Công thức làm tóp mỡ rim mắm – món ăn gắn liền tuổi thơ – Digifood
Cách làm tóp mỡ rim mắm – món ăn giản dị mà cực kì tốn cơm không hề quá khó. Nếu cũng là fan của món ăn ngậy ngậy, béo béo này, hãy cùng Digifood tham khảo công thức làm tóp mỡ rim mắm cực đơn giản ngay dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Tóp mỡ rim mắm – món ăn gắn liền tuổi thơ
Tóp mỡ là món ăn đơn giản, bình dân nhưng lại gắn liền với bao kỉ niệm thời khó khăn thời ấu thơ. Không cần món gì cao sang, chỉ cần bát cơm nóng, ăn kèm với vài miếng tóp mỡ rim mắm cũng đủ để “đánh bay” nồi cơm.
Ảnh: Duyên Nguyễn
Cuộc sống hiện đại với vô vàn các món ăn vặt hấp dẫn, thơm ngon nhưng nhiều người vẫn nhớ về món tóp mỡ rim mằn mặn thở ấu thơ. Vậy còn chờ gì mà không xắn tay vào bếp và tái hiện lại món ăn này. Cách làm tóp mỡ cũng vô cùng đơn giản, giá thành nguyên liệu cũng không quá cao. Đặc biệt, tóp mỡ cũng để được rất lâu, có thể làm dự trữ ăn dần. Cùng Blog Digifood tham khảo công thức chi tiết làm tóp mỡ rim mắm ngay dưới đây nhé!
2. Cách làm tóp mỡ rim mắm
Với khoảng 1kg mỡ, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để hoàn thành món tóp mỡ rim mắm. Tổng cả thời gian chuẩn bị và thời gian nấu khoảng 50 phút.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
1 kg mỡ | 15 phút | 35 phút | 50 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg mỡ phần (nên chọn mỡ khổ, không nên chọn mỡ lá)
- 1 củ gừng
- 1 thìa muối tinh
- 1 thìa to nước mắm
- 1 thìa to giấm (có thể thay bằng chanh)
- 1/2 thìa to đường
- 1 thìa tương ớt
- 1 thìa to nước lọc
- 1 thìa nhỏ hạt tiêu
- 1 ít ớt tươi hoặc ớt bột
- 1 củ hành khô, 1 củ tỏi
ẢNh: My Na
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế mỡ và gia vị
- Mỡ phần rửa sạch với muối và chanh (có thể thay bằng giấm), sau đó cho vào luộc sơ cùng gừng để khử mùi hôi. Sau khi sôi khoảng 3-4 phút thì tắt bếp, vớt mỡ ra và rửa sạch lại bằng nước lạnh.
- Sau khi thịt mỡ nguội, cắt mỡ thành miếng vừa ăn, có thể cắt hạt lựu hoặc miếng hình quân cờ.
- Băm nhuyễn hành khô, tỏi và ớt
Bước 2: Rán mỡ
Rán mỡ bằng chảo
- Thịt mỡ đã thái để ráo nước (nên dùng giấy thấm hết nước để tránh bị bắn khi rán). Cùng lúc đó bạn chuẩn bị 1 chảo sâu lòng, đun nóng chảo rồi đổ 3 thìa dầu ăn vào chảo. Dầu nóng thì cho thịt mỡ vào rán.
- Để lửa trung bình để tóp mỡ có độ giòn vừa phải. Chiên lửa vừa trong khoảng 20 phút thì kiểm tra độ giòn của tóp. Nếu muốn ăn tóp cứng và giòn thì có thể chiên thêm, còn nếu muốn ăn tóp mềm và vẫn còn vị ngậy của mỡ, bạn nên vớt ra sớm hơn.
- Tóp mỡ vớt ra để ráo. Phần mỡ trong chảo có thể đổ ra bát dùng thay dầu ăn khi nấu nướng.
Ảnh: Vĩnh Quyên
Rán mỡ bằng nồi chiên không dầu
- Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian nấu nướng. Trong thời gian chờ, bạn có thể chuẩn bị nước sốt hoặc nấu món ăn khác
- Sau khi cho mỡ đã thái lên vỉ, bạn tiến hành 2 lần chiên. Lần 1 bật 180 độ trong 15 phút. Lấy nồi ra đảo đều rồi bật tiếp lần 2 cũng 180 độ trong 15 phút là hoàn thành.
Bước 3: Chuẩn bị phần sốt
- Trong lúc đợi tóp mỡ ráo, pha nước sốt gồm nước lọc, đường, giấm, nước mắm, hạt tiêu và tương ớt. Khuấy đều để đường tan hết.
Bước 4: Rim tóp mỡ
- Bắc chảo sạch lên bếp, đun sôi 1 thìa mỡ sau đó phi thơm hành khô và tỏi
- Đổ phần tóp mỡ vào đảo đều, sau đó đổ phần nước sốt vừa pha vào chảo
- Rim lửa nhỏ trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp
- Bạn có thể rắc thêm hành lá lên trên để trang trí món ăn đẹp mắt.
Ảnh: Ngoc Anh Barbie
Lưu ý: Để bảo quản tóp mỡ rim, bạn hãy chuẩn bị 1 lọ thủy tinh hoặc hũ sứ. Rửa sạch lọ, tráng qua nước sôi và để khô. Sau đó bạn cho tóp mỡ vào, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Digi gợi ý:
3. Thành phẩm tóp mỡ rim mắm
Tóp mỡ rim mắm có màu vàng đậm đẹp mắt, phần nước sốt sánh đặc, bám đều vào các miếng tóp mỡ. Vị tóp mỡ chua ngọt vừa phải, giòn nhưng không quá khô, vẫn giữ được độ ngậy. Nếu rim cay thì tóp thơm mùi tỏi ớt và hạt tiêu.
Tóp mỡ rim mắm ăn kèm cơm hoặc xôi nóng vô cùng hợp vị. Hoặc biến tấu với các món nộm, đồ muối chua như dưa chua, cà pháo, kimchi. Món ăn vừa không ngán vừa giòn giòn, ăn cực thích.
Ảnh: Duyên Nguyễn
4. Mẹo nhỏ khi làm tóp mỡ rim
Khi đi mua mỡ, bạn nên mua phần mỡ khổ thay vì mỡ lá. Chọn phần mỡ còn dính thịt nạc để ăn ngậy và bùi hơn, đặc biệt là phần đầu của thịt ba chỉ.
Khi luộc mỡ làm sạch, bạn có thể cho thêm 1,2 cây hành lá để khử mùi hôi và làm mỡ thơm hơn.
Sử dụng chảo sâu lòng khi rán tóp mỡ sẽ đỡ bị bắn. Chảo phải được rửa sạch, lau khô, đun nóng chảo rồi mới cho dầu vào.
Khi mới cho mỡ vào chiên sẽ rất dễ bị bắn dầu, bạn nên chuẩn bị sẵn 1 chiếc vung lớn để đậy kín chảo. Khi mỡ đỡ bắn thì nên bỏ vung ra ngay để tránh nước rơi xuống chảo mỡ.
Nếu muốn làm tóp mỡ thay cho món nhậu, bạn nên giảm lượng nước mắm xuống để tóp mỡ không quá mặn.
Ảnh: Trần Thị Thúy Ngân
Trên đây là công thức và những hướng dẫn chi tiết cho món tóp mỡ rim mắm. Món ăn đầy kỉ niệm mà giá thành lại rất rẻ, dù ăn vào mùa đông hay mùa hè đều rất hợp. Vì vậy bạn hãy lưu ngay công thức trên đây để trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
Xem thêm: