5 Cách làm cá hồi sốt cam thơm ngon lạ miệng sang chảnh – Digifood
Cá hồi áp sốt cam sẽ là món ăn dinh dưỡng, hấp dẫn giúp phong phú thêm thực đơn hằng ngày. Hãy vào bếp trổ tài ngay hôm nay với những công thức nấu ăn bất bại sau đây cùng với Digifood nhé.
Mục Lục
1. Cá hồi sốt cam mật ong
Vị ngọt thơm của mật ong đi cùng với cá hồi mềm ngon sẽ rất hợp để thưởng thức cùng với cơm nóng hoặc bánh mì. Bạn có thể lựa chọn các nguyên liệu theo gợi ý sau đây hoặc biến tấu thêm tùy thuộc vào khẩu vị.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 người | 15 phút | 15 phút | 30 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt cá hồi phi lê: 300g
- Nước ép cam: 200ml
- Cam tươi: 1-2 lát (trang trí)
- Tỏi băm: 2 tép
- Dầu thực vật: 2 thìa
- Gia vị tẩm ướp cá: Muối, bột ngọt, tiêu
- Gia vị nước sốt: ½ thìa muối, 1 thìa dầu hào, 2 thìa mật ong, 2 thìa đường
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm cá hồi sốt cam mật ong
- Bước 1: Khử mùi cá hồi với rượu trắng, sau đó xả lại với nước sạch. Sử dụng khăn giấy thấm khô 2 mặt của cá
- Bước 2: Cho cá vào tô rồi rắc đều muối, tiêu xay lên 2 mặt. Ướp khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều.
- Bước 3: Bắc chảo chống dính lên trên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho cá hồi vào rán chín đều hai mặt.
- Bước 4: Bắc 1 nồi nhỏ lên trên bếp và cho vào 1 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi băm sẵn vào phi thơm. Sau đó, bạn cho nước ép cam vào đun sôi lên. Cho tiếp các gia vị nước sốt gồm muối, 1 thìa dầu hào, 2 thìa mật ong, 2 thìa đường. Nấu sốt cho đến khi nước sốt sền sệt và hòa quyện với nhau.
- Bước 5: Gắp cá cho ra đĩa, rưới nước sốt cam mật ong và đặt lên trên vài lát cam tươi.
Thành phẩm cá hồi áp chảo sốt cam mật ong
Món cá hồi sốt cam mật ong có sự hòa quyện giữa vị ngọt của mật, chút chua chua của cam và thịt cá mềm mịn. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một chén cơm nóng là thưởng thức được rồi.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cá hồi áp chảo sốt cam với măng tây
Măng tây chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng như chất xơ, axit folic, flavonoid, protein và có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe. Măng tây non mỡn, mập, tròn với vị giòn giòn sẽ rất hợp với cá hồi sốt cam.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 người | 25 phút | 20 phút | 45 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt cá hồi phi lê: 200g
- Măng tây: 150g
- Nước ép cam
- Bột năng: 1 thìa
- Dầu oliu: 2 thìa
- Tỏi băm: 2 tép
- Gia vị: Đường, muối, tiêu
Ảnh: Sưu tầm
Các nấu cá hồi sốt cam với măng tây
Bước 1: Sơ chế thịt và ướp cá hồi
- Măng tây rửa thật sạch, sau đó sử dụng dao cắt bỏ đi phần gốc già.
- Rửa sạch cá hồi rồi sử dụng khăn thấy thấm khô. Dùng dao cắt thịt cá thành lát dài khoảng 2cm.
- Cho ¼ thìa tiêu xay và ½ thìa muối lên hai mặt miếng cá hồi. Kế đến, thoa dầu oliu và ướp cá trong khoảng 15-20 phút.
Bước 2: Chế biến nước sốt cam sền sệt
- Với nước cam ép, bạn cho vào 1 thìa đường rồi khuấy đều để giảm bớt độ chua (gia giảm từ từ để có được vị ngọt như ý).
- Bắc chiếc chảo lên trên bếp, cho vào 1 thìa dầu oliu, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
- Cho nước cam ép pha ở trên vào chảo và đun sôi. Sau đó cho tiếp bột năng vào khuấy đều cho sánh. Bạn có thể nêm nếm thêm các gia vị (đường, muối, tiêu) cho thật vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 3: Áp chảo cá hồi với sốt cam và măng tây
- Bắc chiếc chảo chống dính lên trên bếp, cho 1 thìa dầu oliu vào chảo. Sau khi dầu nóng thì cho cá hồi vào rán vàng hai mặt.
