2 cách làm tim xào giá cực dễ, ai cũng làm được – Digifood
Tim vốn là một nguyên liệu bổ dưỡng nên được chị em nội trợ chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Đặc biệt, tim khi kết hợp cùng giá sẽ mang đến một món ăn thanh mát cực kì thích hợp ăn vào mùa hè. Chuyên mục Món ngon mỗi ngày của Digifood hôm nay sẽ bật mí cho bạn 2 cách làm tim xào giá cực dễ, đảm bảo ai cũng có thể “xắn tay vào bếp” ngay!
Mục Lục
1. Giới thiệu món tim xào giá
Tim vốn là một nguyên liệu chứa rất nhiều dinh dưỡng nên thường được ưu tiên khi kết hợp cùng với các loại rau xanh bổ sung nhiều chất xơ. Tuy nhiên, khi chế biến món tim xào, khâu quan trọng nhất chính là sơ chế để khử mùi hôi từ tim. Giá khi xào cũng không được quá kỹ để tránh bị ra nhiều nước.
Các chị em nội trợ đừng vội lo lắng vì bài viết dưới đây Digifood sẽ tiết lộ cách làm tim xào giá vừa đơn giản, vừa ngon để bạn tham khảo.
Ảnh: sưu tầm
- Digi gợi ý: Tim lợn làm món gì ngon?
2. Cách làm món tim xào giá đỗ
Dưới đây là công thức hoàn hảo để bạn có thể trổ tài chế biến món tim xào giá đỗ ngon và hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- ½ quả tim (khoảng 200-300gr)
- 500gr giá đỗ
- 4 tép tỏi
- 2 củ hành khô
- Vài nhánh hành lá và rau mùi tàu
- 2 thìa muối hạt và 3 muỗng canh giấm (để rửa tim)
- Các loại gia vị nêm nếm: tiêu, dầu hào, hạt nêm, dầu ăn…
Hướng dẫn cách chế biến tim xào giá đỗ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tim sau khi mua về bạn đem rửa qua với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, làm sạch kĩ hơn bằng sạch sử dụng muối hạt và giấm để khử đi mùi hôi, ngái của tim. Khi rửa, bạn nên dùng tay lấy muối chà mạnh (nhất là ở phần cuống tim) để loại bỏ phần máu đông. Sau khi đã ngâm với muối giấm xong, bạn đem rửa lại với nước để đảm bảo tim đã được làm sạch hoàn toàn.
- Rửa tim xong, bạn đem thái mỏng. Khi thái tim không nên thái quá dày hay quá mỏng vì khi xào sẽ khiến tim bị khô. Độ dày lý tưởng của tim khi xào chính là khoảng 0.5cm.
- Giá đỗ ngâm cùng với nước muối pha loãng để làm sạch. Trong quá trình ngâm bạn nên nhặt những vỏ đỗ còn sót lại để khi xào xong trông món ăn đẹp mắt hơn.
- Hành và rau mùi tàu rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Hướng dẫn làm tim xào giá
- Cho hành tỏi băm nhỏ vào chảo rồi phi thơm.
- Đến khi hành tỏi ngả màu thì cho tim thái mỏng vào xào.
- Nêm thêm 1 thìa dầu hào, ½ thìa hạt nêm và đảo đều tay khoảng 2 phút để tim chín tới (không nên xào quá lâu vì sẽ khiến tim bị khô).
- Cho phần giá xào rồi đảo đều. Cho thêm ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt vào đảo đều khoảng 1 phút sao cho giá bắt đầu trong thì cho hành và mùi tàu thái nhỏ vào. Đảo đều tay rồi rắc thêm 1 chút hạt tiêu lên trên.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm sau khi thực hiện
Tim xào giá đỗ sau khi chế biến sẽ được một món ngon bắt mắt. Tim đậm đà, không bị dai. Giá mềm nhưng không bị ra nước hay quá nhũn. Món ăn có vị đậm đà vừa phải, thơm hương hạt tiêu.
Ảnh: sưu tầm
Xem thêm một số công thức nấu ăn ngon:
3. Cách làm tim xào giá mướp
Mướp xào tim là một gợi ý tuyệt vời nếu như bạn muốn thay đổi khẩu vị cho bữa cơm của cả nhà. Mướp và giá khi kết hợp cùng với tim sẽ cho bạn một món ngon nhiều dưỡng nhất. Đặc biệt, nếu bạn thuộc team ít ăn rau thì hãy thử món này xem sao nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- ½ quả tim heo (khoảng 200-300gr)
- 2 quả mướp hương
- 300gr giá đỗ
- 2 củ hành khô
- Muối hạt và giấm để làm sạch tim
- Hành lá và rau mùi tàu
- Các loại gia vị: hạt nêm, dầu hào, mì chính,…
Hướng dẫn cách làm tim xào giá mướp
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Làm sạch tim cùng với muối và giấm giống như hướng dẫn chi tiết bên trên.
- Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu rồi thái chéo thành những miếng vừa ăn. Lưu ý: không nên thái quá mỏng vì sẽ khiến mướp khi xào sẽ bị nhũn.
- Giá ngâm cùng với nước muối pha loãng cho sạch rồi để cho ráo nước.
- Hành và mùi tàu rửa sạch với muối rồi thái khúc nhỏ.
Bước 2: Hướng dẫn làm tim xào giá
- Cho ½ phần hành tỏi băm nhỏ vào chảo phi thơm. Khi hành tỏi đã chuyển màu bạn cho tim vào xào. Nêm thêm 1 thìa dầu hào, ½ thìa hạt nêm. Xào sơ khoảng 1 phút để tim chín tái thì cho ra đĩa.
- Cho tiếp chỗ hành tỏi băm còn lại vào phi thơm rồi cho mướp và giá vào xào cùng cho đến khi mướp mềm và giá trong lại thì tắt bếp.
- Cho tim vừa xào sơ vào cùng với mướp và giá. Nêm thêm chút gia vị và dầu hào cho đậm đà. Đảo đều tim và giá mướp rồi cho thêm 1 chút hạt tiêu, hành mùi tàu cho thơm.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm sau khi thực hiện
Tim xào giá mướp là một món ngon, nhiều chất dinh dưỡng mà bạn không nên bỏ qua. Tìm giòn giòn sần sật cùng với giá mướp mềm kết hợp cùng nhau rất hợp. Món tim xào có vị đậm đà, không bị ra nhiều nước. Tim sau khi xào không bị khô hay có mùi khó chịu.
Ảnh: sưu tầm
4. Một vài lưu ý khi làm món tim xào giá
- Bạn nên lựa chọn giá trồng tự nhiên với phần rễ dài, thân mỏng. Giá nên có màu sữa hoặc trắng nhạt. Không nên chọn giá có phần thân quá lớn, trắng bóng và ít rễ vì đó là giá đã ngâm thuốc.
- Để giá không bị ra nước, bạn nên xào nhanh tay. Không nên xào quá lâu vì sẽ khiến giá ra nhiều nước và mềm nhũn.
- Khi chọn tim heo, bạn nên lựa chọn tim có màu đỏ tươi, không nên chọn màu quá nhạt, sờ vào quá mềm vì đó là tim đã để lâu, không còn tươi.
Nếu bạn muốn đổi vị cho bữa cơm gia đình của mình thì đây sẽ là một công thức món ngon mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng với những gợi ý của Blog Digifood sẽ giúp bạn có thể chế biến món tim xào giá vừa đơn giản vừa ngon!
Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác: