Hướng dẫn 2 công thức làm bắp bò ngâm dấm đơn giản – Digifood

Bắp bò ngâm dấm là món ăn đặc trưng của người miền Bắc. Hương vị ngọt ngọt chua kích thích, rất bén cơm và bén mồi. Cách làm món này cũng cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Chính vì vậy mà mỗi gia đình rất nên có ít nhất một hũ trong tủ lạnh. Hãy cùng Digifood vào bếp thực hiện món này ngay nhé.

1. Giới thiệu món bắp bò ngâm dấm

Món bắp bò ngâm dấm (giấm) là món ăn có xuất xứ từ miền Bắc. Vào những dịp tết đến xuân về thì đây là cái tên không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình. Bắp bò tươi ngon, sau khi mua về sẽ được sơ chế kỹ lưỡng rồi đem đi ngâm với nước dấm chua ngọt. Chỉ cần vài ngày sau là đã có thể lấy ra thưởng thức được.

mon bap bo ngam dam

Ảnh: @quangvinhkhang212 

Có rất nhiều cách thưởng thức món bò ngâm dấm khác nhau. Ăn với cơm, với bún hay bánh tráng rau sống đều cực kỳ “bánh cuốn”. Đặc biệt làm mồi nhậu thì gọi là ‘đỉnh của chóp’. Ngoài ra trong bắp bò có rất nhiều protein, acid amin mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể.

2. Hướng dẫn 2 cách làm bắp bò ngâm dấm đơn giản

Để phù hợp với khẩu vị của mỗi người thì bạn có thể chọn 1 trong 2 công thức làm bắp bò ngâm dấm sau đây. Nếu bạn nào thích ăn kiểu đậm đà thì chọn cách có nước mắm. Còn muốn ăn kiểu thanh nhẹ thì chọn không nước mắm nhé!

Bắp bò ngâm dấm chua ngọt (không có nước mắm)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần  Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 
2 người 10 phút 45 phút Dễ
  • Bắp bò: 600 – 700gr
  • Dấm: 1 chai
  • 3 tép tỏi, 3 chùm tiêu hạt, 2 trái ớt, 3 cây sả, ½ củ gừng 
  • Gia vị: Hoa hồi 2 cái, quế 1 miếng, đường, muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tiêu hạt, quế, hồi, ớt rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, cắt làm đôi hoặc ba. Gừng gọt vỏ đập dập. Sả bỏ vỏ ngoài, rửa sạch lớp phấn trắng rồi đập dập cắt khúc.
  • Bắp bò rửa sạch với nước muối loãng rồi dùng dao lọc bỏ hết phần mỡ bám bên ngoài.
  • Cho bắp bò cùng quế, hoa hồi, tiêu hạt, gừng, sả vào nồi. Đổ nước vào đến khi ngập phần bắp bò là được.

luoc bap bo

Ảnh: Trang Lê

  • Nấu khoảng 30 phút trên lửa lớn, đến khi bắp bò vừa chín tới thì tắt bếp. Không nên nấu quá lâu, như vậy thịt bò sẽ bị dai.
  • Vớt thịt bò ra cho vào chậu nước đá để thịt được săn chắc. Để khoảng 1 – 2 phút thì vớt ra để ráo.

Bước 2: Làm nước ngâm chua ngọt

  • Cho vào nồi khoảng 500ml dấm cùng một ít nước sôi để nguội. Bật bếp nấu nước dấm ở lửa nhỏ đến khi hơi ấm ấm thì cho từ từ 100gr đường vào khuấy đều.
  • Tiếp theo cho thêm vào một ít muối, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Cuối cùng cho ớt, tiêu hạt vào rồi tắt bếp. Sau đó đợi hỗn hợp nguội rồi thì hãy cho tỏi vào.

Bước 3: Ngâm bắp bò

  • Chuẩn bị một hũ thuỷ tinh sạch sẽ, khô ráo và có nắp đậy kín. Cho bắp bò vào hũ thuỷ tinh, sau đó đổ hỗn hợp nước giấm vào. Nhớ là lượng nước giấm phải ngập phần bắp bò. 
  • Đậy nắp lại rồi để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Sau khoảng 2 – 3 ngày là bạn có thể lấy ra thưởng thức.

cach lam bap bo ngam dam

Ảnh: Trang Lê

Yêu cầu thành phẩm

Bắp bò ngâm dấm chua ngọt sau 2 – 3 ngày ngâm sẽ có mùi thơm hấp dẫn, không bị bám màng. Thịt bò mềm, có vị chua ngọt, mặn nhẹ và hơi cay cay.  Món này khi ăn chỉ cần thái ra thành từng miếng mỏng, nhớ chuẩn bị thêm chén nước mắm chua ngọt để chấm cùng cho ngon hơn nhé.

Bắp bò ngâm dấm (có nước mắm)

Nguyên liệu 

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
3 – 4 người 10 phút 50 phút Dễ
  • Bắp bò: 1kg
  • Dấm: 2 chén
  • Nước mắm: 2 chén
  • Sả 3 cây, gừng nửa củ, thảo quả 2 trái
  • Tỏi 10 tép, ớt 10 trái, tiêu hạt 1 ít
  • Quế 2 miếng, hoa hồi 4 cái
  • Gia vị: Muối, đường

Cách làm 

  • Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Gừng gọt vỏ, rửa sạch thái lát. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Ớt rửa sạch, bỏ cuống. 
  • Quế, hoa hồi rang sơ cho dậy mùi thơm
  • Bắp bò sơ chế như cách trên sau đó cho vào nồi nước cùng với sả, gừng, hoa hồi, quế, thảo quả và một ít muối.
  • Luộc bắp bò khoảng 30 phút rồi vớt ra để nguội (Để thịt bò ăn đậm đà hơn thì bạn khỏi ngâm vào nước đá cũng được)

nau nuoc ngam

Ảnh: Trang Lê

  • Bắt nồi lên bếp, cho vào 2 chén giấm, 2 chén nước mắm, 6 muỗng canh đường và tiêu hạt. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết, đợi nó sôi lên thì tắt bếp, để nguội.
  • Xếp bắp bò, ớt và tỏi vào hũ thuỷ tinh, sau đó đổ nước ngâm vào.
  • Đậy nắp lại để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo khoảng 3 – 4 ngày là có thể ăn được.

Yêu cầu thành phẩm

Bắp bò sau khi ngâm xong sẽ có mùi thơm đặc trưng của nước ngâm. Thịt bò mềm hấp dẫn, đậm vị mặn, ngọt, chua, cay. Món này ăn với cơm nóng cũng ngon mà cuốn rau sống chấm nước mắm chua ngọt cũng ‘chuẩn chỉnh’. Ngoài ra còn có thể ăn không chấm với tương ớt, làm mồi nhậu cũng cực kỳ bén rượu đấy nha.

bap bo ngam dam

Ảnh: @plus.84.food 

3. Những lưu ý khi làm bắp bò ngâm dấm

  • Để bắp bò ngâm dấm được ngon nhất thì nên chọn bắp lõi hoa hoặc bắp lõi bò. Cũng không nên chọn những bắp quá lớn, chọn bắp vừa để thịt nhanh chín và dễ thấm gia vị hơn.
  • Không nên luộc thịt quá lâu, luộc vừa chín và thường xuyên dùng xiên đũa kiểm tra.
  • Nhớ vệ sinh kỹ hũ thuỷ tinh trước khi cho thịt vào ngâm. Nên trần qua nước sôi rồi dùng khăn giấy lau cho thật khô. 
  • Lượng nước ngâm trong hũ phải đảm bảo ngập qua phần bắp bò để thịt không bị đen.

4. Phương pháp bảo quản bắp bò ngâm dấm đúng cách

Bạn có thể bảo quản bắp bò ngâm dấm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng. Tuy nhiên thời gian bảo quản sẽ khác nhau. Nếu bạn để trong tủ lạnh thì có thể dùng được 1 tháng. Còn ở nhiệt độ thường thì lâu nhất là 1 tuần. Sau 1 tuần nước giấm sẽ bị chua nhiều, thịt bò sẽ không còn ngon nữa. 

Với 2 cách làm bắp bò ngâm dấm này, hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện được món này một cách dễ dàng. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ với Blog Digifood thành quả của bạn nữa nhé. 

Xem thêm các bài viết khác của Digifood tại đây

Thùy Trinh

Hãy là dân sành ăn chính hiệu, bằng việc chinh phục tất cả các món ăn trên đời!

Related Articles

Back to top button