Gợi ý 5 cách nấu canh chua the mát ngon đúng điệu – Digifood

banner-nha-hang

Từ lâu canh chua đã là một món canh ưa thích của mọi gia đình Việt Nam, khi ăn vào mùa đông thì ấm bụng, ăn vào mùa hè thì thanh mát. Có khá nhiều món canh chua ngon và bổ dưỡng, nếu bạn vẫn đang tìm cách nấu canh chua ngon đúng điệu thì đừng bỏ qua bài viết này của Digifood nhé. 

1. Giới thiệu món canh chua 

Canh chua là món ăn hợp khẩu vị của hầu hết người dân Việt Nam, nó không chỉ thơm ngon, thanh mát mà còn dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như: canh chua cá lóc, canh chua thịt băm, canh chua ngao… Ngoài ra, canh chua còn có rất nhiều các công dụng như: tiêu khát, thanh nhiệt, giải nhiệt nữa.

Một tô canh chua sẽ làm bữa ăn của bạn thêm phần hấp dẫn và lạ mắt hơn. Đặc biệt, vị chua của món canh sẽ giúp bạn ăn cơm ngon hơn, ăn nhiều mà không cảm thấy ngán ngấy. Mùa hè canh chua giúp bạn giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, mùa đông giúp bạn bổ sung năng lượng, làm mới vị giác của mình. Canh chua được làm từ rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau, tuy nhiên để ngon và bổ dưỡng nhất cùng theo dõi gợi ý của Digifood nhé.

banner-nha-hang
cach nau canh chua 1

Ảnh: @wokandkin

2. Cách nấu canh chua cá lóc

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể nấu được một nồi canh chua vừa ngon đúng điệu lại vừa thanh mát cho gia đình rồi.

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến
2 – 3 người 10 phút 15 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá lóc: 0,5kg
  • Đậu bắp: 3 cây
  • Nửa trái thơm
  • 2 quả cà chua
  • 120g nước cốt me
  • 20g tỏi băm, 20g ngò gai
  • Gia vị: hạt nêm , muối, đường, nước mắm, dầu ăn

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc mua về bạn đánh vẩy, bỏ mang sau đó các bạn dùng phèn chua hoặc muối để rửa cho sạch phần nhớt bên trong và bên ngoài cá.

Tiếp theo các bạn dùng dao dọc theo đường bụng của cá để loại bớt đi phần chỉ máu của cá sẽ giúp cá bớt tanh hơn. Sau đó bạn cắt cá thành từng khúc dày khoảng 1cm.

cach nau canh chua 2

Ảnh: Sưu tầm

Cà chua cắt múi cau, đậu bắp bạn loại bỏ phần gốc rồi cắt hình chéo chéo thành từng khúc vừa ăn. Dứa bạn cũng cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, ngò gai thì bạn cắt thành từng đoạn khoảng 2cm để chút nữa rắc lên trên tô canh.

Bước 2: Chế biến

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho khoảng 5 muỗng canh dầu ăn vào rồi đợi dầu nóng lên thì cho 1 chút tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn vớt tỏi ra 1 cái bát rồi dùng luôn phần dầu ăn vừa phi tỏi để chiên cá. Lưu ý là bạn chỉ chiên qua cá để khử mùi tanh thôi chứ không nên chiên chín cá nhé, các bạn lật qua lật lại khoảng 2 vòng rồi vớt cá ra là được.

cach nau canh chua 3

Ảnh: Sưu tầm

Tiếp theo bạn cho 20g dầu ăn, 15g tỏi băm vào chiếc nồi để nấu canh rồi phi cho thơm. Khi tỏi đã thơm thì bạn đổ 1,5L nước lọc vô rồi đun cho sôi.

Tới khi nước sôi thì bạn cho phần cá lóc vừa chiên cùng các gia vị vào nồi với tỉ lệ như sau: 15g hạt nêm, 15g nước mắm, 6g muối, đường 80g, nước cốt me 120g. Bạn tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa cho cá chín rồi vớt cá ra tô trước. Sau đó các bạn thả cà chua, đậu bắp và thơm vô nồi rồi đợi sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm đạt được

Bạn có thể rắc 1 chút ngò gai lên trên tô canh để trang trí cho bắt mắt. Canh chua cá lóc với vị chua chua ngọt ngọt kết hợp với nhiều loại rau củ vừa tốt cho sức khỏe mà lại vừa dễ ăn. Chắc hẳn đây sẽ là món canh khá tốn cơm đây.

cach nau canh chua 4

Ảnh: @annie_eatsfood

3. Cách nấu canh chua dứa 

Canh chua thịt băm cà chua và dứa với những nguyên liệu đơn giản vừa dễ làm lại vừa dễ ăn, chỉ mất khoảng 15 phút chế biến là bạn đã được thưởng thức món canh thơm ngon này rồi.

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 – 3 người 10 phút 15 phút 25 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 0,5kg thịt băm
  • Nửa trái thơm
  • 2 quả cà chua
  • 120g nước cốt me
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt băm mua về bạn chần qua nước sôi rồi vớt sạch bọt để loại bỏ chất bẩn. Cà chua bạn cắt múi cau và dứa cũng cắt thành những miếng hình tam giác nhỏ vừa ăn.

cach nau canh chua 5

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Chế biến

Đầu tiên bạn cho khoảng 1,5L nước, 120g nước cốt me và phần thịt băm vô nồi. Tiếp theo bạn thêm gia vị theo tỷ lệ: 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và 1 muỗng canh nước mắm.

cach nau canh chua 6

Ảnh: Sưu tầm

Sau đó bạn cho dứa vào nấu, tới khi thấy dứa vừa chín thì bạn cho cà chua vào rồi đợi canh sôi lại là xong.

Thành phẩm sau chế biến

Canh chua thịt bằm chắc chắn sẽ như một luồng gió mới khiến bạn đỡ ngán hơn khi cứ mãi ăn canh chua với các loại cá. Còn gì tuyệt hơn là được thưởng thức một bát canh chua thịt băm vào những ngày hè oi ả đúng không nào.

cach nau canh chua 7

Ảnh: Sưu tầm

4. Cách nấu canh chua ngao thịt băm

Ngao được biết đến là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe vì thế được nhiều bà mẹ lựa chọn để nấu cho gia đình. Cùng xem cách làm nhé.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 – 3 người 10 phút 15 phút 25 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg ngao
  • 200g thịt băm
  • 1/3 trái dứa
  • 2 quả cà chua
  • 30g hành lá
  • 1/2 mớ răm
  • 1 củ hành khô
  • Gia vị: giấm, muối.

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên các bạn đổ nước vào nồi để luộc ngao, nên để nước ngập ngao. Khi nước sôi, khuấy đều cho ngao há miệng ra rồi lấy phần nước luộc ngao để nấu canh luôn. Sau đó, các bạn nhặt ruột ngao để riêng ra 1 cái bát.

cach nau canh chua 8

Ảnh: @tam.t.le

Cà chua cắt dọc quả và dứa cắt thành những miếng hình tam giác nhỏ vừa ăn, hành lá và rau răm thì bạn cắt thành đoạn dài 0,5 cm. Hành khô thái lát mỏng và khế cũng thái lát mỏng khoảng 0,2 – 0,3cm.

Bước 2: Chế biến

Xào qua phần thịt băm cho dậy mùi thơm, có thể cho thêm một chút gia vị để thịt đậm vị hơn.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vô, đợi dầu nóng lên, cho tiếp phần hành khô vừa thái lát ở trên vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho phần ngao và cà chua vào đảo cùng, nêm thêm 1 muỗng canh muối vào xào cùng ngao cho đậm đà.

cach nau canh chua 9

Ảnh: @candynguyen0110

Tiếp theo bạn cho 2 muỗng canh giấm cùng với phần dứa đã chuẩn bị ở trên vào nồi nước luộc ngao lúc đầu. Sau đó bạn đổ phần ngao và cà chua đã xào vào rồi đun sôi thêm khoảng 2 – 3 phút. Tiếp theo cho phần thịt băm đã xào qua vào. Cuối cùng bạn cho hành và rau răm vào nồi rồi tắt bếp.

Thành phẩm đạt được

Canh chua nấu ngao có vị ngọt từ thịt và nước ngao, vị chua dịu nhẹ của của dứa và giấm sẽ giúp xua tan đi cái nắng hè oi bức. Nước canh ngao chua chua thơm thơm vị dứa ăn với cơm đặc biệt ngon.

cach nau canh chua 10

Ảnh: @tam.t.le

5. Canh chua dọc mùng với thịt

Vào những ngày nắng nóng thì còn gì tuyệt hơn là được thưởng thức một bát canh chua dọc mùng với thịt đúng không nào. Chỉ với chưa đầy 30 phút là bạn và cả gia đình đã có thể cùng nhau thưởng thức món canh vô cùng lạ miệng này rồi.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 – 3 người 10 phút 15 phút 25 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt băm: 300g
  • Mùi tàu: 5 – 7 lá
  • Hành lá: 5 cây
  • Cà chua: 2 quả
  • Dọc mùng: 2 lạng
  • Me: 2 quả
  • Gia vị: Nước mắm, bột canh, muối

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt múi cau, me rửa sạch rồi cắt làm đôi, mùi tàu cắt thành đoạn khoảng 1 – 2mm. Dọc mùng rửa sạch xong tước vỏ rồi thái chéo thành các lát mỏng vừa ăn.

cach nau canh chua 11

Ảnh: Sưu tầm 

Tiếp theo bạn trộn dọc mùng với muối rồi dùng tay bóp để giảm bớt ngứa ở dọc mùng. Sau đó, bạn rửa sạch dọc mùng với nước rồi để ráo.