- Sau đó, bạn cho măng tây vào xào thật đều tay. Đảo măng tây liên tục để măng chín đều, giữ được độ giòn và màu xanh cho đến khi tắt bếp.
- Cho cá hồi ra đĩa rồi đặt măng tây, vài lát cam trang trí, rưới nước sốt lên đều mặt cá
Thành phẩm
Món cá hồi áp chảo làm ra có vị chua ngọt đậm đà, vừa ăn. Thịt cá mềm, màu vàng đẹp mắt. Măng tây giòn giòn ăn ngon và không bị sơ.
Ảnh: Sưu tầm
3. Sốt cam cá hồi với nước tương kiểu Nhật
Nước tương (shoyu) là một phần độc đáo trong ẩm thực của xứ sở hoa anh đào. Nước tương được tạo nên từ đậu nành, men koji, muối, lúa mì. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây bạn có thể tạo ra món cá hồi sốt cam với nước tương Nhật vừa thơm ngon vừa lạ miệng.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 người | 20 phút | 5 – 7 phút | 25 – 27 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dầu: 2 thìa
- Thịt cá hồi phi lê: 4 miếng
- Nước ép cam tươi: 200ml
- Tỏi băm: 2 tép
- Mật ong nguyên chất: 2 thìa
- Nước tương Nhật: 2 thìa
- Húng tây thái nhỏ: 1 thìa
- Bột mì: ½ thìa
- Nước lọc: 1 thìa
- Gia vị: Muối, tiêu xay
Ảnh: Sưu tầm
Các làm món cá hồi sốt cam với nước tương
- Bước 1: Rửa sạch cá hồi sau đó thấm khô với khăn giấy. Rắc một chút muối lên trên miếng cá hồi và để ngấm gia vị khoảng 15-20 phút.
- Bước 2: Bắc chảo chống dính lên bếp, cho 1 thìa dầu bơ vào. Đợi dầu nóng thì cho cá hồi vào áp chảo 4 mặt đến khi vàng ruộm.
- Bước 3: Bắc một nồi khác lên bếp rồi cho bơ vào đun nóng, cho tiếp tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho nước cam ép, 2 thìa mật ong, 2 thìa nước tương Nhật, 1 thìa bột húng tây và ½ thìa bột mì để tạo thành hỗn hợp nước sốt rồi khuấy đều. Nước sốt đun sôi trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Cho cá hồi vào một chiếc đĩa sạch rồi trang trí thêm cho hấp dẫn. Sau cùng, bạn rưới lên trên hỗn hợp nước sốt cam.
Thành phẩm
Món cá hồi sốt cam cùng nước tương Nhật thưởng thức nóng là ngon nhất. Cá mềm ngọt hòa quyện với vị nước tương lạ miệng, thêm chút chua của cam ăn rất thú vị.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cá hồi sốt cam sake Teriyaki kiểu Nhật
Sốt Teriyaki Nhật đặc trưng bởi vị mặn ngọt giúp tăng hương vị của thịt, cá. Kết hợp Teriyaki cùng cá hồi sốt cam sẽ tạo nên món ăn độc đáo, thơm ngon, đánh thức vị giác của những người sành ăn. Chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp cùng Digifood nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 người | 15 phút | 10 phút | 25 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi phi lê: 2 miếng
- Muối ăn: ½ thìa
- Tiêu xay: 1 thìa
- Dầu ăn: 1 thìa
- Vài lát cam, vừng rang (trang trí)
- Gia vị sốt teriyaki: ⅓ chén rượu sake, 2 thìa nước tương, 2 thìa nước ép cam tươi, 1 thìa đường, 1 thìa bột bắp
Ảnh: Sưu tầm
Các làm cá hồi áp chảo sốt cam với Teriyaki
- Bước 1: Cá hồi sau khi rửa sạch, để ráo thì ướp với muối và tiêu trong khoảng 15 phút.
- Bước 2: Trộn đều hỗn hợp sốt teriyaki. Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho hỗn hợp nước sốt vào đun cho đặc sệt lại. Sau đó nêm nếm lại các gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 3: Cho cá hồi vào áp chảo, rán vàng 4 mặt
- Bước 4: Cho cá hồi ra đĩa, rưới sốt cam và trang trí thêm cho bắt mắt.
Thành phẩm
Món cá hồi sốt cam sake teriyaki nóng hổi với nước sốt đậm vị sẽ rất hợp thưởng thức cùng cơm nóng. Digifood gợi ý cách làm cá hồi sốt Teriyaki ngon chuẩn vị
Ảnh: Sưu tầm
5. Cá hồi áp chảo sốt cam và miso
Nước sốt miso có vị mặn và hương thơm rất riêng gợi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản. Công thức cá hồi sốt cam và miso sau đây sẽ mang lại một món ăn lạ miệng để đổi gió cho thực đơn hằng ngày. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào chế biến ngay sau đây.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 người | 20 phút | 10 phút | 30 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi phi lê: 4 miếng
- Dầu oliu: 1 thìa
- Nước cam ép tươi: 2 thìa
- Vài lát chanh, cam tươi và vừng đen rang (trang trí)
- Hỗn hợp nước sốt cam miso: 2 thìa miso trắng, 1 thìa siro hương bạn yêu thích, 2 thìa nước ép cam tươi.
- Gia vị: Muối ăn, tiêu xay
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
- Bước 1: Rửa sạch cá hồi rồi sử dụng khăn giấy thấm khô. Ướp cá hồi cùng với muối, tiêu xay khoảng tầm 20 phút.
- Bước 2: Bắc một chiếc nồi lên bếp, đun hỗn hợp sốt miso ở chế độ lửa nhỏ. Nấu cho đến khi nước sốt sền sệt thì tắt bếp.
- Bước 3: Bắc một chiếc chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì cho cá hồi vào rán vàng mỗi mặt khoảng 4 phút.
- Bước 4: Cho cá hồi ra đãi và cho nước sốt lên trên. Để món cá hồi sốt cam và miso thêm hấp dẫn, bạn có thể trang trí với bạc hà, vừng đen và vài lát cam tươi.
Thành phẩm
Cá hồi rán vàng đẹp mắt, mềm, thơm, không bị khô. Nước sốt đậm đà, thơm mùi cam.
Ảnh: Sưu tầm
6. Mẹo chọn cá hồi nấu sốt cam ngon
Để làm ra món cá hồi áp chảo sốt cam thơm ngon đúng chuẩn thì bạn cần có nguyên liệu hảo hạng là những miếng cá hồi tươi ngon. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn chọn được cá hồi chuẩn nhất.
Thử độ chắc của thịt cá
Nếu như mua nguyên con, bạn chú ý chọn loại cá màu xám tươi, lớp vảy sáng bóng bám chắc. Dùng tay ấn nhẹ bề mặt thì cảm nhận được độ đàn hồi của các thớ thịt. Khi uốn cong cá thì không có bất kỳ vết nhăn nào. Bạn cũng có thể thử lắc mạnh phần đuôi để kiểm tra xem thịt có bị lỏng lẻo hay không, nếu không thì bạn có thể yên tâm đó là loại cá tươi vừa mới được đánh bắt.
Quan sát phần mắt cá, mang cá
Mắt cá hồi tươi có độ sáng trong, không kéo màng hoặc đục mờ. Mang cá có màu đỏ tươi, khi sờ thì có cảm giác cứng, không có mùi hôi hoặc mùi tanh.
Ảnh: Sưu tầm
Màu thịt cá
Nếu mua cá tại siêu thị thì bạn có thể dễ dàng chọn được những miếng cá hồi đã được phi lê sẵn. Thịt cá hồi tươi ngon sẽ có màu cam tươi đến cam sẫm với phần vân mỡ phân bố đồng đều. Đừng chọn mua những miếng thịt có màu tái nhợt, vân mỡ bị đục hoặc đã bị mềm nhũn. Những loại thịt này đã để lâu ngày, khi chế biến sẽ không được thơm ngon như ý muốn.
Cá hồi có chứa hàm lượng lớn omega 3, vitamin B, protein, kali… tốt cho sức khỏe tim mạch và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Từ nay, bạn hãy bổ sung công thức chế biến món cá hồi sốt cam vào thực đơn gia đình nhé. Và đừng quên tham khảo những món ngon từ cá tại Digifood để làm bữa ăn gia đình thêm đa dạng nhé!
Digifood gợi ý: