Cách làm tim lợn xào nấm đơn giản, dễ làm chỉ mất 20 phút – Digifood
Tim lợn nguyên liệu bổ dưỡng và có thể kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong bài viết hôm nay, Digifood sẽ bật mí cho bạn đọc công thức chế biến món tim lợn xào nấm đơn giản và dễ làm. Chỉ mất 20 phút là bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà thưởng thức rồi đó! Cùng bắt tay vào bếp thôi nào!
Mục Lục
Giới thiệu món ăn
Tim lợn xào cùng nấm và ngô bao tử là một gợi ý nếu như bạn còn đang băn khoăn không biết hôm nay ăn gì? Tim lợn mềm mềm dai dai kết hợp cùng với nấm thơm và các loại rau củ khiến món ăn không chỉ bắt mắt mà còn rất hấp dẫn. Đặc biệt, với những ai ít ăn rau củ thì món ngon này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo đó.
Với món tim lợn xào nấm bạn có thể lựa chọn bất kì loại nấm nào. Từ nấm hương, nấm rơm, nấm bào ngư hay nấm đùi gà… đều được. Món xào này tuy nghe tên có phần cầu kì thế nhưng cách làm lại cực kì đơn giản. Chưa đầy 20 phút là bạn đã ngay 1 đĩa xào thơm ngon và đậm đà rồi. Nếu bạn còn đang chưa biết tim heo làm món gì ngon thì đừng bỏ qua công thức này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến |
3-4 người | 10 phút | 10 phút |
- 1 quả tim lợn (khoảng 400gr – 500gr)
- 100gr nấm (có thể lựa chọn nhiều loại nấm như: nấm rơm, nấm đùi gà, nấm bào ngư,…)
- 200gr ngô bao tử (không bắt buộc)
- 1 củ cà rốt
- 5-6 nhánh hành hoa
- 3 củ hành tím
- Các loại gia vị: nước mắm, mì chính, hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu
Ảnh: Chef Việt
Hướng dẫn cách làm tim lợn xào nấm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Tim sau khi mua về bạn đem cắt đôi rồi rửa sạch cùng với muối. Sau đó thái thành những miếng dài và mỏng. Không nên thái quá dày bởi khi xào sẽ bị bị dai.
- Nấm cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch cùng nước muối.
- Cà rốt dùng dao lượn sóng thái mỏng.
- Ngô bao tử tách bỏ phần vỏ và rau rồi chẻ làm đôi.
- Hành hoa rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2-3cm.
- Hành củ bóc vỏ rồi thái thành những lát mỏng.
Ảnh: Chef Việt
Bước 2: Cách làm tim lợn xào nấm
- Cho dầu ăn vào chảo rồi bỏ ½ phần hành tím thái nhỏ vào phi thơm.
- Sau khi hành tím đã ngả màu bạn cho tim vào xào cùng khoảng 1 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe mì chính và ½ thìa cafe hạt nêm. Tim xào sơ cho ngấm gia vị rồi cho ra đĩa.
Ảnh: Chef Việt
- Tiếp tục cho 1 chút dầu ăn và phần hành tím còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho ngô bao tử, cà rốt và nấm vào xào. Khi xào có thể cho thêm 2 thìa canh nước lọc cho rau củ và nấm nhanh chín và không bị cháy.
Ảnh: Chef Việt
- Nêm thêm 1 thìa cafe dầu hào, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa muối rồi đảo đều tay cho ngấm gia vị.
- Cho phần tim đã xào sơ ở trên bên vào rồi đảo đều cho nấm chín. Cho thêm hành lá và ½ thìa cafe tiêu xay vào để món ăn hấp dẫn và thơm ngon hơn.
- Cho món xào ra đĩa và có thể thưởng thức ngay khi nóng.
Ảnh: Chef Việt
Thành phẩm sau khi chế biến
Tim lợn xào nấm cùng ngô bao tử sau khi chế biến sẽ có hình thức rất bắt mắt. Món ăn là sự kết hợp của nhiều màu sắc với nhau. Tim lợn và nấm mềm, không bị quá dài và rất đậm đà. Các loại rau củ chín, giòn giòn rất ngon. Nên thưởng thức món xào ngay sau khi chế biến để giữ được độ nóng hoàn hảo.
Một vài lưu ý khi chế biến món tim lợn xào nấm
Nếu như đây là lần đầu tiên bạn chế biến món ăn này thì đừng bỏ qua một vài lưu ý nhỏ dưới đây để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.
Cách chọn tim lợn tươi ngon
- Nên chọn những quả tim có màu đỏ tươi. Không nên mua những quả tim có màu nhạt hay chuyển sang màu nâu sẫm vì đó là khi tim không còn tươi.
- Khi mua nên quan sát bề mặt tim nên mềm, phần mang vẫn còn dính liền với cơ tim. Khi ấn tay vào sẽ thấy có chút máu chảy ra.
- Không nên lựa chọn những quả tim quá to, mềm nhũn và có dịch vàng ở cơ tim. Vì đó là những quả tim có bệnh hoặc bị ngâm trong hóa chất độc hại với sức khỏe.
Ảnh: sưu tầm
Cách sơ chế tim sạch, không bị hôi
Để loại bỏ mùi hôi và tanh của tim khi chế biến, bạn có thể “bỏ túi” môt vài mẹo nhỏ dưới đây:
- Trước khi đem rửa bạn nên cắt tim lợn làm đôi để có thể đảm bảo làm sạch toàn bộ phần ở bên trong.
- Khi rửa, nên dùng 1 chút muối để chà nhẹ nhằm loại bỏ hết các chất nhầy ở bên trong tim. Đặc biệt ở phần ở cuống tim.
- Có thể sử dụng hỗn hợp giấm và muối để khi rửa tim để giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu.
- Bạn nên xào tim thành 2 lần. 1 lần xào sơ để tim ngấm gia vị sau đó xào cùng với rau củ. Không nên xào tim quá lâu để hạn chế tim bị dai.
Trên đây là công thức chế biến món tim lợn xào nấm và rau củ mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức. Món xào này không chỉ ăn ngon mà còn rất dễ làm chỉ với những bước đơn giản là bạn có thể chế biến thành công rồi đó. Đừng quên ghé Blog Digifood thường xuyên để cập nhật thêm những công thức ăn ngon khác nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác: