Lưu gấp 7 công thức nấu bắp bò hầm thơm ngon, thấm vị – Digifood

Từ nay không cần phải la cà hàng quán, bạn đã có thể chế biến món bắp bò hầm thơm ngon, đúng chuẩn ngay tại nhà với công thức sau đây của Digifood. Món ăn vẫn có vị đậm đà, giữ được độ mềm hoàn hảo ngon như ngoài hàng. 

1. Bắp bò hầm nước tương

Món bắp bò hầm nước tương không đòi hỏi cách chế biến cầu kỳ và có thể được bảo quản được lâu. Đặc biệt vị chua chua, ngọt ngọt, thơm mùi gừng và thịt bò mềm ngon sẽ khiến mâm cơm trở nên vô cùng hấp dẫn.

bap bo ham nuoc tuong

Ảnh: Sưu tầm

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
4 người 10 phút 2.5 tiếng 3 tiếng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bắp bò: 1kg
  • Nước tương: 200ml
  • Giấm gạo: 100ml
  • Đường nâu: 3 thìa
  • Gừng: 1-2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành baro: 1 cọng
  • Ớt khô: 3 trái
  • Dầu ăn

Các bước chế biến

  • Bước 1: Rửa sạch bắp bò, lọc bỏ phần mỡ và xơ bám xung quanh bắp bò. Bạn nên chọn loại bắp hoa và lõi rùa có độ giòn ngon và không khô cứng.  
  • Bước 2: Băm nhuyễn tỏi. Gừng thái thành những lát mỏng. Hành baro cắt khúc dài khoảng 3cm.
  • Bước 3: Bắc một chiếc nồi lên trên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho bắp bò vào chiên sơ để hai mặt chín vàng đều. 
  • Bước 4: Đun sôi nước trong 1 chiếc nồi khác rồi cho nước tương, giấm gạo vào khuấy đều. Kế đến, đổ hỗn hợp nước tương vào nồi thịt. 
  • Bước 5: Cuối cùng cho tỏi, gừng, hành baro và ớt khô vào nồi. Khi hỗn hợp sôi thì hạ mức lửa nhỏ, hầm bắp bò trong khoảng 2.5 tiếng là hoàn thành. 

Thành phẩm

Món bắp bò hầm nước tương có cách chế biến khá đơn giản và rất thích hợp cho những ngày bận rộn không kịp nấu nướng. Món bắp bò ngon đúng chuẩn có vị chua chua ngòn ngọt, hương gừng thơm nhè nhẹ và nước hầm trong. Nếu muốn để lâu thì bạn nên đợi thịt nguội hẳn rồi cho vào một chiếc lọ sạch, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 

2. Bắp bò hầm quế hồi

Nước dùng độc đáo, thơm lựng mùi quế hồi có tác dụng giữ ấm bụng rất tốt. Đặc biệt, trong những ngày mưa lâm thâm, món ăn này không chỉ xua đi cái giá lạnh mà còn giúp mọi người thêm ngon miệng.

bap bo ham hoi que

Ảnh: Sưu tầm

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
2 người 10 phút 30 phút 40 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bắp bò: 450g
  • Quế: 2-3 thanh
  • Hoa hồi: 3 cánh
  • Ớt khô: 3 trái
  • Gừng: ½ củ
  • Một ít đầu hành 
  • Gia vị: Đường, tiêu, nước tương, rượu gạo

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt thịt bò thành 2 phần lớn. Nếu muốn thịt chín nhanh thì bạn có thể cắt thành miếng nhỏ hơn.
  • Gừng cạo đi phần vỏ, cắt lát mỏng.
  • Bắc một chiếc nồi với lượng nước vừa ngập thịt rồi cho gừng và thịt bò vào luộc. Đợi đến khi thịt chín thì vớt ra ngoài và để nguội.

Bước 2: Nấu nước hầm thịt

  • Bắc một nồi nước khác, cho vào nồi tiêu, quế, ớt, hồi, đầu hành, 2 thìa nước tương, 2 thìa đường, 2 thìa rượu gạo. Đun đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ và tiếp tục đun trong khoảng 10 phút.
  • Sau đó cho thịt bò vào nồi và hầm trong khoảng 20-30 phút. 
  • Sử dụng đũa xiên qua thịt để kiểm tra độ chín, nếu thịt chưa chín thì sẽ có nước hồng chảy ra.
  • Đun thêm một lúc cho thịt chín hẳn thì vớt ra ngoài, để ráo nước. 

Bước 3: Làm súp ăn kèm

  • Phần nước hầm thịt còn lại đem đun sôi cho cạn bớt rồi khuấy thêm bột năng để món súp có độ sền sệt.
  • Nêm nếm các gia vị cho vừa với khẩu vị. 

Bước 4: Cắt thịt

  • Thịt bò để nguội sau đó cắt lát mỏng. Nếu muốn thịt được giòn hơn thì bạn có thể cho thịt vào trong tủ lạnh để qua đêm. 
  • Cho thịt ra đĩa, trang trí với hành lá hoặc ngò.

Thành phẩm

Món bắp bò hầm quế hồi có vị gừng và hồi có tác dụng ấm bụng. Bạn có thể ăn kèm với tương chấm có vị cay ngọt hoặc xé bánh mì chấm cùng đều rất ngon.

3. Bắp bò hầm tiêu xanh

Món bắp bò hầm tiêu xanh gây hấp dẫn với thịt bò mềm, mùi tiêu xanh thơm phức. Đây sẽ là gợi ý hoàn hảo cho những bạn thích món ăn có vị cay nồng. Cách chế biến món ăn lại này không quá khó, bất cứ ai cũng có thể thành công ngay lần đầu tiên.

bap bo ham tieu xanh

Ảnh: Sưu tầm

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
2 người 30 phút 30 phút 60 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bắp bò: 500-600g
  • Tiêu xanh: 100g
  • Cà rốt: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Dừa xiêm: 1 trái
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Sốt cà chua: 1 hộp
  • Một ít ngò
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, nước tương, tiêu

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế thịt bắp bò

  • Rửa sạch thịt, cắt những miếng vừa ăn.
  • Trộn đều thịt và gia vị với tỉ lệ 2 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa tỏi băm, 2 thìa nước tương, 2 thìa dầu ăn, 100g tiêu xanh.
  • Ướp hỗn hợp trong khoảng 30-40 phút.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ khoai tây và cà rốt, ngâm với nước muối.
  • Cắt khoai tây thành những miếng nhỏ, cà rốt cắt khoanh rồi tỉa hoa để món ăn đẹp mắt hơn.
  • Lột vỏ hành tây, cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ, đập dập. Rửa sạch ngò với nước muối, cắt thành từng khúc dài khoảng 2cm.

Bước 3: Hầm bắp bò

  • Bắc một chiếc chảo lên trên bếp rồi cho vào một ít dầu ăn đun nóng. Kế đến cho khoai tây và cà rốt vào chảo xào sơ, trút ra đĩa. Với cách này, rau củ sẽ không bị nát khi hầm bắp bò.
  • Phi thơm hành tím, sau đó hành tây vào xào trong khoảng 2 phút, cho nước sốt cà chua vào đảo nhẹ tay, trút ra đĩa
  • Phi thơm tỏi rồi cho thịt bắp bò vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn
  • Khi thịt bò săn lại thì cho nước dừa vào hầm (nếu không có nước dừa thì có thể thay bằng nước lọc)
  • Khi thịt bò đã mềm thì cho hành tây, khoai tây, cà rốt, tiêu xanh vào hầm một lúc rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Món bắp bò thấm đẫm vị cay nồng của tiêu xanh kết hợp với nước sốt sền sệt, béo ngậy sẽ rất hợp thưởng thức cùng cơm nóng hổi. 

4. Bắp bò hấp nước dừa

Nước dừa có tác dụng cải thiện tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, chống oxy hóa, ngừa sỏi thận hiệu quả… Món bắp bò hầm chung với nước dừa giúp cho thịt được mềm và thơm hơn. Với công thức Blog Digifood gợi ý dưới đây bạn sẽ có ngay món ngon lạ miệng để làm mới thực đơn. 

bap bo ham nuoc dua

Ảnh: Sưu tầm

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
2 người 1 tiếng 10 phút 50 phút 2 tiếng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bắp bò: 1kg
  • Nước dừa: 2 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Sả: 5 nhánh
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, hạt nêm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch bắp bò rồi dùng dao cắt thành những khoanh nhỏ vừa ăn. Không nên cắt thịt nhỏ quá bởi thịt rất dễ bị nát và món ăn làm ra không được bắt mắt, khi ăn cũng sẽ giảm đi cảm giác ngon miệng. 
  • Gừng cạo bỏ lớp vỏ. Một phần gừng cắt thành những lát mỏng, một phần thái sợi đem đi ướp với bắp bò.
  • Sả rửa sạch, đập dập. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ. 

Bước 2: Tẩm ướp bắp bò

  • Chuẩn bị một chiếc tô, cho bắp bò và các gia vị gồm tỏi băm, gừng thái sợi, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm vào trộn đều.
  • Đậy kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng. 

Bước 3: Hấp bắp bò cùng với nước dừa

  • Bắc một chiếc nồi hấp lên bếp, đổ nước dừa vào nồi dưới. Ở ngăn hấp lót lớp sả, gừng sau đó cho bắp bò lên trên.
  • Bật bếp ở mức lửa vừa, đến khi nước dừa sôi thì hạ lửa nhỏ.
  • Hấp bắp bò đến khi chín đều, nước dừa đã cạn thì tắt bếp.

Thành phẩm

Bắp bò chín mềm, thơm mùi sả, gừng. Vị đậm đà, ăn cùng cơm nóng hay ăn cuốn, ăn kiểu keto đều rất tuyệt.

5. Bắp bò hầm sả

Bắp bò hầm sả được xem là món nhậu “bén mồi” dành cho đấng mày râu. Món ăn này có thể ăn cùng bánh tráng, bún hoặc cơm nóng đều rất ngon. Ngoài ra, bạn có thể cho vào ngăn mát của tủ lạnh để dùng dần.  

bap bo ham sa

Ảnh: Sưu tầm

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
2 người 30 phút 50 phút 1 tiếng 20 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bắp bò: 500g
  • Sả: 3 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Bột nghệ: 1 thìa 
  • Ngũ vị hương: 1 thìa
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Dầu điều: 1 thìa 
  • Bột năng: 50g
  • Rau ăn kèm: Dưa leo, ngò, xà lách, mùi tàu…
  • Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, muối, đường, 

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế bắp bò

  • Bắp bò rửa sạch, cắt thành miếng vuông khoảng 3cm.
  • Chuẩn bị một chiếc tô rồi cho thịt và gia vị gồm bột ngọt, đường, ngũ vị hương, bột nghệ và dầu điều. Trộn đều các gia vị rồi ướp khoảng 30-40 phút. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Sả chia thành phần củ và thân. Phần củ đập dập sau đó băm nhuyễn. Phần thân đập dập rồi để sang một bên.
  • Gừng cạo bỏ lớp vỏ, băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. 

Bước 3: Hầm bắp bò

  • Bắc chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng thì cho tỏi băm, sả băm, gừng băm vào phi thơm.
  • Cho bắp bò và sả vào xào đến khi săn thịt lại để đậm vị hơn khi hầm. Đảo đều tay với mức lửa nhỏ.
  • Kế đến cho nước dừa vào chảo, đảo đều tay khoảng 2 phút rồi cho thêm nước lọc vào xâm xấp mặt thịt
  • Đun với mức lửa lớn, khi nước sôi thì vớt bọt để nước trong và thịt không bị hôi
  • Hạ nhỏ lửa và hầm thêm khoảng 20-30 phút cho đến khi thịt chín mềm thì tắt bếp

Thành phẩm

Thịt bò mềm, thơm mùi sả, vị đậm đà. Bạn có thể ăn cùng với bánh mì, bún hoặc cơm đều đặc biệt hấp dẫn. 

6. Bắp bò hầm rượu vang

Bò hầm rượu vang đỏ theo phong cách phương Tây tưởng khó nấu nhưng thực chất lại vô cùng đơn giản. Hãy xem ngay những nguyên liệu cần có cho món ăn này là gì nhé.

bap bo ham ruou vang

Ảnh: Sưu tầm

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
2 người 10 phút 50 phút 60 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bắp bò: 600g
  • Rượu vang đỏ: 500ml
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây: 1 củ
  • Nước luộc thịt bò: 1 lít
  • Hành tây: 2 củ
  • Tỏi, gừng: 1 củ
  • Húng tây: 1 thìa
  • Lá hương thảo thái nhỏ: 1 thìa
  • Lá nguyệt quế: 1-2 lá
  • Gia vị: Dầu ăn, bột năng, hạt tiêu, muối, sốt cà chua

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bắp bò rửa sạch, để ráo, xắt thành những miếng vừa ăn.
  • Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
  • Hành tây thái múi cau. 
  • Tỏi, gừng băm nhuyễn
  • Hòa tan bột năng với chút nước

Bước 2: Chế biến bắp bò hầm 

  • Phi thơm tỏi, gừng băm nhuyễn, xào sơ thịt bò cùng một ít muối, tiêu, sốt cà chua
  • Cho nước luộc thịt bò và rượu vang vào nồi, đậy vung và hầm trong khoảng 30 phút
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, gừng băm nhuyễn. Cho khoai tây, cà rốt, hành tây và gia vị vào xào nhanh tay
  • Khi thịt bò đã hầm mềm thì cho rau xào, hương thảo, húng tây và nguyệt quế vào nồi
  • Khi các loại rau củ chín mềm thì cho từ từ bột năng vào nồi và đảo đều tay
  • Đun thêm 1 phút cho nước sốt sánh lại và tắt bếp

Thành phẩm

Thịt bò hầm rượu vang có vị thơm ngọt, béo mềm mà không ngấy, rất thích hợp để ăn cùng bánh mì giòn. 

7. Bắp bò hầm thuốc bắc

Thuốc bắc thường được chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Nguyên liệu này khi kết hợp cùng bắp bò sẽ mang lại món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng.  

bap bo ham thuoc bac

Ảnh: Sưu tầm

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
2 phần 2 tiếng 45 phút 2 tiếng 45 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bắp bò: 500g
  • Thuốc bắc: 1-2 gói
  • Hạt sen: 50g
  • Gừng: 1 củ
  • Trần bì: 1 miếng
  • Rượu trắng: 1 thìa
  • Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, tỏi băm, sả băm, hành băm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế bắp bò

  • Lấy muối hạt chà nhẹ lên bắp bò rồi rửa sạch với nước
  • Cắt thành những miếng dày khoảng tầm 2cm. Không nên cắt nhỏ quá bởi món thịt hầm dễ bị nát. 
  • Đun một nồi nước với gừng băm nhuyễn, cho bắp bò vào trụng sơ, vớt ra, để ráo.
  • Chuẩn bị một chiếc tô, cho thuốc bắc và nước vào rồi ngâm trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, sau đó vớt ra, để ráo
  • Gừng thái lát. Hạt sen bỏ phần tim, rửa lại, để ráo nước. 

Bước 2: Ướp thịt bắp bò

  • Khi bắp bò đã ráo nước, bạn cho vào một chiếc ướp khoảng 60 phút với tiêu, hành băm, sả băm, tỏi băm và hạt nêm. 

Bước 3: Xào sơ qua thịt

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đến cho bắp bò vào xào săn lại, cho tiếp thuốc bắc vào đảo đều 

Bước 4: Hầm bắp bò cùng với thuốc bắc

  • Thêm một lượng nước vừa phải cùng với rượu trắng, gừng và trần bì vào nồi hầm trong khoảng 15-20 phút.
  • Kế đến cho hạt sen vào hầm
  • Đến khi bắp bò và hạt sen đều chín mềm thì tắt bếp.

Thành phẩm

Thịt bò hầm mềm mà không bị nát. Nước dùng đậm đà, thơm mùi thuốc bắc. Món này ăn cùng cơm nóng là ngon nhất.

Trên đây là 7 công thức nấu bắp bò hầm theo nhiều cách khác nhau. Hãy trổ tài nấu cho gia đình bạn cùng thưởng thức ngay hôm nay, nhất định tất cả mọi người đều sẽ mê mẩn món ăn này.

Xem thêm:

Trương Thà

Ăn thật nhiều món ngon khi lon ton khám phá các vùng đất mới - Một loại hạnh phúc rất đơn giản, cũng rất trọn vẹn.

Related Articles

Back to top button