Cách làm thịt ba rọi chiên muối giòn rụm, đậm vị – Digifood
Ba rọi chiên muối là một trong những món ăn cực kỳ khoái khẩu mà ai cũng thích mê. Những miếng thịt ba rọi chiên thông thường sẽ có lớp da rất cứng, và trong quá trình chiên thường hay bị văng dầu. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Digifood khám phá món ba rọi chiên muối thơm ngon với lớp da giòn rụm nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu về món ba rọi chiên muối
Thịt ba rọi chiên muối có sức hấp dẫn khó có thể chối từ. Những miếng thịt bên trong mềm mại, được bao quanh bởi lớp vỏ giòn tan cùng màu vàng ruộm đẹp mắt. Ấn tượng với vị đậm đà từ muối. Với món ăn này, bạn có thể trực tiếp thưởng thức hay chấm kèm với nước mắm tỏi ớt đều ngon cả. Ba rọi chiên muối mà ăn kèm cơm nóng hay nhắm rượu thì không còn gì tuyệt bằng. Vào bếp và trổ tài ngay thôi.
Ảnh: @meou1981
2. Cách chế biến món thịt ba rọi chiên muối
Món ba rọi chiên muối tuy được chế biến bằng những nguyên liệu đơn giản, nhưng bạn vẫn cần khéo léo để trong quá trình chế biến không bị bắn dầu ra ngoài gây bỏng da hoặc làm bẩn khu vực nấu nướng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3-4 người | 15 phút | 30 phút | 45 phút |
- Thịt ba rọi: 1kg
- Baking soda: ½ thìa
- Giấm: 2 thìa
- Chanh: 1 quả
- Bột bắp: 1 chén
- Muối: ½ thìa
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba rọi sau khi mua về bạn cắt làm đôi thành các khúc dài như hình, sau đó rửa sạch.
- Nếu kỹ hơn, bạn có thể dùng chanh hoặc muối xát lên bề mặt thịt để khử mùi.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Luộc thịt
- Sau khi làm sạch phần thịt ba rọi, bạn cho thịt vào một chiếc nồi, đổ nước vào cho ngập phần thịt. Sau đó, bạn cho vào nồi 2 thìa giấm, 1/2 thìa baking soda, 1/2 thìa muối. (Baking soda sẽ giúp lớp da nở ra khi luộc. Điều này giúp không bị văng dầu khi nấu và lớp da sẽ trở nên phồng hơn, giòn hơn.)
- Sau khi nước sôi, bạn đậy nắp lại và đun trong vòng 10 phút. (Việc luộc thịt trước giúp cho phần da khi chiên được giòn hơn và giúp giảm thời gian chiên thịt).
Bước 3: Ướp thịt
- Sau khi hoàn thành công đoạn luộc thịt, vớt thịt ra và dùng dao khứa lên trên phần da những đường như hình caro. (Lưu ý: chỉ khứa trên lớp da, không nên khứa vào phần mỡ bên trong nhé).
- Sau khi khứa xong, bạn ướp thịt với 1/2 thìa muối. Bạn dùng muối chà xát lên toàn bộ miếng thịt. Sau đó, bạn dùng 1/2 quả chanh và vắt vào phần da. Dùng tay xoa đều để chanh và muối được ngấm đều hơn vào miếng thịt nhé.
- Ướp thịt trong vòng 15 – 20 phút để thịt ngấm vị.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Chiên thịt
- Chuẩn bị một chảo dầu. Món ăn này phải chiên ngập dầu mới toát lên được hương vị thơm ngon và giòn rụm đấy.
- Khi thấy dầu sủi tăm, bạn cho 1 chén bột bắp vào dầu. Bột bắp giúp cho lúc chiên thịt sẽ không bị nổ bì, làm bắn dầu.
- Khi dầu sôi, bạn cho thịt vào chiên. Bạn chú ý chiên cho một mặt có độ vàng đều như mong muốn thì lật lại và chiên mặt còn lại. Sau khi chiên xong 2 mặt của miếng thịt, bạn áp lớp da xuống phía dưới để phần da có thể nổ giòn, phồng lên đẹp mắt. Ở bước chiên da, nếu thấy dầu bắn ra, bạn lại tiếp tục cho thêm bột bắp vào. Làm theo cách này, dầu ăn sẽ không bắn ra nữa. Chiên đến khi nào miếng thịt trở nên vàng rụm đẹp mắt thì vớt ra để ráo dầu.
- Sau khi để thịt ráo dầu, bạn thái thịt ra thành những miếng nhỏ. Chuẩn bị thêm chút rau xà lách và rau thơm để cả nhà ăn kèm cho đỡ ngán nhé!
Ảnh: Sưu tầm
3. Thành phẩm
Thịt ba rọi chiên muối sau khi hoàn thành mang theo một màu sắc cực kỳ đẹp mắt. Những miếng thịt ngoài giòn trong mềm, vô cùng đã miệng. Món ăn này rất phù hợp để chấm cùng nước mắm tỏi ớt chua cay. Thịt ba rọi chiên muối thích hợp để ăn kèm với cơm, cũng rất thích hợp để các cánh mày râu nhâm nhi bên chén rượu cay nồng. Với cách chế biến như trên, chắc chắn cả nhà sẽ xuýt xoa không ngớt cho mà xem.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là công thức chế biến món thịt ba rọi chiên muối cực ngon mà Blog Digifood muốn giới thiệu đến bạn. Mong rằng, với công thức này, bạn đã có thể tự tin vào bếp và chế biến ngay món thịt ba rọi chiên muối để chiêu đãi cả nhà.
Một số cách chế biến thịt lợn ngon: