Top 7 công thức bò hầm mềm thơm từ trẻ đến già đều mê – Digifood

Trong những ngày trời trở lạnh, thưởng thức món bò hầm nóng hổi với phần thịt mềm tan, đậm vị thì đúng không còn gì bằng. Nếu bạn đang muốn chiêu đãi cho gia đình món bò thật hấp dẫn. Hãy cùng Digifood tìm hiểu ngay các công thức bò hầm dưới đây để trổ tài ngay nhé!

1. Cách làm món bò hầm rượu vang độc đáo

Bò hầm rượu vang là món đặc sản trứ danh của miền Bắc nước Ý. Món ăn này phổ biến trong các nhà hàng, được nhiều thực khách ưa chuộng. Nếu bạn yêu thích món bò sang trọng này thì có thể tham khảo công thức sau đây.

Để chế biến bò hầm rượu vang, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu: thịt bò, cà rốt, hành tây, cần tây, hành tím, rượu vang đỏ, bột mì, dầu ăn, tỏi, muối, tiêu, nước mắm.

chuan bi nguyen lieuẢnh sưu tầm

Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông. Hành tây cắt múi cau, cà rốt cắt khoanh tròn khoảng 3cm. Cần tây cắt nhỏ, hành tím băm nhuyễn, tỏi đập dập. Ướp thịt bò với cần tây, hành tím, tỏi, muối rồi trộn đều. Thêm hành tây, cà rốt, rượu vang, đậy kín và để 12 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

Khi ướp vừa đủ thì vớt thịt bò ra, thấm cho khô. Đun sôi dầu, cho thịt bò vào rán vàng đều. Tiếp tục vớt hành tây, cà rốt, cần tây cho vào chảo thịt đã vàng, nấu trong 5-6 phút. Nêm thêm muối, tiêu, nước mắm và khuấy bột mì với nước lọc cho vào nồi rồi đảo nhanh tay. Cho nước rượu ướp thịt vào, đậy vung và đun lửa nhỏ trong 3 tiếng. Sau 3 tiếng thì nêm lại cho vừa ăn rồi mang ra thưởng thức.

bo ham 1Ảnh: Hoài Bùi

Xem thêm: 4+ cách nấu bò sốt vang ăn bánh mì giòn tan

2. Món bò hầm thuốc bắc bổ dưỡng

Bò hầm thuốc bắc không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Món ăn này phù hợp với phụ nữ sau sinh, người bệnh đang trong quá trình phục hồi sức khỏe.

Nguyên liệu làm bò hầm thuốc bắc gồm thịt bò, củ sen, hạt sen, gia vị nhà bếp, các vị thuốc bắc như Hoàng kì, Viễn chí, Phục thần, Đương quy, Long nhãn…

bo hamẢnh: Sưu tầm

Hạt sen rửa sạch, ngâm trong nước rồi mang đi luộc cho chín mềm. Củ sen cắt thành từng khoanh và rửa cho sạch bùn đất. Thịt bò rửa sạch, để ráo, cắt miếng vuông tầm 1cm. Bắc nồi lên bếp cùng 2 bát nước và đun sôi. Cho các vị thuốc bắc vào nấu trong 15 – 20 phút. Khi nước sôi đủ thời gian thì lọc lấy phần nước, bỏ bã thuốc bắc.

Cho hạt sen, củ sen vào phần nước vừa lọc và đun sôi. Nước sôi thì cho thịt bò vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Mở lửa nhỏ và hầm tiếp trong 40 phút cho thịt bò chín nhừ. Kiểm tra thấy thịt mềm, không bị nát thì tắt bếp.

bo ham thuoc bacẢnh: Sưu tầm

3. Thịt bò hầm cà chua

Bò hầm cà chua dễ khiến người ta ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi màu sắc bắt mắt. Thịt bò mềm tan hòa quyện vị cà chua thanh mát, quấn quýt đầu lưỡi, ai từng thử qua cũng lưu luyến không thôi.

Để làm món ăn độc đáo này, bạn cần chuẩn bị thịt bò, cà chua, hành tây, hành lá, gừng, rượu vang và các loại gia vị.

bo ham 3.1Ảnh: Sưu tầm

Thịt bò mua về rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Gừng cạo sạch vỏ, một nửa cắt lát, một nửa thái sợi nhỏ. Cho thịt bò vào nước đun sôi với vài lát gừng khoảng 2-3 phút để khử mùi. Vớt thịt ra cho ráo nước. Cà chua  cắt miếng vừa ăn. Hành khô bóc vỏ rồi đập dập. Hành lá rửa sạch thái nhỏ cắt khúc khoảng 4cm.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, cho hành tây, gừng sợi vào phi cho thơm. Khi hành tây vừa chín, trong lại thì cho cà chua vào xào cùng. Đến khi cà chua chín mềm thì thêm thịt bò rồi đảo đều tay. Cho vào nồi sốt cà chua, xì dầu và rượu vang. Xào đến khi thịt bò chín tới thì thêm một bát nước sôi. Giảm lửa nhỏ cho nước sôi liu riu, hầm thịt bò trong 1 tiếng cho mềm. Kiểm tra thấy nước hơi sánh lại, lên màu đẹp mắt thì thêm vào chút muối, tiêu, gia giảm cho vừa vị rồi tắt bếp.

bo ham 3Ảnh: Sưu tầm

4. Thịt bò hầm khoai tây

Bò hầm khoai tây là món ăn quen thuộc với các chị em nội trợ. Nguyên liệu dễ tìm, lại dễ chế biến nên món ăn này thường được ưu tiên trong bữa cơm gia đình.

Để làm món bò hầm khoai tây chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị thịt bò, khoai tây, cà rốt, cà chua, rau mùi, hành tím, hành lá, ngũ vị hương, hạt nêm, tiêu xay, muối, dầu ăn.

chuan bi nguyen lieuẢnh: Trang Lê

Thịt bò mua về bạn rửa sạch, thái thành từng miếng vuông. Ướp thịt cùng hạt nêm, ngũ vị hương, tiêu xay, muối trong 10 phút cho ngấm đều. Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, ngâm trong muối loãng rồi vớt ra để ráo. Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc khoảng 2cm. Cà chua rửa qua với nước rồi cắt múi cau. Rau mùi, hành lá rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn. Hành tím băm nhuyễn.

Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi. Cho thịt bò đã ướp vào xào cho săn lại rồi thêm lượng nước vừa đủ rồi đun sôi. Nước sôi thì mở lửa nhỏ hầm thịt. Lấy một chảo khác làm nóng dầu ăn, cho hành vào phi thơm. Cho cà chua vào xào chín rồi cho khoai tây, cà rốt vào xào cùng. Khi cà chua, khoai tây, cà rốt chín tới thì cho vào nồi bò để hầm chung. Kiểm tra thấy các nguyên liệu đã nhừ thì nêm mắm, muối cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc bò hầm khoai tây ra bát, thêm hành lá, rau mùi lên cho thơm.

bo ham 4Ảnh: Sâu Rau Béo Ú

5. Món bò hầm tiêu xanh

Hạt tiêu không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn có ích cho sức khỏe, giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Món bò hầm tiêu xanh thơm ngon, đậm đà, có thể chinh phục cả những ai có khẩu vị khó tính nhất.

Nguyên liệu làm món ăn này cũng rất quen thuộc, dễ tìm. Bạn cần chuẩn bị thịt bắp bò, khoai tây, cà rốt, hành tây, tiêu xanh, nước sốt cà chua, rau ngò, hành lá, tỏi, các loại gia vị.

tieu xanh thom nongẢnh: Hanh Nguyen

Bắp bò mua về rửa sạch, thái thành từng miếng vuông. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ướp vào thịt bột ngọt, đường, nước tương, tỏi băm, tiêu xay, tiêu xanh đập dập, dầu ăn. Thịt ướp trong 40 phút cho ngấm gia vị. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ cắt miếng vừa ăn. Hành tây cắt múi cau, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng và phi tỏi cho vàng. Cho thịt bò đã ướp vào xào cho săn lại. Thêm nước vào đun sôi 20 phút rồi tắt. Ủ thịt bò trong nước khoảng 20 phút. Cho khoai tây, hành tây, cà rốt, vài nhánh tiêu xanh vào rồi bật bếp đun sôi lại. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi mở nhỏ lửa hầm trong 1 tiếng. Bò hầm đủ thời gian có phần thịt mềm tan, ngấm vị tiêu xanh thơm ngon, lạ miệng.

bo ham 5Ảnh: Sưu tầm

6. Món thịt bò hầm đậu trắng

Bò hầm đậu trắng mềm ngọt, bùi bùi quyện cùng nước hầm sền sệt khiến ai ăn cũng mê. Cách làm khá đơn giản, nguyên liệu cũng dễ tìm lại dễ chế biến.

Để làm món ăn thơm ngon này, bạn cần chuẩn bị thịt bò, đậu trắng hộp, khoai tây, cà chua, cà rốt, hành tây, rượu vang đỏ. Bên cạnh đó, các loại gia vị như tỏi, hành củ, gừng, tiêu, bột nêm, tương cà, đường cũng không thể thiếu.

chuẩn bị nguyên liệuẢnh sưu tầm

Thịt bò rửa sạch thái miếng vuông nhỏ. Ướp thịt cùng bột nêm, hành tỏi băm, gừng cắt sợi, tiêu, đường và dầu ăn. Để thịt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho ngấm vị. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ cắt khúc vuông vừa ăn. Hành tây, cà chua cắt hạt lựu.

Bắc nồi lên bếp, thêm dầu, hành tỏi băm phi cho thơm. Cho cà chua vào xào cùng ít nước cho chín mềm. Đổ phần thịt bò đã ướp vào xào cho săn lại rồi thêm tương cà. Cho nước vào ngập thịt và mở nhỏ lửa hầm cho thịt mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho rượu vang, khoai tây, cà rốt, hành tây vào hầm cùng. Khi các nguyên liệu chín mềm thì cho hộp đậu trắng vào đảo nhẹ rồi tắt bếp.

bo ham 6 Ảnh: Quỳnh Phạm

7. Món bò hầm giá bí đỏ

Bò hầm giá bí đỏ là món ăn dễ chế biến lại có phần thịt mềm tan, nước dùng ngọt thanh vô cùng hấp dẫn. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như thịt bò, giá, bí đỏ, ớt bột Hàn Quốc và các loại gia vị khác. Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn. Ướp thịt cùng dầu hào, tỏi băm nhuyễn, muối, ớt bột Hàn Quốc trong khoảng 1 tiếng cho ngấm. Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng mỏng vừa ăn.

bo ham 7Ảnh: Sưu tầm

Đun sôi dầu ăn, cho tỏi vào phi vàng, thêm tương cà và đảo đều. Cho thịt bò vào xào săn lại. Thêm lượng nước vừa đủ, đun đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ rồi hầm chín nhừ. Cho bí đỏ vào đến khi gần chín thì thêm giá, nêm nếm lại cho vừa ăn. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có món bò hầm giá bí đỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Với 7 công thức bò hầm trên đây chắc chắn bạn sẽ chế biến được những món ăn độc đáo, lạ miệng lại vô cùng bổ dưỡng cho gia đình mình. Đừng quên theo dõi Digifood để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon cho thực đơn thêm đa dạng nhé.

Có thể bạn quan tâm:

 

Nguyễn Lựu

Xách balo lên và đi, để nhìn thấy thế giới dài rộng hơn chút nữa. Đam mê xê dịch giúp mình nhận ra mọi thứ trên đời đều có những điều tiềm tàng thù vị hơn mình tưởng.

Related Articles

Back to top button