Đổi vị cơm nhà với thịt ba rọi nướng mật ong mềm mọng nước – Digifood
Các món nướng luôn có một sức hấp dẫn khó chối từ. Hương thơm lừng quyến rũ của gia vị tẩm ướp đượm chút khói xem xém. Cuối tuần sắp đến, sao bạn không đổi vị cho bữa cơm nhà với món thịt ba rọi nướng mật ong nhỉ? Cùng vào bếp với Digifood nhé.
Mục Lục
1. Giới thiệu món ba rọi nướng mật ong
Với món nướng. bạn có thể sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt bò, sườn bò, thịt gà/vịt hay các loại hải sản, và thịt lợn cũng rất phổ biến. Trong các phần thịt heo thì thịt ba rọi được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt khi dùng cho các món nướng.
Thịt ba rọi hay thịt ba chỉ được coi là phần thịt ngon nhất của heo. Phần thịt này nằm ở phần bụng của con heo, gồm có phần mỡ và thịt xếp chồng lên nhau, ngoài cùng là lớp bì/da. Nhờ đó khi chế biến thì thịt ba rọi rất ít khi bị khô. Thịt ba rọi có thể chế biến thành nhiều món ngon: từ luộc, kho, chiên giòn đến xông khói, quay giòn và đặc biệt là nướng
Thịt ba rọi nướng mật ong nổi bật với vị ngọt do sử dụng mật ong. Thêm vào đó những loại gia vị như tỏi, hành khô, ngũ vị hương cũng góp phần làm món ăn dậy hương thơm hơn rất nhiều. Thịt được nướng chín đều, lớp ngoài xém giòn và thịt bên trong vẫn mềm ẩm.
Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm: Thịt lợn nướng riềng mẻ béo ngậy, ngon khó cưỡng
2. Cách làm ba rọi nướng mật ong
Blog Digifood sẽ bật mí cho bạn bí quyết làm sốt tẩm ướp cực đưa miệng và nướng thịt sao cho mềm.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram thịt ba chỉ
- 3 thìa canh mật ong
- Vài nhánh hành lá (hoặc hành baro)
- 4 – 5 tép tỏi
- 15ml xì dầu càng cua hoặc nước tương (2 thìa canh)
- Dầu hào
- Bột ngũ vị hương
- Gia vị khác: muối, dầu ăn, tiêu xay
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế thịt
- Thịt lợn rửa với nước muối pha loãng (có thể sử dụng thêm chanh và muối xát lên miếng thịt), rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
- Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể chần thịt trong nước sôi khoảng 2 phút sau đó ngâm vào bát nước đá lạnh rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Làm nước sốt
- Ướp thịt với hỗn hợp nước sốt gồm: 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh xì dầu, 3 thìa canh mật ong, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, tỏi băm và hành lá hoặc hành baro xắt nhỏ.
- Cho thịt vào bát sốt, trộn đều, sau đó bọc màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 – 5 tiếng. Nếu có thể, bạn nên chuẩn bị hôm trước và ướp qua đêm, thịt sẽ ngấm sốt hơn và ngon hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Nướng thịt
Để nướng thịt bạn có thể sử dụng nhiều dụng cụ tùy theo có sẵn ở nhà: lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc bếp than hoa.
Cách 1: Sử dụng nồi chiên không dầu/Lò nướng
- Chuẩn bị khay nướng thịt, lót giấy bạc sau đó đặt thịt ba rọi lên trên. Phết đều phần nước sốt lên 2 mặt thịt.
- Làm nóng nồi chiên không dầu (lò nướng) ở mức nhiệt 200 độ C trong 5 phút.
- Thịt ba rọi nướng mật ong sẽ được nướng hai lần. Lần 1 ở mức nhiệt 200 độ C trong 10 phút, lần 2 ở mức nhiệt 160 độ C trong 10 phút. Giữa 2 lần nướng thì phết thêm sốt hoặc mật ong để thịt đậm đà và có bề mặt màu nâu bóng bảy.
- Nếu chưa quen dùng nồi chiên không dầu, thì cách 5 phút bạn bỏ ra kiểm tra cho đến khi thịt chuyển màu đẹp mắt là được.
- Kiểm tra thịt chín bằng cách xiên que tre vào giữa, nếu không có nước đỏ chảy ra là thịt đã chín.
- Lưu ý: thời gian nướng thịt có thể thay đổi tùy theo độ dày của miếng thịt.
Ảnh: Sưu tầm
Cách 2: Nướng than hoa
- Làm nóng than trước (quan sát đến khi than cháy đỏ là được).
- Xiên thịt vào que tre hoặc kẹp vào vỉ nướng. Trong lúc nước thì vừa quạt cho để có lửa vừa trở thịt thường xuyên và quan trọng là giữ lửa ở mức vừa phải. Lửa không nên bị ỉu quá thời gian nướng lâu hơn thì phần mỡ sẽ chảy hết, khiến thịt bị khô. Lửa to quá bén lên sẽ làm thịt bị cháy mà bên trong thì chưa chín.
3. Yêu cầu thành phẩm
Thịt ba rọi nướng mật ong chuẩn sẽ có bề mặt màu nâu xém đẹp mắt. Bên trong chín mềm, lớp vỏ xém giòn. Miếng thịt có vị đậm đà và độ ngọt vừa phải, mềm ẩm.
Thịt ba rọi nướng mật ong có thể ăn cùng rau xà lách, rau thơm hay kimchi. Bạn cũng có thể ăn cùng cơm trắng hoặc cơm rang cũng rất ngon. Ngoài ra, thịt ba rọi nướng mật ong cũng có thể kẹp với bánh mì, thêm dưa chuột hoặc nộm là có ngay một bữa sáng hoặc bữa xế ngon miệng rồi.
Ảnh: Sưu tầm
4. Một số lưu ý khi làm món thịt ba rọi nướng mật ong
- Thịt lợn tươi ngon có màu sắc đẹp mắt (hoặc là màu hồng nhạt hoặc màu hồng sẫm). Nên lựa chọn miếng thịt có tỷ lệ nạc mỡ vừa phải. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi, không bị nhớt hay có mùi lạ.
- Món ăn có sử dụng mật ong, vì thế bạn cần chú ý đến nhiệt độ và thời gian để thịt không bị cháy.
- Khi nướng thịt, bạn gạt bỏ phần tỏi và hành tím ra khỏi thịt. Như vậy tỏi và hành tím sẽ không bị cháy xém làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Trên đây là công thức ba rọi nướng mật ong đảm bảo đã ăn là ghiền. Blog Digifood chúc bạn thực hiện món ăn thành công và thưởng thức thật ngon cùng gia đình nhé!
Xem thêm: