đã băm vào. Khuấy đều để tan đường. Nêm nếm lại cho vừa miệng
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và khi dầu nóng thì cho thịt vào chiên vàng giòn (Lưu ý: để lửa vừa và lật mặt thịt để không bị cháy). Khi chín vàng đẹp mắt thì cho ngay vào bát nước mắm đã pha, đảo đều để thịt ngấm nước mắm, sau đó trình bày luôn ra đĩa. Không nên nhúng quá lâu không thì món thịt nạc chiên nước mắm sẽ mất đi độ giòn của lớp bột chiên. Làm lần lượt cho đến khi hết.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm:
- Món ăn có màu sắc đẹp mắt, màu nâu cháy cạnh thêm cả sắc đỏ từ tỏi ớt. Miếng thịt chín đều, lớp vỏ bên ngoài vẫn giữ được độ giòn, bên trong mềm. Món ăn hội tụ đủ vị chua, cay, đậm đà vô cùng hấp dẫn.
- Bạn có thể ăn không hoặc dùng kèm cơm nóng, hoặc dùng kèm với bánh mì cũng rất ngon.
- Món ăn này phù hợp với những bữa ăn thường ngày hay lai rai ăn chơi, đôi khi cũng có thể làm để chiêu đãi bạn bè.
Xem thêm: 2 cách làm thịt ba chỉ chiên giòn ‘tốn cơm’
Thịt nạc chiên sốt nước mắm giòn rụm đậm đà
Khác với cách làm trên, công thức này sẽ cho thịt vào đảo trực tiếp cùng vớt sốt mắm. Từ đó sẽ tạo ra phần sốt sóng sánh và thịt cũng phủ đều sốt, giòn – đậm đà – thơm khó cưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 10 phút | 20 phút | Dễ |
- 650 – 700 gram thịt nạc vai
- 1 nhánh gừng
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành
- 2 thìa canh rượu trắng
- 1 thìa canh bột bắp
- 1thìa canh bột chiên giòn
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, tương ớt, ớt bột tạo màu
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
- Xát muối và chanh lên miếng thịt sau đó rửa lại bằng nước sạch. Thấm khô nước và cắt miếng dài với chiều rộng khoảng 1 – 2 cm. Sau đó luộc sơ thịt với chút muối, gừng đập dập và tỏi trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt thịt ra đĩa, để khô.
- Ướp thịt với: 1 thìa cafe muối, 1/2 quả chanh vắt nước cốt cùng với hành, tỏi đập dập. Xoa đều gia vị lên thịt và ướp ít nhất trong 15 phút.
Chiên thịt:
- Trộn 2 loại bột với nhau, sau khi ướp xong thì cho thịt vào tô bột, phủ đều lớp bột (nhớ gạt bỏ hết hành và tỏi ướp cùng).
- Chiên thịt thành hai lần: lần 1 chiên với lửa vừa, khi thịt săn thì vớt ra, để nguội; lần 2 thì chiên lửa lớn để có lớp vỏ ngoài giòn mà bên trong không bị khô. Trở đều các mặt, đến khi thịt chín vàng đều thì vớt ra để lên giấy thấm dầu. Chiên hai lần sẽ giúp món lớp vỏ được giòn hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Làm nước sốt:
- Chuẩn bị một chiếc bát, cho vào 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh ớt bột tạo màu (tùy chọn) và 1 chút hạt tiêu. Khuấy đều để tan đường, bạn có thể gia giảm các gia vị, cho thêm chút nước cốt chanh nếu thích.
- Vẫn sử dụng chảo rán thịt khi nãy, chắt bớt dầu ra và chỉ để lại 1 lượng dầu vừa đủ để làm sốt. Dầu ăn sôi thì cho số hành, tỏi đã gạt ra lúc ướp thịt vào và phi thơm, thêm hỗn hợp nước sốt vào, khuấy đều.
- Khi sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho thịt đã chiên vào, đảo đều để sốt bám đều bề mặt thịt. Vậy là hoàn thành món thịt nạc chiên nước mắm.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt nhờ được chiên 2 lần nên đảm bảo độ giòn rất hấp dẫn. Việc đun sốt rồi cho thịt vào đảo cùng sẽ tạo độ sánh cho phần sốt.
Thịt nạc chiên nước mắm kiểu Thái
Nếu đã ngán những món thịt heo kho, xào, luộc,… thì món thịt nạc chiên nước mắm kiểu Thái này sẽ làm bạn phải bất ngờ. Những miếng thịt heo béo béo, giòn giòn chấm kèm nước mắm chua ngọt cay cay hứa hẹn sẽ tốn cơm lắm đấy!
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
5 người | 10 phút | 20 phút | Dễ |
- 800 gram thịt nạc dăm
- 1 quả trứng gà
- 45ml nước mắm
- Bột hoa hiên
- Bột chiên giòn
- Hành tím, ớt băm nhỏ
- Vừng trắng
- Ngò rí
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, mì chính, đường, hạt tiêu, xì dầu
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Thịt heo rửa qua, xát muối và gừng để khử mùi hôi sau đó rửa lại bằng nước sạch, thấm khô.
- Cho thịt vào âu lớn, tiếp theo cho các gia vị ướp: nước mắm, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột hoa hiên và 1 quả trứng gà. Trộn đều các nguyên liệu và cho thêm 60 gram bột chiên giòn và 1 thìa canh xì dầu. Ướp trong khoảng 40 – 50 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho thịt vào chiên. Hạ lửa vừa để thịt chín bên trong. Khi thịt có màu cam xém cạnh thì vớt ra để vào giấy thấm dầu.
- Làm nước chấm: 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hành, ớt băm, 1 xíu vừng trắng và ngò rí băm. Khuấy tan và nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Thịt sau khi nguội thì thái thành những miếng vừa ăn, dùng kèm nước chấm hoặc ăn không đều ngon.
Trên đây là các cách làm món thịt nạc chiên nước mắm. Hai cách làm khác nhau sẽ cho ra những thành phẩm khác nhau nhưng đều đảm bảo về độ ngon khó cưỡng. Bạn có thể tùy ý cách làm phù hợp với sở thích. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công và theo dõi các công thức khác trên Blog Digifood nhé!
Xem thêm: