Mẹo làm thịt nạc vai rán giòn, vàng ruộm, ăn cực thích – Digifood
Thịt nạc vai là phần thịt mềm, giàu dinh dưỡng và thường được nhiều người lựa chọn vì có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Thịt nạc vai rán cũng là cách chế biến đơn giản, không cầu kì nhưng vẫn là món ăn ngon và hấp dẫn trong mỗi bữa cơm. Cùng Digifood tham khảo công thức chế biến thịt nạc vai rán giòn từ A tới Z ngay dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Có nên ăn thịt nạc vai rán?
Thịt nạc vai heo là phần thịt mềm, nạc, không có mỡ nên rất phù hợp với những người không ăn được mỡ lợn hoặc đang giảm cân. Phần thịt này nạc nhưng không khô, có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau như chiên, rán hoặc xào, băm,… Món thịt nạc vai rán chế biến rất đơn giản, bên ngoài là lớp vỏ giòn tan, bên trong là thịt nạc còn mềm ẩm. Dù ăn kèm với salad hay chấm với tương ớt, tương cà đều ngon.
Ảnh: sưu tầm
2. Cách làm thịt nạc vai rán giòn
Nguyên liệu làm thịt nạc vai rán giòn khá đơn giản, tùy theo khẩu vị gia đình mà có gia vị, hương vị ướp thịt khác nhau. Thời gian chế biến và chuẩn bị cũng không quá lâu, do vậy đây là món ăn được nhiều người lựa chọn mỗi khi bận rộn.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3 – 4 người | 15 phút | 15 phút | 30 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 gram thịt nạc vai
- Bột chiên giòn hoặc bột năng
- Bột chiên xù
- 1 quả trứng gà
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 thìa cà phê muối
- 5 thìa canh dầu ăn
Ảnh: sưu tầm
Các bước làm chi tiết
- Dùng muối hoặc gừng đập dập bóp nhẹ với thịt heo, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Thái thành từng miếng to, dày khoảng 2cm. Dùng chuôi dao hoặc dụng cụ đập thịt đập đều miếng thịt cho thịt mềm hơn.
- Ướp với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và để khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị.
- Trứng gà đập ra bát đánh tán. Bột chiên giòn và bột chiên xù để ra hai bát riêng.
- Lần lượt lăn thịt qua bột chiên giòn – trứng gà – bột chiên xù
- Bắc chảo nóng lên bếp, cho thêm dầu ăn vào đun nóng (dầu ngập thịt). Khi dầu sôi già thì cho thịt vào rán chín vàng hai mặt
- Lưu ý không lật mặt thịt liên tục để thịt không bị nát.
- Khi thịt chín thì vớt ra để ráo dầu. Đợi thịt nguội bớt rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Thành phẩm
Thịt nạc vai rán giòn theo công thức này khá phù hợp cho những ai thích ăn thịt nguyên vị, không tẩm ướp quá nhiều gia vị khác. Bạn có thể chấm với nước chấm pha tỏi ớt hoặc tương ớt. Thịt nạc vai rán giòn có thể ăn cùng cơm nóng, làm bún trộn hoặc ăn với salad.
Ảnh: sưu tầm
Digi gợi ý các món ngon khác:
3. Cách làm thịt nạc vai rán ngũ vị hương
Để tăng thêm hương vị cho món thịt nạc vai rán, bạn có thể thêm gia vị ngũ vị hương và một số gia vị khác trong công đoạn ướp thịt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 gram thịt nạc vai
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 củ hành khô
- 1 thìa tương ớt
- 2 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa dầu hào
- 5 thìa canh dầu ăn
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 thìa mật ong
Ảnh: sưu tầm
Các bước làm chi tiết
- Thịt nạc vai rửa sạch với nước muối loãng, sau đó dùng dụng cụ đập thịt hoặc chuôi dao để dần thịt cho mỏng và mềm hơn.
- Ướp thịt với 1/2 gói ngũ vị hương, 1 củ hành khô băm nhỏ, 1 thìa tương ớt, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa mật ong, 1 thìa canh dầu ăn. Để thịt trong tủ lạnh khoảng 10 phút.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng 4 thìa canh dầu ăn, cho thịt vào chiên trên lửa vừa. Chiên đến khi thịt chín vàng đều thì tắt bếp, để lên giấy thấm dầu cho ráo dầu. Khi nguội bớt thì thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Thịt nạc vai rán ngũ vị hương thơm nức mùi gia vị, đậm đà và ngọt ngào từ mật ong. Món ăn có màu sắc đẹp mắt làm cho mâm cơm thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống ăn kèm tương tự như thịt nướng.
Ảnh: sưu tầm
4. Mẹo nhỏ khi làm thịt nạc vai rán
Mẹo chọn thịt nạc vai ngon
Để chọn thịt nạc vai ngon và tươi, bạn nên chọn những miếng thịt lợn có màu tươi sáng, màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Thịt nạc vai thường nhạt màu hơn các phần thịt khác. Nếu có thể, bạn nên cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, lớp bì mềm, bề mặt ráo sẽ là thịt tươi ngon.
Không nên chọn thịt có màu quá sẫm hay quá đỏ, bề mặt thịt quá bóng hoặc nhớt khi sờ tay lên bề mặt.
Mẹo chiên thịt không bị bắn
Khi chiên rán các món thịt, việc bị bắn dầu có thể làm nhiều người e ngại. Bắn dầu có thể gây bỏng hoặc mất vệ sinh tại bếp. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau:
- Sử dụng chảo chống dính có thành cao. Chảo chống dính sẽ giúp bạn lật đồ ăn dễ dàng, không bị cháy, dính. Những chiếc chảo có thành cao ít nhất 5cm cũng sẽ hạn chế được phần mỡ bắn ra ngoài.
- Thấm hết nước trong thịt. Khi rửa thịt, bạn nên thấm thịt thật khô và ráo. Do dầu ăn và nước không hòa tan được với nhau, nên khi chiên thực phẩm có nước sẽ rất dễ bị bắn dầu.
- Sử dụng muối. Khi dầu nóng, bạn rắc thêm 1 ít muối hạt rồi mới cho thịt vào chiên. Muối không chỉ giúp khử độc cho thịt mà còn giúp hạn chế được dầu bắn văng ra ngoài.
- Dùng chanh chà xát vào đáy chảo. Đây là một trong những cách đơn giản nhất để hạn chế được việc bắn dầu khi làm thịt nạc vai rán. Bạn dùng 1 – 2 lát chanh để chà vào đáy chảo trước khi cho dầu.
- Dùng vài lát gừng chà xát khắp đáy chảo. Chà gừng trước khi rán thịt sẽ giúp hạn chế bắn dầu mỡ khi chiên thịt.
Trên đây là 2 công thức thịt nạc vai rán mà Digifood muốn chia sẻ với bạn. Nếu cũng là fan bự của các món thịt chiên, đừng bỏ lỡ 2 cách làm thịt nạc vai rán giòn đơn giản như trên nhé!
Xem thêm một số công thức nấu ăn ngon khác: