Nắm gọn cách làm cá hồi chiên nước mắm đậm đà đưa cơm – Digifood

Cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, omega 3, canxi, vitamin A, D và vô số khoáng chất khác. Chính vì thế, loại thực phẩm này thường người nội trợ sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Trong đó, cá hồi chiên nước mắm thơm béo, đậm đà là lựa chọn được nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang lên thực đơn hàng ngày cho gia đình, thì đừng bỏ qua món ăn hấp dẫn mà Digifood gợi ý dưới đây nhé!

1. Giới thiệu món cá hồi chiên nước mắm

Bên cạnh món cá hồi sốt bơ hay cá hồi sốt chanh dây quen thuộc, cá hồi chiên nước mắm cũng là món ngon phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Cá hồi chiên nước mắm rất dễ làm, ăn lạ miệng. Món ăn có sự hòa quyện tuyệt hảo giữa vị ngọt thơm của cá hồi và chút mằn mặn của nước mắm. Khi ăn vừa đậm đà lại vừa đảm bảo sức khỏe. Cá hồi chiên nước mắm ngon nhất khi dùng nóng, kết hợp cùng cơm tẻ trắng sẽ đưa vị và hấp dẫn hơn.  

cong-thuc-che-bien-ca-hoi-chien-nuoc-mam

Ảnh: Sưu tầm

2. Hướng dẫn cách làm cá hồi chiên nước mắm chi tiết

So với các công thức chế biến cá hồi khác thì cách làm cá hồi chiên nước mắm rất đơn giản. Từ chuẩn bị nguyên liệu cho tới các bước sơ chế, bạn hoàn toàn có thể tự “trổ tài” ngay tại nhà. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Digifood vào bếp và bắt tay vào làm món ngon này ngay thôi!

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Phi lê cá hồi: 500gr
  • Bột chiên giòn: 150gr
  • Tỏi: 1 – 2 củ
  • Hành khô: 1 – 2 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Rau xà lách, cà chua, rau mùi
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu xay

nguyen-lieu-che-bien-ca-hoi-chien-mam

Ảnh: Sưu tầm

Digifood gợi ý một số món chiên mắm khác:

Chế biến món cá hồi chiên mắm

Bước 1: Sơ chế cá hồi

  • Xát muối hoặc ngâm phi lê cá hồi trong nước cốt chanh/giấm trắng pha loãng để khử mùi tanh của cá. Nên rửa nhẹ nhàng vì phần phi lê cá rất mềm, dễ vỡ.
  • Ngâm cá khoảng 5 phút sau đó vớt ra, rửa lại bằng nước sạch. Bạn để ráo cá trong rổ hoặc sử dụng khăn sạch thấm khô hoàn toàn. 
  • Cho cá ra bát sạch, ướp cùng 1 chút bột ngọt, muối và hạt tiêu trong khoảng 10 phút. 

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác 

  • Tỏi và hành khô rửa sạch, bóc vỏ, đập dập. 
  • Ớt rửa sạch, tách bỏ ruột và hạt sau đó băm hoặc xay nhuyễn. 

Bước 3: Chiên phi lê cá hồi

  • Lăn phi lê cá hồi qua bột chiên giòn để bột bám đều vào miếng cá.
  • Làm nóng chảo cùng dầu ăn trên bếp, khi dầu nóng già thì cho phi lê cá vào áp chảo đến khi 2 mặt thịt chín đều, hơi xém vàng thì tắt bếp. 
  • Gắp cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo. 

cach-chien-ca-hoi

Ảnh: Sưu tầm

Bước 4: Hoàn thiện món cá hồi chiên nước mắm

  • Cho khoảng 3 thìa nước mắm vào một cái bát con, thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu xay và 3 thìa canh đường.
  • Khuấy đều cho đến khi nguyên liệu tan hết thành hỗn hợp nước mắm đúng chuẩn. 
  • Phi thơm hành, tỏi và ớt băm nhuyễn, sau đó đổ phần nước mắm đã pha chế vào chảo rồi đun dưới lửa nhỏ. 
  • Khi hỗn hợp sôi lăn tăn, bạn cho phi lê cá hồi vào, đảo nhẹ để thịt cá ngấm đều sốt.
  • Rim cá trong khoảng 3 phút đến khi sốt trở nên sệt và bám vào cá thì tắt bếp. 

Thành phẩm 

Cá hồi chiên nước mắm có màu sắc ấn tượng và hương vị đậm đà khó cưỡng. Bạn có thể lót dưới miếng cá một vài lát dưa chuột, cà chua hoặc xà lách để trang trí. Cá hồi chiên cùng mắm không bị tanh, hương vị đậm đà, hấp dẫn vô cùng.

3. Lưu ý khi làm cá hồi chiên nước mắm 

Để món cá hồi chiên nước mắm thật hoàn hảo, bạn hãy ghi nhớ 1 vài lưu ý sau:

  • Chọn miếng phi lê cá hồi mềm nhưng vẫn có phần thịt săn chắc bằng cách dùng tay ấn vào thịt cá khi mua. 
  • Nếu chế biến cá hồi cho trẻ em ăn, khi sơ chế bạn nên dùng nhíp gắp bỏ phần xương ra khỏi cá.
  • Nếu cá hồi có phần da, thì chúng phải trơn mượt, đặc biệt không có mảng màu lạ xuất hiện. 
  • Đợi dầu ăn thật nóng trước khi cho cá hồi vào chiên. Nên chiên ngập dầu để cá chín đều đồng thời giữ được độ mềm ẩm của miếng cá.

Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã hoàn thiện món cá hồi chiên nước mắm nóng hổi, hấp dẫn chiêu đãi cả nhà rồi. Phần thịt cá mềm ngọt hòa quyện cùng nước sốt mắm chua ngọt rất vừa miệng và đưa cơm. Đừng quên Blog Digifood thường xuyên cập nhật các công thức nấu ăn hấp dẫn và mới lạ nhất để bạn đọc có thể trổ tài chiêu đãi cả nhà đó. Ngoài món cá hồi chiên nước mắm, bạn có thể tham khảo thêm các món ngon từ cá hồi khác.

Có thể bạn quan tâm: 

Related Articles

Back to top button