Bước 2: Chế biến

Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa đủ vào, khi dầu nóng lên thì bạn thả chút hành lá vừa cắt ở trên vào phi cho thơm. Tiếp theo, bạn cho thịt băm vào rồi đảo đều tay tới khi thấy thịt chín tái và săn lại thì bạn cho 1 muỗng canh nước mắm vô rồi tiếp tục đảo thêm khoảng 1 phút để thịt ngấm đều nước mắm.

cach nau canh chua 12

Ảnh: Sưu tầm 

Sau đó, bạn cho phần cà chua và me đã chuẩn bị ở trên vào đảo cùng, khi thấy cà chua đã mềm ra thì bạn cho khoảng 2 tô nước và nửa thìa canh bột canh vào khuấy đều rồi đợi sôi. Khi nồi canh sôi được khoảng 5 phút thì bạn cho dọc mùng vào và tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Sau khi múc canh ra bát, bạn có thể rắc thêm chút hành lá và mùi tàu lên trên bát canh để bát canh trông hấp dẫn và bắt mắt hơn. Canh chua thịt dọc mùng với vị chua chua của me cùng với những lá dọc mùng giòn sật sật chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên đó.

cach nau canh chua 13

Ảnh: Sưu tầm

6. Canh chua thịt băm sấu

Chỉ tốn có 20 phút là bạn đã có thể chiêu đãi gia đình mình món canh chua thịt băm sấu với vị chua chua của sấu cùng với vị béo ngậy của thịt băm rồi.

Khẩu phẩn Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 – 3 người 5 phút 15 phút 20 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt băm: 300g
  • Hành khô: 1 củ
  • Cà chua: 2 củ
  • Sấu: 5 quả
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng, nếu có thể hãy tác bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, hành khô thái lát mỏng và sấu cạo sạch vỏ. Thịt lợn mua về rửa qua nước sạch 2, 3 lần rồi băm nhỏ, có thể mua luôn thịt xay ngoài hàng.

cach nau canh chua 14

Ảnh: Sưu tầm 

Bước 2: Chế biến

Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vô rồi đợi dầu nóng lên thì cho phần hành khô vừa chuẩn bị ở trên vào phi thơm. Sau khi thấy hành đã thơm thì cho cà chua vào đảo, đảo tới khi thấy cà chua đã mềm ra thì tiếp tục cho phần thịt băm vào đảo cùng.

cach nau canh chua 15

Ảnh: Sưu tầm

Khi thấy thịt đã săn lại rồi thì bạn cho 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa canh nước mắm vô đảo đều tay khoảng 1 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị, sau đó bạn cho sấu vô đảo cùng thêm khoảng 1 phút nữa. Cuối cùng bạn cho khoảng 1 lít nước vô, đợi nước sôi thì bạn cho thêm 1 thìa canh hạt nêm vô rồi khuấy đều lên và tắt bếp.

Thành phẩm đạt được

Canh chua thịt băm sấu với vị chua chua, thanh thanh từ cà chua và sấu kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bằm chắc chắn sẽ khiến vị giác của bạn bị kích thích ngay từ lần ăn đầu tiên đó. Món này nên ăn khi nóng đặc biệt ngon vào mùa hè.

cach nau canh chua 16

Ảnh: Sưu tầm

7. Mẹo để có món canh chua ngon

  • Đối với cá lóc thì bạn nên chọn mua cá lóc đồng thì sẽ ngon hơn và chắc thịt hơn.
  • Dứa bạn chọn những trái ương, không chín quá để khi nấu dứa sẽ không bị nát.
  • Thịt bạn nên chọn những miếng có màu đỏ tươi, đều màu và có độ đàn hồi tốt.

Với 3 cách nấu canh chua trên đây, hy vọng các bà, các mẹ sẽ không phải đau đầu suy nghĩ xem hôm nay nên nấu món gì nữa. Chúc các bạn cùng gia đình sẽ có một bữa cơm thật ngon miệng nhé.

Xem thêm bài viết:

Related Articles

Back to top button