5 cách làm bánh cupcake bông mịn như ngoài hàng – Digifood
Hương vị thơm ngon đặc trưng của bột mì kết hợp cùng bơ tạo nên những chiếc bánh cupcake với hình dáng nhỏ nhắn nhưng chiếm trọn cảm tình của nhiều người. Đặc biệt, hiện nay có khá nhiều cách làm khác nhau mà bạn có thể dễ dàng áp dụng thay vì cách làm bằng lò nướng truyền thống. Cùng Digifood học ngay 5 cách làm bánh cupcake đơn giản, bông mềm dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Cách làm bánh cupcake bằng lò vi sóng
Hãy tạm thời rời xa những chiếc lò nướng bởi chỉ với lò vi sóng bạn cũng có thể trổ tài làm bánh cupcake vừa tiện lợi lại vừa nhanh chóng. Nếu căn bếp của bạn không có lò nướng thì hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Phần cốt bánh:
- 50gr bột mì đa dụng
- 10gr bột bắp
- 2 quả trứng gà
- 50gr đường cát
- 2g bột nở
- 25ml sữa tươi không đường
- 25g bơ nhạt
- 1 ống tinh dầu vani
- 8 miếng giấy lót bánh cupcake
Phần kem trang trí:
- 200ml whipping cream
- 20g đường bột
(Nguyên liệu làm cho 8 bánh cupcake)
Hướng dẫn cách làm bánh cupcake bằng lò vi sóng
- Bước 1: Cho trứng gà, đường cát, tinh dầu vani vào trong tô rồi dùng máy đánh trứng đánh đều khoảng 3 phút ở tốc độ cao sau đó 2 phút tiếp theo ở tốc độ trung bình và đánh thêm khoảng 1 phút ở tốc độ chậm.
- Bước 2: Cho bột mì, bột bắp và bột nở lọc qua rây rồi dùng phới để trộn đều cùng với hỗn hợp trứng vừa đánh ở trên.
Ảnh: sưu tầm
- Bước 3: Sau khi các nguyên liệu đã trộn đều với nhau, bạn để giấy lót vào trong các khuôn có sẵn. Đổ phần bột trộn vào trong khuôn. Chỉ nên đổ khoảng ⅔ khuôn vì khi bánh chín sẽ phồng lên.
- Bước 4: Cho bánh vào trong lò vi sóng với nhiệt độ cao nhất. Nướng bánh trong khoảng 5 phút rồi dừng lại và tiếp tục nướng lần 2 trong 5 phút nữa.
- Bước 5: Cách làm kem trang trí như sau: trộn đều whipping cream cùng với đường bột sau đó sử dụng máy đánh trứng đánh bông kem. Cho kem vào trong túi bắt kem rồi chờ khi bánh đã nguội thì cho kem lên trên bánh.
TIPS: Mẹo thử bánh chín bằng cách sử dụng tăm cắm xuống bánh. Nếu thấy tăm ướt, dính bột thì bánh chưa chín. Ngược lại, nếu thấy tăm đã khô thì bánh đã chín đều.
Thành phẩm đạt yêu cầu
Sau khi nướng bằng lò vi sóng, bánh cupcake của bạn sẽ có màu vàng bắt mắt. Tách nhẹ miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được độ bông xốp, mềm mịn ở bên trong. Bánh cupcake có hương thơm từ vani, trứng và sữa hòa quyện với nhau. Để tăng thêm hương vị cho món bánh, bạn có thể rắc thêm 1 chút kẹo đường hoặc siro nữa nhé!
2. Cách làm bánh cupcake bằng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu từ lâu đã trở thành trợ thủ đắc lực của chị em nội chợ. Không chỉ có tác dụng chiên rán, với chiếc nồi chiên không dầu này bạn còn có thể làm những chiếc bánh cupcake trong thời gian chỉ từ 30 phút mà thôi. Ưu điểm khi làm bánh bằng nồi chiên không dầu chính là nhanh chóng và bánh vẫn giữ được độ bông mịn, mềm xốp như cách nướng thông thường.
Tham khảo ngay bài viết Cách làm bánh cupcake bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản mà Blog Digifood gợi ý.
Ảnh: sưu tầm
3. Cách làm bánh cupcake socola
Bánh cupcake có thể kết hợp cùng với nhiều nguyên liệu để mang đến những hương vị khác nhau. Trong số đó, bánh cupcake socola lại được nhiều người yêu thích nhất. Công thức làm bánh cupcake socola cũng không quá khó, bạn chỉ cần kết hợp thêm cùng với bột cacao hoặc socola đun nóng. Hương thơm từ bơ sữa kết hợp cùng vị đắng nhẹ từ socola chắc chắn sẽ khiến nhiều người thích thú.
Ảnh: sưu tầm
Xem chi tiết cách làm bánh cupcake socola:
4. Cách làm bánh cupcake không cần bột nở
Không cần phải sử dụng đến bột nở bạn cũng có được những chiếc bánh cupcake mềm, bông mịn và thơm hương trứng sữa. Cùng tham khảo ngay công thức cực kì đơn giản mà Digifood gợi ý dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Phần cốt bánh:
- 50gr bột mì
- 2 quả trứng gà
- 30ml sữa tươi không đường
- 30gr đường cát
- 25ml dầu thực vật
Phần kem trang trí:
- 200ml whipping cream
- 20g đường bột
Hướng dẫn cách làm bánh cupcake không cần bột nở
- Bước 1: Trộn đều sữa tươi cùng với dầu thực vật. Rây bột mì rồi trộn cùng với sữa tươi. Tiếp theo, 2 quả trứng bạn đem tách riêng lòng đỏ với lòng trắng. Cho lòng đỏ trứng vào hỗn hợp sữa tươi rồi cho thêm 30gr đường vào.
- Bước 2: Phần lòng trắng trứng còn lại đem đánh bông cho đến khi chuyển sang màu trắng, bông mịn. Cho từ từ lòng trắng trứng đã đánh bông vào hỗn hợp bột. Dùng phới trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Khi trộn bạn nên trộn nhẹ để không làm vỡ bọt khí. Vì bánh không dùng bột nở nên thao tác trộn bột sẽ rất quan trọng để không khiến bánh bị xẹp.
Ảnh: sưu tầm
- Bước 3: Đổ bột vào khuôn bánh đã lót sẵn giấy lót.
- Bước 4: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 5 phút. Sau đó, cho bánh vào nướng chín trong khoảng 30 phút đến khi bề mặt bánh chuyển sang màu vàng sẫm rồi để cho bánh nguội.
- Bước 5: Cho whipping cream và đường bột vào đánh bông cứng rồi cho vào túi bắt kem. Khi bánh đã nguội hẳn bạn đem bắt kem lên từng chiếc bánh cupcake là được.
Thành phẩm sau khi thực hiện
Mặc dù không sử dụng bột nở thế nhưng với cách làm này bánh cupcake vẫn có độ bông mịn, tơi xốp như những cách làm thông thường. Bánh mềm mịn, thơm ngậy mùi hương của bột mì và trứng sữa. Lớp kem bên trên béo ngậy ăn cùng bánh rất hợp.
5. Cách làm bánh cupcake không cần lò nướng (dùng nồi hấp)
Bạn có tin chỉ cần 1 nồi hấp đơn giản cũng có thể cho ra đời những chiếc bánh cupcake bông xốp, mềm mịn không? Nếu còn không tin thì hãy tham khảo ngay công thức bên dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Phần cốt bánh:
- 2 quả trứng gà
- 70g đường cát
- 75gr bột mì số 8 (hoặc có thể thay thế bằng 65g bột mì đa dụng + 10gr bột bắp)
- 30ml dầu ăn
- 30ml sữa tươi không đường
- ½ thìa bột nở
- ½ thìa tinh chất vani
Phần kem trang trí:
- 150ml whipping cream
- 15gr đường trắng
Hướng dẫn cách làm bánh cupcake không cần lò nướng
- Bước 1: Cho trứng, đường, vani vào 1 trong tô lớn rồi dùng máy đánh trứng đánh bông đến khi nhấc máy đánh trứng lên bạn thấy trứng chảy theo 1 vệt dài là được.
- Bước 2: Rây bột mì, bột nở vào trong 1 tô khác sau đó dùng phới trộn đều để 2 loại bột hòa quyện với nhau.
- Bước 3: Đổ phần hỗn hợp bột vào cùng với trứng vừa đánh. Cho thêm sữa, dầu ăn trộn chung với nhau.
- Bước 4: Chia bột làm bánh cupcake vào trong các khuôn đã chuẩn bị sẵn.
- Bước 5: Chuẩn bị nồi hấp bánh cupcake như sau: đổ 1 lượng nước khoảng gần 2 đốt tay, đặt miếng xửng hấp có các lỗ vào giữa. Bật bếp làm nóng nồi trong vòng 5 phút trước khi cho bánh vào hấp.
- Bước 6: Cho bánh trên xửng hấp, hạ lửa nhỏ nhất và đun trong khoảng 30 phút để bánh chín.
- Bước 7: Sau khi bánh đã hấp chín, bạn đem để nguội ở nhiệt độ phòng trong khoảng 10 phút. Trong lúc này có thể chuẩn bị phần kem tươi trang trí bằng cách đánh bông whipping cream cùng với đường sau đó cho vào túi bắt kem là được.
TIPS: Để phần khuôn giấy lót bánh cupcake không bị dính vào xửng hấp, bạn nên phết 1 lớp mỏng dầu ăn xuống đế khuôn trước khi vào hấp nhé!
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm đạt yêu cầu
Bánh cupcake sau khi hấp chín sẽ có màu vàng đẹp mắt. Bánh có độ bông mịn, mềm không thua kém gì những chiếc bánh làm bằng lò nướng. Mùi thơm béo ngậy của trứng hòa quyện cùng với hương vani vô cùng kích thích vị giác.
Với 5 cách làm bánh cupcake mà Blog Digifood gợi ý bên trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để chế biến món bánh hấp dẫn này cho cả nhà cùng thưởng thức. Đừng quên ghé Digifood để cập nhật thêm các công thức nấu ăn ngon nhé!
Xem thêm các công thức làm bánh khác: