Lạ miệng thịt nướng ngũ vị hương mềm, không bị khô – Digifood
Thịt nướng ngũ vị hương là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày. Mỗi gia đình sẽ có một cách tẩm ướp khác nhau nhưng không phải món thịt nướng nào cũng có độ giòn và độ mềm ngọt đúng chuẩn. Để thành công chế biến món thịt nướng ngũ vị hương mềm ngon, giòn bên ngoài và ngọt bên trong thì hãy thử áp dụng bí quyết sau từ Digifood.
Mục Lục
1. Món thịt nướng ngũ vị hương có gì hấp dẫn?
Ngũ vị hương gồm năm loại vị cơ bản trong ẩm thực là vị mặn, chua, cay, ngọt, đắng, giúp món ăn có thêm hương thơm và mùi vị thơm ngon. Thành phần ngũ vị hương khác nhau theo vùng miền và mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, ngũ vị hương thường làm từ đại hồi, nhục quế, ngọc khấu, đinh hương, hồ tiêu, trần bì. Có thêm hạt điều, thảo quả, hạt ngò để tạo màu đỏ.
Nhờ đó món thịt nướng ngũ vị hương có hương vị lại cực kỳ kích thích vị giác. Món thịt nướng chế biến đơn giản, mang vị hài hòa và chút mỡ beo béo khiến mọi người ăn mãi không ngừng. Thỉnh thoảng chế biến món này cho bữa cơm gia đình quả là ngon hết sảy.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức thịt nướng ngũ vị hương
Độ ngon của món thịt nướng ngũ vị hương phụ thuộc rất lớn vào cách tẩm ướp gia vị. Dưới đây là bí quyết ướp thịt mới lạ không hề bị khô và hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hãy chuẩn bị các nguyên liệu và trổ tài cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
2-3 người | 2 tiếng | 25 phút | 2 tiếng 25 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Thịt nạc vai: 500g
- Nước màu: 2-3 thìa
- Đường: 1 thìa
- Dầu hào: 1.5 thìa
- Nước mắm: 1 thìa
- Bột gia vị: 1 thìa
- Tỏi băm: 3-4 thìa
- Ngũ vị hương: ¾ thìa
- Tiêu xay: 1 thìa
- Một ít dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
- Digi gợi ý: Công thức tim lợn xào tỏi cực ngon
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt nạc vai rửa sạch với nước, để ráo. Thái miếng vừa ăn, dày khoảng 1-1.5cm.
- Ướp thịt với các gia vị gồm 2 thìa nước màu, 1 thìa đường, 1.5 thìa dầu hào, 1 thì nước mắm, 1 thìa bột gia vị, 1 thìa tỏi băm nhuyễn, ¾ thìa ngũ vị hương, 1 thìa tiêu xay.
- Để hỗn hợp khoảng 2 tiếng hoặc có thể ướp từ sáng đến tối cho ngấm đều gia vị.
Bước 2: Nướng thịt
- Bắc chảo lên bếp bật lửa vừa, cho ít dầu ăn, dầu nóng thì cho thịt vào rán. Khi thấy hai mặt miếng thị chín đều, có màu nâu đẹp mắt, bên trong thịt không còn màu đỏ thì tắt bếp, cho ra đĩa.
- Để thịt chín mềm, chất thịt ngọt hơn, bạn có thể sử dụng lò nướng. Bạn đặt nhiệt độ lò ở 220-230 độ C và nướng khoảng 15 phút.
- Trong quá trình nướng thường xuyên phết dầu ăn lên hai mặt để không bị khô, cháy mặt ngoài.
- Đến khi miếng thịt vàng đều và phần cạnh hơi cháy xém, bạn lấy miếng thịt ra và để trên khay tầm 5-10 phút để ngấm nước thịt rồi mới cho ra đĩa.
Thành phẩm
Món thịt chín vàng nâu đẹp mắt, mềm béo, thơm mùi ngũ vị hương. Món ăn này có thể thưởng thức chung với cơm trắng hoặc bún tươi. Bạn có thể chuẩn bị ít rau sống hoặc salad để ăn kèm. Pha thêm nước mắm tỏi ớt chấm cùng thì món thịt càng thêm ngon.
Ảnh: Sưu tầm
3. Lưu ý khi chế biến thịt nướng ngũ vị hương
- Món thịt nướng ngũ vị hương ngon nên chọn phần thịt ba chỉ hoặc phần thịt nạc vai có cả mỡ lẫn nạc. Món thịt mềm béo khi nướng lên sẽ không bị khô.
- Để đảm bảo thịt nướng mọng nước, không bị cháy cứng, bạn có thể đặt thêm vào lò nướng một chén nước lọc.
- Nếu dùng nồi chiên không dầu, sau khi ướp, bạn đặt miếng thịt lên vỉ, tránh xếp thịt chồng lên nhau bởi dễ làm thịt bị chín không đồng đều. Bấm nút nguồn, nướng thịt khoảng 30 phút ở mức nhiệt 180 độ C.
Món thịt nướng ngũ vị hương giòn ngon, mềm mại cực kỳ kích thích vị giác. Thỉnh thoảng trổ tài chế biến món thịt nướng cho bữa ăn hằng ngày của gia đình hoặc tiệc nướng BBQ cùng với bạn bè nhé. Chế biến món ăn này đảm bảo không mất nhiều thời gian nhưng từ người lớn đến trẻ nhỏ ai nấy đều thích mê.
Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác: