Cách làm bún riêu cua thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng – Digifood

banner-nha-hang

Bún riêu cua là một trong những món ăn cực kỳ thân thuộc đối với người Việt. Một tô bún riêu cua thơm ngon với đầy đủ màu sắc luôn khiến cho bất kỳ ai cũng phải xuýt xoa. Ngay sau đây, hãy cùng Digifood vào bếp và khám phá cách chế biến món bún riêu cua thanh mát, chuẩn vị cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

1. Giới thiệu về món bún riêu cua

Bún riêu của là một món ăn gốc Bắc thơm ngon với những bước chế biến cầu kỳ. Để tạo ra được một bát bún riêu cua hoàn chỉnh, người ta phải kết hợp rất nhiều những nguyên liệu cũng như trải qua nhiều công đoạn chế biến.

bún riêu cua

Ảnh: @foodandsuze

Một tô bún riêu cua có màu sắc cực kỳ đa dạng, vô cùng đẹp mắt. Chỉ cần nếm một miếng thôi bạn cũng sẽ cảm nhận vị nước dùng vừa đậm đà rõ mùi cua, lại thêm vị chua thanh thanh từ giấm bỗng, cà chua. Cùng với đó, những nguyên liệu như thịt bò, giò tai, đậu phụ, tóp mỡ,… càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Khi chế biến, người ta còn cho thêm một chút mắm tôm để món ăn thêm đậm đà và tạo mùi thơm hấp dẫn.

2. Cách làm món bún riêu cua

Để làm món bún riêu cua phải qua nhiều công đoạn, nhưng phần lớn sẽ không quá khó. Bạn cần theo dõi và làm từng bước cẩn thận

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Độ khó
3 – 4 người 15 phút 1 tiếng 30 phút Trung bình

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mỡ lợn: 100gram
  • Cua đồng: 1kg
  • Bún tươi: 400gram
  • Thịt xay: 100gram
  • Tôm khô: 50 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Cà chua: 2 quả
  • Bún: 1kg
  • Hành lá, hành khô, tỏi, dấm, mắm tôm
  • Các gia vị thông dụng khác như muối, đường, hạt nêm, nước mắm,…
  • Rau sống ăn kèm như giá, xà lách, tía tô,…

nguyên liệu làm bún riêu cua

Ảnh: Sưu tầm

Cách chế biến

Để món bún riêu cua đồng được thơm ngon và chuẩn vị, bạn có thể chế biến theo các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế cua đồng

  • Sau khi mua về, bạn ngâm cua vào nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất cát trên mình cua và rửa với nước sạch. Tiếp đó, bạn tách mai cua, yếm cua ra. Dùng cán thìa nạo lấy phần gạch cua ra một chiếc bát nhỏ. Bạn ướp phần gạch cua với một chút tiêu xay và hạt nêm.
  • Phần yếm cua bạn mang xay nhỏ hoặc giã nhuyễn. Cho phần cua đã xay nhuyễn vào một chiếc nồi lớn, cho thêm chút muối, dùng bàn tay bóp nhẹ để thịt cua hoà tan với nước. Tiếp đó, bạn dùng rây lọc bỏ xác cua và giữ lại phần nước.

sơ chế cua đồng

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Mỡ lợn rửa sạch, cắt từng miếng vuông nhỏ, cho lên chảo và rán đến khi vàng giòn. Đối với phần mỡ lợn vừa chiên xong, bạn có thể giữ lại để nấu các nguyên liệu khác.
  • Hành tím lột vỏ và thái lát. Cà chua cắt múi cau. Hành lá một nửa cắt nhỏ, một nửa cắt khúc khoảng 3cm. 
  • Tôm khô ngâm với nước khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Đậu phụ cắt thành những lát vuông vức và rán vàng đều các mặt.

chuẩn bị nguyên liệu làm bún riêu cua

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Nấu nước cua

  • Bạn nêm vào nước cua vừa lọc 2 thìa mắm tôm, 1 thìa cafe hạt nêm rồi đun ở lửa vừa. Trong quá trình đun, bạn nên mở lửa vừa và chú ý quan sát nếu không rất dễ bị trào ra ngoài. Khuấy đều tay để riêu cua kết lại với nhau sau đó bạn vớt riêu cua ra để riêng.
  • Bắc một chiếc chảo lên bếp cho dầu ăn vào và đun nóng. Cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp tục cho cà chua vào xào sơ khoảng 3 phút.
  • Cho phần cà chua vừa xào vào nước cua, nêm nếm nước cua cho vừa vị rồi đun với lửa nhỏ. 

nấu nước riêu cua

Ảnh: Sưu tầm

Bước 4: Làm chả tôm thịt

  • Bạn cho tôm khô vào máy xay và xay nhuyễn. Chuẩn bị một chiếc bát tô lớn, cho vào bát phần thịt xay đã chuẩn bị sẵn, tôm khô xay nhuyễn, trứng gà, tỏi băm, hành tím băm, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa đường. Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp.
  • Sau khi nước riêu cua sôi, dùng thìa múc từng phần hỗn hợp vừa trộn cho vào nồi. Cứ đun đến khi bạn thấy chả nổi lên trên mặt nước, lúc này, chả đã chín, bạn múc các viên chả ra để riêng.
  • Sau khi vớt chả ra, bạn tiếp tục cho đậu phụ đã rán vào nồi nước riêu cua.

làm chả tôm thịt

Ảnh: Sưu tầm

Bước 5: Làm hành phi

Bạn thái hành tím ra thành những miếng mỏng. Tận dụng lại nước mỡ lợn ban đầu, bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng mỡ và cho hành vào phi thơm.

phi hành làm bún riêu cua

Ảnh: Sưu tầm

Bước 4: Nấu bún riêu cua

  • Phần gạch cua sau khi đã ướp bạn cho vào chảo xào với 1 thìa canh mỡ. Sau khi xào xong, bạn cho phần gạch cua vào nồi nước dùng để tạo màu. Nấu nước dùng khoảng 3-5 phút nữa, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Bạn cho bún, chả, tóp mỡ, riêu cua vào bát tô, sau đó chan nước dùng lên trên.  Rắc thêm ít hành lá, ngò gai và hạt tiêu xay là bạn đã có món bún riêu cua chuẩn vị và vô cùng hấp dẫn rồi.
  • Ngoài ra, bạn có thể chần thịt bò rồi xếp vào bát.
  • Để món ăn được ngon miệng hơn, bạn có thể vắt thêm chanh, cho thêm ớt tuỳ khẩu vị nhé.

bún riêu cua

Ảnh: Sưu tầm

3. Yêu cầu thành phẩm

Sau khi hoàn thành, món bún riêu cua có màu sắc vô cùng đẹp mắt và hương vị chua cay đậm đà. Các nguyên liệu ăn kèm cực kỳ tươi ngon, mang lại cho người ăn cảm giác cực đã. Đặc biệt, món ăn này sẽ càng trọn vẹn hơn nếu được ăn kèm cùng rau sống thanh mát. Với cách chế biến trên, món bún riêu cua hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn cùng gia đình những trải nghiệm vị giác tuyệt vời.

cách làm bún riêu cua

Ảnh: Sưu tầm

4.  Lưu ý khi chọn cua

  • Bạn nên chọn những con cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua có màu sáng hơn. 
  • Cua nhiều thịt là loại cua đực có yếm nhỏ và nhọn. Cua nhiều gạch là loại cua cái có yếm lớn hơn.
  • Nên chọn những con đang còn di chuyển nhanh, chân và càng chuyển động linh hoạt. Hoặc bạn có thể dùng tay ấn vào vỏ yếm, nếu thấy nổi bọt khí chứng tỏ đây là cua tươi.
  • Nếu giã cua bằng tay, váng thịt cua sẽ mềm mịn hơn và cua giữ được mùi hương đặc trưng riêng có. Nếu bạn xay cua bằng máy, thông thường váng thịt cua sẽ sạn và xốp, không ngon như cua giã tay.

Trên đây là cách chế biến món bún riêu cua cực ngon và chuẩn vị.  Đừng quên lưu lại công thức này đê có thể trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Xem thêm:

Hương Ly

“Tôi thích cảm giác được là kẻ vô danh trong một thành phố xa lạ.” – Bill Bryson

Related Articles

Back to top button