Ấm sực dạ dày với món tim lợn hầm hạt sen vừa ngon vừa bổ – Digifood

Tim heo và hạt sen đều là những nguyên liệu dinh dưỡng. Khi kết hợp với nhau trong món tim lợn hầm hạt sen thì không những tốt cho sức khỏe mà còn vô cùng ngon miệng. Cùng Digifood vào bếp và trổ tài làm món ăn này cho cả nhà nhé!

1. Giới thiệu món tim lợn hầm hạt sen

Tim heo vốn được biết đến là phần đặc biệt của heo. Trong tim heo có hàm lượng dinh dưỡng cao như protein, chất béo, canxi, sắt cùng nhiều loại vitamin: vitamin B1, B2, C,…

Trong Đông y, tim lợn vị ngọt mặn, tính bình, có tác dụng an thần, dưỡng tâm, an thần, cầm mồ hôi và chống co giật. Do đó, tim lợn rất tốt cho người vừa ốm dậy, người bị suy nhược cần phục hồi thể lực. Phụ nữ có thai hay trẻ em đang trong giai đoạn phát triển cũng nên ăn tim lợn. 

Tim lợn hầm hạt sen kết hợp với vài vị thuốc đông y có tính ấm, dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó thì hạt sen có tác dụng an thần, giúp dễ ngủ.

cach-lam-tim-lon-ham-hat-sen

Ảnh: Sưu tầm

Tuy nhiên, trong tim lợn có nhiều cholesterol nên không nên ăn quá nhiều. Một tuần chỉ nên ăn 1 – 2 lần (đối với cả người lớn và trẻ nhỏ). Đặc biệt, những người thuộc nhóm sau thì nên hạn chế ăn tim lợn: người cao tuổi, người bị mỡ máu, đái tháo đường, bệnh gút, thừa cân.

Xem thêm: Điểm danh 3 cách chế biến tim lợn hầm siêu bổ dưỡng 

2. Cách làm món tim lợn hầm hạt sen

Món ăn này không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần chú ý khâu sơ chế làm sạch tim và phần còn lại chỉ là đợi thời gian hầm chín nguyên liệu.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
3 người 20 phút 1 tiếng Dễ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 quả tim heo
  • 200 gram hạt sen (hoặc hạt sen khô)
  • 1 củ cà rốt (khoảng 200 gram)
  • 2 củ hành tím
  • Hành lá, rau thơm
  • Gia vị khác: hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tim heo rửa sạch bên ngoài, sau đó cắt đôi theo chiều dọc. Bóp sạch phần máu bầm ở bên trong. Dùng muối và chanh chà sát lên khắp bề mặt tim để làm sạch các chất cặn và máu còn đọng ở trong tim.
  • Rửa lại với nước rồi tiếp tục dùng nước cốt chanh chà xát lên quả tim. Cuối cùng rửa lại vài lần với nước sạch rồi để ráo.

Ảnh: Sưu tầm

  • Hạt sen tươi thì rửa sạch là dùng ngay được. Hạt sen khô thì cần ngâm khoảng 1 – 2 tiếng để sen mềm. Chắt bỏ nước ngâm và xả lại nước sạch. Đem hạt sen luộc trong khoảng 3 – 5 phút (hoặc đến khi thấy sen bắt đầu nở bung). Bước này sẽ giúp tiết kiệm thời gian hầm.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng (có thể tỉa hoa). Hành tím lá và hành khô cắt nhỏ.

so-che-hat-sen

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Hầm tim lợn hạt sen

  • Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm hành tím. Tiếp theo cho khoảng 1 lít nước lọc và tim heo vào. Đun sôi và hớt bọt. Nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe đường. 
  • Sau đó thêm cà rốt và hạt sen vào nấu với lửa nhỏ thêm 15 – 20 phút đến khi các nguyên liệu chín mềm.
  • Vớt tim để ra bát cho nguôi. Phần nước hầm thì bạn nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho hành lá và rau thơm xắt nhỏ rồi tắt bếp.

cach-lam-tim-lon-ham-hat-sen-1

Ảnh: Sưu tầm

  • Khi tim nguội thì thái thành từng miếng vừa ăn, không nên thái quá mỏng. Trình bày tìm heo ra bát, thêm hạt sen, cà rốt và chan nước hầm vào là hoàn thành.
  • Với món tim lợn hầm hạt sen này, bạn cũng có thể cho thêm rau ngải cứu vào hầm cùng. Món ăn sẽ có thêm bổ dưỡng và phần nước dùng có vị đắng nhẹ.

3. Yêu cầu thành phẩm

Món tim lợn hầm hạt sen sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm quyến rũ từ hạt sen, nấm. Nếu bạn hầm thêm rau ngải cứu thì sẽ có mùi thơm đặc trưng của loại rau này. Nước hầm trong, có mỡ bóng bảy, nếm vị vừa vặn thanh thanh chứ không ngấy.

Các nguyên liệu được hầm mềm. Đặc biệt là tim heo thì có độ giòn nhẹ, thơm và không hề hôi. Hạt sen, nấm, cà rốt mềm nhừ, đậm đà. Với món ăn này, bạn có thể ăn không hoặc chấm cùng gia vị chanh ớt. Nước hầm dùng để chan cơm hoặc chấm cùng bánh mì.

tim lợn hầm hạt sen

Ảnh: Sưu tầm

4. Các lưu ý khi làm món tim lợn hầm hạt sen

  • Tim heo phải sơ chế kỹ, rửa sạch hết phần máu bầm đọng trong cuống tim để khi hầm nước không bị đen.
  • Nân chọn hạt sen tươi thì sẽ thơm hơn và sẽ mau chín hơn.
  • Trong quá trình đun chú ý vớt bọt để nước hầm được trong.

Cách chọn mua tim heo ngon:

  • Tim heo ngon có bề mặt trơn bóng, ấn vào có độ đàn hồi. Tim heo tươi có màu hồng nhạt (hoặc hơi sẫm), mang bao tim dính liền vào cơ tim.
  • Những quả tim mềm nhũn, có vệt thâm đen, mùi ôi hoặc có những hạt sạn trắng ở cuống tim thì không mua.
  • Khi mổ tim ra mà thấy có máu đông, chất lỏng màu đen bên trong thì không nên sử dụng để đảm bảo sức khỏe.

Trên đây là hướng dẫn làm món tim lợn hầm hạt sen. Blog Digifood hy vọng công thức này sẽ giúp bạn có thêm những sự lựa chọn cho bữa cơm gia đình. Đừng quên lưu lại công thức và trổ tài nấu ăn để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button