Bột mì số 13 làm bánh gì? Gợi ý 6 món bánh ngon cho bạn trổ tài – Digifood
Bột mì số 13 là nguyên liệu không thể thiếu để làm ra nhiều loại bánh ngon. Vậy bột mì số 13 là gì? Bột mì số 13 làm bánh gì ngon? Cách bảo quản như thế nào? Hãy cùng Digifood đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Mục Lục
1. Bột mì số 13 là gì?
Bột mì số 13 hay còn được gọi là bột bánh mì Bread Flour, được xay mịn ra từ lúa mì. Là loại bột có chứa hàm lượng protein và gluten cao lên đến 13%. Do đó mà bánh sau khi làm xong sẽ có độ dai và kết cấu vững chắc. Bên cạnh đó, bột mì số 13 còn có khả năng hút nước cao từ 65 – 67%. Vi thế mà nó thường được sử dụng để làm loại bánh có vỏ ngoài giòn cứng như bánh mì và đế pizza.
Ảnh: Sưu tầm
2. Bột mì số 13 làm bánh gì?
Bột mì số 13 là bánh gì ngon? Đừng bỏ qua 6 cái tên sau đây nhé.
Đế bánh Pizza
Cái tên đầy tiên trong danh sách Bột mì số 13 làm bánh gì là Pizza. Món ăn nổi tiếng khắp thế giới với hương vị đa dạng thơm ngon và phần đế bánh giòn dai dai thơm mùi bột.
Món bánh được chia làm 2 phần chính là phần đế bánh và phần nhân (toppings) phía trên. Đế bánh thường được làm từ bột mì số 13 với nhiều kích cỡ và độ dày mỏng khác nhau. Còn phần nhân rất đa dạng, có thể là rau củ, hải sản, thịt heo, thịt gà, thịt bò,… Tổng hòa hai thứ sẽ tạo nên hương vị độc đáo mà từ trẻ em đến người lớn ai cũng đều yêu thích.
Ảnh: Sưu tầm
Để làm được đế bánh pizza, đầu tiên bạn phải cho men nở vào bát nước ấm rồi chờ 5 phút. Tiếp theo rây bột mì số 13 vào bát lớn, sau đó cho muối, đường, dầu ô liu, men nở và nước lọc vào và nhào. Nhào liên tục đến khi nào bột mịn, dẻo, không dính tay nữa thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, chờ bột nở ra. Sau khi bột đã nở, bạn chia thành từng phần nhỏ rồi cán theo kích cỡ và độ dày mỏng tùy ý.
Nếu nướng bánh pizza luôn thì bạn phết nước sốt và sắp xếp các toppings lên rồi cho vào lò nướng. Còn nếu muốn bảo quản được lâu hơn thì bạn có thể nướng sơ qua đế bánh.
Bánh mì Artisan Bread
Bánh mì Artisan Bread có vỏ giòn, ruột dày và dai, có thể ăn không hoặc ăn kèm với các món như súp, bò kho, lagu,… Điểm đặc biệt của món bánh làm từ bột mì số 13 này là không cần nhào bột nên cách làm khá đơn giản. Tuy nhiên, thời gian ủ bột sẽ khá lâu, khoảng 15 tiếng. Vậy nên, nếu bạn muốn thưởng thức vào buổi sáng thì nên chuẩn bị trước từ buổi tối.
Ảnh: Sưu tầm
Đầu tiên, hoà tan men nở với sữa tươi không đường ở nhiệt độ 40 độ C. Đợi khoảng 5 – 10 phút cho men nở ra. Tiếp đến rây bột mì số 13 vào bát lớn, cho sữa đặc, muối, dầu ăn, hỗn hợp men nở vào trộn đều. Lấy 1 cái khăn ẩm phủ lên bát bột, để ở nhiệt độ phòng khoảng 2 tiếng, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ thêm 12 tiếng nữa. Trước khi nướng, bạn lấy ra nhào sơ lại rồi để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng. Cuối cùng vo tròn, dùng tay ấn dẹp khối bột xuống, phết bơ lên trên rồi cho vào lò nướng.
Ảnh: Sưu tầm
Bánh quy xoắn Pretzel
Nhắc đến Bột mì số 13 làm bánh gì thì không thể bỏ qua bánh quy xoắn. Pretzel là món bánh có nguồn gốc từ các nước châu Âu, sau đó được Kitô giáo lan rộng và được xem là biểu tượng của những người thợ làm bánh ở phía Nam nước Đức.
Kết cấu của bánh Pretzel vô cùng độc đáo. Trước khi nướng, người ta sẽ nhúng bột vào trong dung dịch kiềm rồi rắc muối. Lúc này sẽ xảy ra phản ứng hoá học Maillard giúp bánh khi nướng xong sẽ có màu nâu rất đẹp mắt.
Ảnh: Sưu tầm
Khác với các loại bánh mì làm từ bột số 13 thường sẽ có lớp vỏ dày cứng và giòn thì bánh Pretzel sẽ dai hơn, phần ruột mềm và vỏ mỏng. Bánh Pretzel truyền thống thường sẽ không có nhân, nhưng sau này các thợ làm bánh đã nghiên cứu và sang tạo nên nhiều công thức giúp loại bánh này có mùi vị thơm ngon và đa dạng hơn. Bột mì số 13 làm bánh gì? Thì giờ bạn đã biết thêm một món bánh ngon nữa rồi đấy.
Ảnh: Sưu tầm
Bánh mì Pháp Baguette
Baguette là món bánh làm từ bột mì số 13 nổi tiếng của nước Pháp. Trong tiếng Pháp, Baguette có nghĩa là “Đũa” hoặc “Que dài”. Một chiếc bánh mì Baguette sẽ có chiều rộng từ 3 – 6cm và chiều dài lên đến gần 1m. Thường sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ ăn cùng với mứt, socola hoặc cà phê sữa nóng.
Để làm được món bánh này, bạn phải trải qua nhiều lần nhào và ủ bột công phu. Sau đó chia bột thành từng khối nhỏ, dùng tay dàn mỏng và kéo bột để đạt được chiều dài mong muốn. Tiếp đến vừa cuộn bột vừa dùng tay ấn chặt các mép cho đến khi kín hết khối bột. Tiếp tục ủ lần 2 khoảng 40 phút, rắc bột mì khô và dùng dao khứa nhiều đường xéo lên thân bánh. Cuối cùng cho vào lò nướng từ 20 – 25 phút là hoàn thành.
Ảnh: Sưu tầm
Bánh mì vòng Bagel
Bột mì số 13 là bánh gì? Thì không thể bỏ qua món bánh Bagel độc đáo của người Do Thái. Bột mì sau khi nhào xong sẽ được tạo hình thành những vòng tròn to bằng lòng bàn tay. Sau đó sẽ trần sơ qua nước sôi rồi mới mang đi nướng. Thành phẩm sau khi làm xong sẽ được những chiếc bánh có hình dáng xinh xắn, lớp vỏ vàng thơm, ruột bên trong dày đặc.
Ảnh: Sưu tầm
Người ta thường sẽ sử dụng các loại hạt khô, muối, vừng, lúa mạch đen, ngũ cốc,… rắc lên trên bề mặt bánh Bagels nhằm tạo thêm hương vị. Bạn có thể sử dụng món bánh này để ăn với nhân mặn hoặc ngọt đều được, nhưng ngon nhất vẫn là nhân mặn. Bạn chỉ cần nướng bánh nóng lên, sau đó cho cá hồi xông khói hoặc thịt muối kèm với 1 chút tỏi và gia vị nữa là “perfect”.
Bánh mì men Yeast Bread
Bánh mì men Yeast Bread là loại bánh được làm xốp nhờ men nở Yeast. Thành phần cơ bản của loại bánh này bao gồm 4 nguyên liệu chính là bột mì số 13, nước hoặc sữa tươi không đường, men nở và muối. Bánh mì Yeast thường sẽ trải qua lần các bước như sau: Nhào – Ủ bột lần 1, cán bột – tạo hình, ủ lần 2 – nướng.
Ảnh: Sưu tầm
Yeast Bread được chia làm 3 loại, loại 1 dùng men nở kết hợp với bột mì rồi ủ lên men chua. Loại 2, dùng bột mì và nước sôi để tạo thành bánh paste, là kiểu bánh mì phổ biến của người Hoa, gần giống bánh mì Hokkaido của Nhật Bản. Loại 3 là bánh mì truyền thống chỉ dùng men nở với các bước cơ bản như trên.
3. Những lưu ý khi sử dụng bột mì số 13
Bột mì số 13 là nguyên liệu có thể tạo ra rất nhiều các món bánh ngon. Song trong quá trình thực thực các bạn cũng cần lưu ý những điểm sau để có được thành phẩm như ý muốn.
- Cách trộn bột: Trộn bột ở mức độ vừa phải, không nên trộn quá kỹ, quá nhanh hay quá chậm, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Cần đọc kỹ công thức để biết được mức độ trộn như thế nào là phù hợp.
- Thời gian ủ bột: Ủ bột là khâu cực kỳ quan trọng, quyết định đến sự hoàn hảo của món bánh. Tuỳ vào từng loại bánh mà sẽ có thời gian và cách ủ bột riêng. Vì vậy bạn cần nắm kỹ công thức để làm đúng yêu cầu. Không nên ủ bột quá lâu, khiến bột bị lên men rượu, làm mất đi mùi thơm của bột cũng như các nguyên liệu khác.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách bảo quản bột mì số 13 đúng cách
Bất kỳ loại bột nào để giữ được hương vị cũng như chất lượng thì khâu bảo quản là rất quan trọng. Sau đây là phương pháp bảo quản bột mình số 13 đúng cách mà nhiều người hay bỏ qua.
- Cho bột vào hũ thuỷ tinh khô ráo rồi đậy nắp chặt lại. Ngoài ra, bạn có thể dùng dây thun buộc chặt miệng túi hoặc dùng quẹt lửa hơ kín lại là được.
- Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những khu vực ẩm ướt hay nhiệt độ cao, có thể gây ảnh hướng đến thành phần dinh dưỡng có trong bột.
- Dù bảo quản kỹ nhưng trước khi mang ra sử dụng nhớ kiểm tra tình trạng bột, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hương vị của bánh.
Bột mì số 13 là bánh gì? Hy vọng 6 món bánh mà Digifood đã giới thiệu ở trên sẽ là những gợi ý tuyệt vời để bạn có thể trổ tài và thưởng thức cùng gia đình. Chúc các bạn sẽ thành công và đừng quên ghé Blog Digifood để xem thêm công thức làm bánh nhé.
Xem thêm